ริมฝีปากดำคล้ำ… ทำให้จางลงได้

Home / Beauty Tip & Trick / ริมฝีปากดำคล้ำ… ทำให้จางลงได้


ริมฝีปากดำคล้ำ… ทำให้จางลงได้


ริมฝีปาก       คุณคงจะไม่ปฏิเสธว่า ริมฝีปากนั้นเป็นส่วนประกอบหนึ่งบนใบหน้าที่มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ยิ่งถ้ามีริมฝีปากแดง อวบอิ่ม ได้รูป ก็จะยิ่งดึงดูดสายตาแก่ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงการมีสุขภาพดีด้วยค่ะ

    
ดังนั้นใครที่ประสบกับปัญหา “ริมฝีปากดำคล้ำ” คงจะสร้างความหนักอกหนักใจให้ไม่น้อย ฉบับนี้หมอจึงมีคำแนะนำง่ายๆ เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้เกิดรอยคล้ำที่ริมฝีปาก ดังนี้ค่ะ

    
ควรเลือกใช้ลิปสติกที่ได้มาตรฐาน สีอ่อนๆ เป็นธรรมชาติ ไม่ควรใช้ดินสอเขียนตัดขอบปากแรงๆ หรือสีเข้มจัดเกินไป นอกจากนี้ควรหมั่นทาลิปมันหรือลิปกลอส เพื่อบำรุงความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ และประการสุดท้าย ซึ่งสำคัญไม่น้อยก็คือ ควรงดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาดค่ะ

    หากคุณได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวข้างต้นมาตลอดแล้ว แต่ยังเกิดความกังวลเรื่องริมฝีปากดำคล้ำมากกว่าคนปรกติทั่วไป ซึ่งสาเหตุน่าจะเป็นจากพันธุกรรม ก็อย่าเพิ่งน้อยเนื้อต่ำใจไปเลยค่ะ คุณสามารถมาปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณารักษาด้วยเลเซอร์ได้ค่ะ

    
การรักษาริมฝีปากดำคล้ำด้วยเลเซอร์ มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ปลอดภัย และรวดเร็ว เริ่มด้วยแพทย์จะทายาชาบนริมฝีปากทิ้งไว้ ประมาณ 45 นาที จากนั้นจะใช้แสงเลเซอร์เข้าไปทำให้เม็ดสีกระจายให้มีขนาดเล็กๆ ขณะทำเลเซอร์จะไม่รู้สึกเจ็บ หลังการรักษาประมาณ 4-6 วัน ริมฝีปากจะมีสีอ่อนลง สำหรับผู้ที่มีริมฝีปากสีเข้มมาก ถ้าได้รับการรักษาซ้ำจะได้ผลการรักษาที่ดีมากขึ้นค่ะ

    
ทีนี้เมื่อริมฝีปากที่เคยดำคล้ำสีจางลงแล้ว ก็อย่าลืมปฏิบัติตัวตามที่แนะนำไปข้างต้นด้วยนะคะ เพื่อป้องกันริมฝีปากกลับมาดำคล้ำจนหมดสวยอีกค่ะ


ขอบคุณ
ที่มาบทความจาก หนังสือสวยด้วยแพทย์