7 วิธี ทำร้ายชุดชั้นในตัวโปรดให้ยิ่งอายุสั้น

Home / Beauty Tip & Trick / 7 วิธี ทำร้ายชุดชั้นในตัวโปรดให้ยิ่งอายุสั้น

7 วิธี ทำร้ายชุดชั้นในตัวโปรดให้ยิ่งอายุสั้น

ชุดชั้นใน

7 วิธี ทำร้ายชุดชั้นในตัวโปรดให้ยิ่งอายุสั้น
สาวๆ หลายคนลงทุนซื้อชุดชั้นในคอลเลกชั่นสุดแพง ก็เพื่อจะได้เก็บเอาไว้ใส่นานๆ แต่ผ่านไปกลับกลายเป็นว่าชุดชั้นในตัวโปรดมีทั้งโครงทะลุ สีหม่น สายย้วย จนถึงลูกไม้ขาด! รู้หรือไม่ว่าการเสื่อมสภาพของชุดชั้นในก่อนเวลาอันควร สาเหตุส่วนใหญ่มาจากวิธีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้องของตัวเราเอง เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้ชุดชั้นในตัวโปรดอยู่กับเราไปนานๆ สาวๆ ก็ไม่ควรทำตามวิธีต่อไปนี้นะจ๊ะ

1. ไม่แยกสีก่อนซัก
อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสีเข้มจะตกใส่สีที่อ่อนกว่า สาวๆ บางคนเวลารีบก็ทำเมินข้อเท็จจริงข้อนี้ไป จึงไม่น่าแปลกใจที่บางครั้งเวลาซักชุดชั้นในสีขาวเสร็จ กลับได้ชุดชั้นในสีเทาเพิ่มมาซะงั้น

2. ไม่ใช้ถุงถนอมผ้าสำหรับซักเครื่อง
“หย่อนลงถังซักไปเลยละกันสะดวกดี” แต่แต่แต่! ตะขอเสื้อในเอย สายเสื้อในเอย เมื่อลงเครื่องไปแล้วก็พร้อมที่จะไปเกี่ยวติดกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ หรือเกี่ยวพันกันเอง พอผสมกับแรงเหวี่ยงของเครื่อง ตอนออกมาก็มีย้วยกันตามระเบียบ ส่วนกางเกงชั้นในที่เป็นผ้าลูกไม้หรือผ้าเนื้อบางก็เตรียมหารอยยุ่ยหรือรอยฉีกขาดได้เลย เพราะเนื้อผ้าที่บอบบางนั้นไปเสียดสีเข้ากับวัสดุแข็งต่างๆ จากเสื้อผ้าตัวอื่นๆ นั่นเอง คราวหน้าจะซักชุดชั้นในก็อย่าลืมวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วใส่ลงในถุงถนอมผ้าที่มีโครงก่อนหย่อนลงถังซักนะจ๊ะ เสียเวลาแค่นิดเดียว แต่เซฟกว่ากันเยอะ

3. ซักด้วยผงซักฟอก/น้ำยาซักผ้าที่มีสารฟอกขาว
สาวๆ บางคน ใส่ใจซักชุดชั้นในด้วยความทะนุถนอมอย่างดี แต่มาตกม้าตาย ใช้ผงซักฟอก/น้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวเจือปน ซึ่งสารฟอกขาวเนี่ย เป็นตัวการชั้นดีในการทำลายอิลาสติกหรือความยืดของเนื้อผ้า ตลอดจนสายเสื้อในกันเลยทีเดียว ทางที่ดี สาวๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับซักชุดชั้นในโดยเฉพาะ จะเป็นการดีที่สุด เพราะทั้งอ่อนโยนต่อเนื้อผ้าและไม่มีสารฟอกขาวมาทำร้ายให้ชุดชั้นในตัวโปรดย้วยก่อนเวลาแน่นอน แถมยังใช้ได้ดีกับทั้งผ้าขาวและผ้าสีอีกด้วยนะ

