ครีมหน้าเด้ง ได้ผลแค่ไหน?

Home / Beauty Tip & Trick / ครีมหน้าเด้ง ได้ผลแค่ไหน?

ครีมหน้าเด้ง ได้ผลแค่ไหน?

 

หน้าเด้ง

 

      สาวมาก สาวน้อย รวมถึงชายหนุ่มน้อยและหนุ่มมากทั้งหลาย กำลังเห่อกับครีมหน้าเด้งที่ทุกคนคาดหวังว่าจะทำให้ใบหน้าเด้งได้เหมือนเด็กเล็กอย่างมหัศจรรย์ตามคำโฆษณา เพื่อไม่ให้เกิดการตั้งความหวังมากเกินไป จึงอยากให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวดังนี้กับคุณผู้อ่านค่ะ

      ผิวหน้าในวัยเด็ก จะเต่งตึงและเด้งได้ อันหมายถึงเมื่อหัวเราะหรือร้องไห้ ริ้วรอยจากอิริยาบถบนใบหน้าจะหายไปทันทีที่หยุดหัวเราะหรือร้องไห้ แม้ว่าจะทำบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ในวัยที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะเมื่ออายุ 30 ขึ้นไป ความเครียด ความกังวล ความเสียใจ จะไปปรากฏบนใบหน้าอย่างชัดเจนโดยเราไม่รู้ตัวทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก หรือหัวเราะมากไปก็เกิดริ้วรอยที่ร่องแก้ม หางตา ใต้ตาได้

      ริ้วรอยในวัยผู้ใหญ่จะเลือนหายไปยาก เนื่องจากผิวหน้าไม่เด้งเหมือนเด็กแล้ว เสมือนหนึ่งยางยืดที่หมดคุณภาพ พอยืดไปแล้วไม่อาจคืนตัวได้ฉันใดก็ฉันนั้น

 
อะไรคือกลไกสำคัญในการควบคุมทำให้หน้าเด้ง?
      ชั้นใต้ผิวหนังของคนเรา มีองค์ประกอบของโปรตีนชนิดที่เป็นมัด เรียกว่า “มัดคอลลาเจน” (Collagen bundle)และ “มัดอีลาสติน” (Elastin bundle)

     คอลลาเจนนั้นทำหน้าที่อุ้มน้ำได้มาก ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง ส่วนอีลาสติน ทำหน้าที่ควบคุมความยืดหยุ่นของผิวหนัง ทั้งสองคุณสมบัตินี้ทำให้ผิวหน้าเด้งได้ดีมากในวัยเด็ก คุณภาพของโปรตีนทั้งสองชนิดนี้จะเสื่อมไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวหน้าในวัยผู้ใหญ่ไม่เด้งเหมือนเก่า ริ้วรอยที่เกิดจากความทุกข์ ความกังวลภายใต้จิตสำนึกจึงไปปรากฏออกบนใบหน้า จะพบว่าปัจจัยภายในของจิตใจมีบทบาทสำคัญมากต่อผิวหน้า

     สำหรับปัจจัยภายนอกที่สำคัญ เช่น ต้องดูแลผิวหน้าที่ถูกต้องเหมาะสม คือการหมั่นรักษา และปกป้องผิวหน้าให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ภายหลังการอาบน้ำล้างหน้าทุกครั้ง ควรชโลมด้วยครีมบำรุงผิวเพียงเล็กน้อยแต่ควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อทดแทน น้ำมันธรรมชาติจากผิวหนังที่ถูกชะล้างออกไปกับสิ่งสกปรกในระหว่างอาบน้ำล้างหน้า ที่สำคัญหมั่นเทขยะคือความเครียดออกจากใจเราทุกคืนก่อนนอน พักผ่อนให้อิ่ม อาหารให้ครบทุกหมู่ เท่านี้ผิวหน้าก็เด้งได้อยู่นานเกินวัยเสียอีก


    

ที่มาจาก  มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค