มา ทำสวย ด้วยผล มะกรูด

Home / Beauty Tip & Trick, ผู้หญิงต้องรู้ / มา ทำสวย ด้วยผล มะกรูด

มา ทำสวย …ด้วย ผลมะกรูด

 

     สาวๆ women.mthai อย่างเราสามารถเลือกหยิบเอาเจ้าสมุนไพรใกล้ตัวนานาชนิด มาสร้างสรรค์เนรมิตความสวยได้อย่างง่ายๆ หลากหลายวิธี ที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้ขอลองมา ทำสวย ด้วยผล มะกรูด กันค่ะ

 

 

มะกรูด…นอกจากจะนำมะกรูดมาปรุงอาหารแล้วนั้น มะกรูดยังสามารถเสกสรรความงามให้กับสาวๆ  ผู้หลงใหลในการบำรุงความงามด้วยวิธีธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

การบำรุงเส้นผม ให้เงางามสลวย…ด้วยผลมะกรูด

เคล็ดลับของการบำรุงเส้นผมอย่างสมบูรณ์แบบ ยิ่งกว่าทรีทเม้นท์แฮร์สปาแพงๆ ก็คือ มะกรูดนั่นเอง ซึ่งสาวๆ ทั่วไปที่ลองใช้แล้วก็ติดใจและยอมรับว่าเมื่อนำมะกรูดมาบำรุงเส้นผมเป็น ประจำแล้ว จะทำให้เส้นผมสะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่น นุ่มลื่น เงางาม แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย ขจัดรังแค ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่ผ่านการทำเคมีต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยวิธีง่ายๆ สไตล์สบายอารมณ์

วิธีแรก

* ใช้มะกรูดผ่าเป็น 2 ซีก แล้วนำไปชโลมเส้นผมหลังจากสระด้วยแชมพู หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 5 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เส้นผมจะคืนสภาพความเงางาม นุ่มสลวยอย่างเห็นได้ชัด

วิธีที่สอง

* นำ มะกรูด สดไปเผาไฟให้นิ่ม ผ่าเป็น 2 ซีก แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำมะกรูดมาใช้สระผม แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยขจัดรังแค ล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในเส้นผมได้อย่างสะอาดหมดจด ช่วยให้เส้นผมดกดำเงางาม หวีง่าย และไม่หลุดร่วงอีกด้วย

การใช้ผล มะกรูด …ดูแลสุขภาพ

มะกรูด เป็นพืชที่มีรสเปรี้ยว จึงมีสรรพคุณช่วยกัดฟอก เช่น ฟอกโลหิตและบำรุงโลหิต ขับเสมหะ ขับลม สามารถนำมาทำยาดมแก้วิงเวียน อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมกับเข้ายากับสมุนไพรอื่นๆ เพื่อเสริมการขับลมและบำรุงหัวใจ สาวๆ มาลองดูสูตรในการนำมะกรูดมาดูแลสุขภาพได้อย่างง่ายๆ ด้วยตนเองกันเลยดีกว่าค่ะ

* การขับลม...ให้นำผลมะกรูดสดฝานเอาแต่เปลือกไปบดให้ ละเอียด หรือปั่นให้ละเอียด ชงกับน้ำร้อนคนให้ตัวยาละลาย เติมการบูรหรือพิมเสนเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำมากรองเอาแต่น้ำมะกรูด แล้วดื่ม จะสามารถช่วยขับลมและแก๊สในกระเพาะอาหาร และแก้ลมวิงเวียนศีรษะ

* แก้อาการไอ…ดื่มน้ำมะกรูด 5 6 หยด ทุกๆ 5 10 นาทีจะช่วยลดอาการไอ และชุ่มคอมากขึ้น

* การฟอกโลหิต…ให้นำผล มะกรูด สด มาผ่าเป็น 2 ซีก แล้วนำไปดองกับเกลือ หรือน้ำผึ้งประมาณ 1 เดือน แล้วรินเอาแต่น้ำมะกรูดดื่ม จะสามารถฟอกโลหิตและขับเสมหะได้เป็นอย่างดี