4 วิธีป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด สาวๆต้องรู้!!

Home / Beauty Tip & Trick / 4 วิธีป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด สาวๆต้องรู้!!

 

เส้นเลือดขอด

1. ถ้าคุณเป็นคนอ้วนควรลดน้ำหนัก เป็นอันดับแรก เพื่อลดแรงกดน้ำหนักลงที่เท้าและขา

2. หลีกเลี่ยงการยืน หรือการนั่งเฉยๆ หรือนั่งไขว้ขาเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อไม่บีบตัวไล่เลือด และพยายามออกกำลังกายผ่อนคลายกล้ามเนื้อน่องและขา โดยการเขย่งปลายเท้าขึ้นและลง หรือการบีบและคลายนิ้วเท้าทุกครึ่งชั่วโมง และพอถึงช่วงที่ได้นั่งพัก ให้ถอดรองเท้าส้นสูงออก นั่งลงบนเก้าอี้ หลังตรงและยกขาขึ้นหนึ่งข้างให้สูงระดับสะโพกและหมุนข้อเท้าเป็นวงกลมไปมา จากนั้นให้งุ้มเท้าชี้ขึ้นและลง จากนั้นทำสลับอีกข้าง

3. หลีกเลี่ยงการใส่ถุงเท้ายาวหรือถุงน่องที่รัดเหนือเข่า ซึ่งทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดไหลไม่สะดวก ในกรณีที่จำเป็นต้องสวมถุงเท้าหรือถุงน่อง ควรเลือกเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่น และเลือกแบบที่ขอบถุงเท้าหรือถุงน่องรัดห่างใต้เข่าประมาณ 2 นิ้ว

4. รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และให้สารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานิน เช่น ส้ม ฝรั่ง แครนเบอร์รี่ เพราะช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง และทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

             ในกรณีที่เส้นเลือดขอดเห็นชัดมาก อาจต้องได้รับการรักษาด้วยการฉีดยาหรือผ่าตัด ทั้งนี้การรักษาเส้นเลือดขอดไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม ไม่สามารถรับประกันว่าจะไม่เกิดเส้นเลือดขอดใหม่ 100% และแพทย์อาจให้การรักษามากกว่า 1 วิธีร่วมกัน เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาให้ได้ผลดีมากที่สุด และที่สำคัญบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอดมีอาการปวดหรือบวม คุณควรไปปรึกษาแพทย์ทันที

ขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก www.nutrilite.co.th

facebook