4. ใช้แปรงซักผ้าขจัดคราบ
เวลามีคราบสกปรกเปื้อนบนชุดชั้นใน สาวรักความสะอาดหลายคนยั้งใจไม่อยู่ กลัวคราบจะไม่หาย จึงนำแปรงซักผ้ามาขัดมาขยี้แรงๆ รู้หรือไม่? นี่คือการทำลายเนื้อผ้าที่บอบบางโดยตรงเชียวล่ะ สิ่งที่จะตามมาทันตาก็คือขุยบนเนื้อผ้าและการเสียทรงของชุดชั้นในนั่นเอง เพราะฉะนั้นเจอคราบคราวต่อไป ใช้แปรงขนอ่อนหรือแปรงสีฟันที่ขนนิ่มๆ ค่อยๆ ถูเบาๆ จนกว่าคราบจะหายไปก็พอนะ

5. ตั้งค่าการปั่นของเครื่องซักผ้าแบบแรง
ไม่ต่างกันกับวิธีที่ใช้แปรงขยี้ การซักชุดชั้นในด้วยเครื่องโดยตั้งค่าการปั่นแบบแรง เป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำลายโครงเสื้อในให้เสียทรง ถึงแม้จะใส่ถุงผ้าก็ไม่ได้ช่วยอะไรนะจ๊ะ ทางออกที่ดีที่สุดก็คือ ให้สาวๆ ใช้ถุงผ้าและเลือกฟังก์ชั่นการปั่นแบบถนอมใยผ้า เท่านี้ทรงเสื้อในก็ปลอดภัยเพียงแค่ใส่ใจตอนเริ่มซักนิดเดียวเอง

6. ใช้มือบิดไล่น้ำแรงๆ
สาวๆ อาจจะคุ้นเคยกับการบิดชุดชั้นในก่อนแล้วค่อยนำไปตาก เพื่อให้แห้งและสะอาดหมดจด แต่อย่าลืมไปว่า ชุดชั้นในนั้นทั้งบอบบางและมีทรง ถึงแม้จะถูกออกแบบมาให้กระชับและยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหว แต่ไม่ใช่กับการบิดม้วนกลับหน้ากลับหลังอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเกินจุดหนึ่งไปแล้วชุดชั้นในก็อาจจะไม่คืนทรงกลับมาเหมือนเดิม แต่ถ้ากลัวจะล้างน้ำยาออกไม่หมด สาวๆ ก็แค่ปล่อยให้น้ำไหลผ่านหรือแกว่งเบาๆ ในอ่างซัก จากนั้นก็ค่อยๆ ใช้มืออย่างเดียวหรือจะใช้ผ้าเช็ดตัวแห้งรองชุดชั้นในทั้งด้านหน้าและหลังก่อนก็ได้นะ แล้วค่อยๆ บีบไล่น้ำออก ซึ่งก็ได้ผลไม่ต่างอะไรกับการบิด แถมถนอมทรงชุดชั้นในและก็ไม่เปลืองแรงด้วย

7. ใช้เครื่องอบผ้า/ใช้ไดร์เป่าให้แห้ง/ตากกลางแดดจ้า
จะแบรนด์ราคาแพงหรือแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าทนมาจากไหน ก็ต้องมาสยบให้กับความร้อน เพราะความร้อนทุกรูปแบบ ถ้าสูงเกินไปก็จะทำลายอิลาสติกหรือความยืดของเนื้อผ้า ทำให้ชุดชั้นในเสื่อมสภาพเร็วมาก และยังทำให้สีซีดเร็วอีกด้วย วิธีทำให้ชุดชั้นในแห้งที่ดีที่สุด คืออย่าได้นำไปเข้าเครื่องอบผ้า, ใช้ไดร์เป่า หรือไปตากกลางแดดจ้า โดยเด็ดขาด แต่ให้ตากไว้ในที่ร่มที่อากาศถ่ายเทและมีลมโกรกแทน โดยการตากบราให้ใช้สายบราเกี่ยวกับไม้แขวน หรือใช้ไม้หนีบหนีบที่สายบรา ส่วนกางเกงชั้นในให้กลับด้านในออกมาตาก และใช้ที่หนีบแบบแขวนตาก ง่ายๆ แค่นี้แหละสาวๆ

เอาล่ะ เมื่อสาวๆ สามารถหลีกเลี่ยงการทำร้ายชุดชั้นในตัวเก่งได้ตามนี้แล้ว ก็โบกมือลา โมเมนท์ชุดชั้นในเสียทรง เสียประสิทธิภาพ ไม่กระชับหน้าอก จนทำให้เสียความมั่นใจไปได้เลย บาย!

ชุดชั้นใน

facebook