Acai Berry ผลไม้มหัศจรรย์จากป่าอเมซอน เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของเซเลป Hollywood

Home / Beauty Tip & Trick / Acai Berry ผลไม้มหัศจรรย์จากป่าอเมซอน เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของเซเลป Hollywood

 

Acai Berry

………Celeb  Hollywood  ชื่อดังอย่าง วิคตอเรีย เบคแฮม ค้นพบวิธีการ Botox  ด้วยธรรมชาติที่เป็นที่รู้จักกันในนาม Acai berry โดยที่เธอได้ทวีตข้อความผ่าน Twitter  ส่วนตัวว่า “Obsessed  with  Acai  berries! Native Brazillian  Super  food” หรือ ฉันกำลังหลงใหลกับอาซาอิเบอร์รี่ สุดยอดผลไม้ของคนท้องถิ่นในบราซิล เนื่องจากเธอรู้สึกว่าผลไม้ชนิดนี้ช่วยให้ผิวเธอสุขภาพดีขึ้น ปราศจากปัญหาผิวในอดีตที่เธอมักต้องเผชิญเป็นประจำเช่นเดียวกับนางแบบชื่อดัง มิแรนด้า เคอร์ ที่ประกาศตัวเป็นแฟนตัวยงของอาซาอิเบอร์รี่ นั่นเพราะคุณค่าทางโภชนาการที่แสนมหัศจรรย์ และคุณประโยชน์ด้าน Anti-­Aging ของอาซาอิเบอร์รี่ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

          Dr.Nicholas Perricone แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีชื่อเสียงด้านการชะลอความชรา ผู้ค้นพบทฤษฏีการอักเสบ และ ผู้แต่งหนังสือขายดีหลายเล่ม ได้กล่าวถึง Acai Berry ไว้ในหนังสือ “The Pericone Promise” ที่ติดอันดับขายดีทั่วโลก ที่บอกถึงวิธีการย้อนวัย 10 ปี ใน 28 วัน ไว้ว่า “Acai Berry คือ สุดยอดอาหารจากธรรมชาติที่ดีที่สุดในโลก การทาน Acai Berry ทุกวัน เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการย้อนวัยในระดับเซลล์ ” รวมถึง Oprah Winfrey พิธีกรชื่อดังของอเมริกาก็ได้กล่าวถึง Acai Berry ในรายการของเธอว่า “ผลไม้เล็กๆลูกนี้ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก” เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ New York Times ที่ได้เขียนถึงประโยชน์ที่แสนมหัศจรรย์ของอาซาอิเบอร์รี่เช่นกัน

Acai Berry

        Acai berry อาซาอิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลเล็กกลมสีม่วงเข้ม เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดและ ขึ้นอยู่เฉพาะบริเวณปากแม่น้ำในป่าอเมซอน แถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล ถือเป็นผลไม้ลึกลับที่น้อยคนในโลกจะรู้จัก แต่มีความสำคัญกับคนพื้นเมืองในแถบป่าอเมซอนมาอย่างยาวนาน จนชาวบ้านพื้นเมืองโบราณขนานนามว่า “ผลไม้ศักดิ์สิทธ์ ” ในสมัยโบราณ ก่อนออกรบทุกครั้ง นักรบชาวอาร์เมเนีย จะไปเก็บผลไม้อาซาอิเบอร์รี่มาทานร่วมกัน เพราะเชื่อว่าสามารถเพิ่มพละกำลังในการรบได้อย่างมหาศาล

         อาซาอิเบอร์รี่ถูกจัดให้ให้เป็น Nature’s Perfect Food เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1, บี2, บี3, วิตามินซี, วิตามินอี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียม เบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหารในปริมาณสูง กรดไขมันที่จำเป็นอย่าง โอเมก้า 3, 6, 9 กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายและยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย ที่สำคัญ คือ ผลอาซาอิเบอร์รี่ มีประสิทธภาพในการต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงสุด หรือ ที่เรียกว่า Super Antioxidants

         อาซาอิเบอร์รี่ จะช่วยรักษาระบบต่างๆของร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติช่วยให้เซลล์ซ่อมแซมดูแลตัวเอง ซึ่งส่งให้เกิดผลที่ดีกับร่างกายหลากหลายประการ

      ด้านผิวพรรณ จากการเป็นสุดยอดของสาร Antioxidant ทำให้อาซาอิเบอร์รี่มีคุณสมบัติในการ Anti-­Aging ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ สาเหตุของความชรา มีประสิทธิภาพในการลดเลือนและต่อต้านการเกิดริ้วรอย เปรียบเสมือน Botox จากธรรมชาติ ช่วยรักษาโครงสร้างของชั้นผิวให้ผิว เนียนละเอียด แน่นกระชับดูอ่อนเยาว์ และ เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ

       ด้านการเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมายที่อุดมอยู่ในอาซาอิเบอร์รี่ ทำให้อาซาอิเบอร์รี่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกายได้ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ความสดชื่น ลดความเมื่อยล้า และเพิ่มพละกำลังในการออกกำลังกาย จึงพบว่ามีผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักและเพิ่มพลังงานหลายตัวนำอาซาอิเบอร์รี่มาเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังช่วยดูแลและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง เป็นหนุ่มสาวอยู่เสมอด้วย

“ปัจจุบันมีอาหารที่อ้างว่ามีคุณสมบัติในการชะลอวัยหลากหลายทานให้กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาหรือ USDA จัดมาตรฐานสาหรับการตรวจวัดความสามารถในการชะลอวัย หรือการต่อต้านอนุมูลอิสระในอาหารต่างๆ เรียกกันว่า ค่า ORAC (Oxygen  Radical Absorbance  Capacity) โดยอาซาอิเบอร์รี่ จัดเป็นผลไม้ที่มีการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นลำดับต้นๆในโลก คุณต้องทานมะเขือเทศถึง 188 ผล เพื่อให้ได้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ Acai Berry 10 g 

Acai Berry      แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงๆ เพื่อการชะลอวัย ก็มีสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงอย่างมาก นั่นก็คือ กระบวนการเพื่อให้ได้มาของอาหารนั้นๆ โดยเฉพาะพวกผักหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสารออกฤทธิ์เหล่านี้จะสูญสลายได้ง่ายจากกระบวนการเก็บตลอดจนการผลิตต่างๆ อาซาอิเบอร์รี่ก็ เช่นกัน ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานอาซาอิเบอร์รี่ที่ผ่านเทคโนโลยีการสกัดแบบ Freeze Dried ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถคงประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงที่สุด อาซาอิเบอร์รี่ในรูปแบบ Freeze Dried จะมีค่า ORAC ที่สูงกว่าอาซาอิเบอร์รี่ผลสดมาก

USDA แนะนำว่าเราควรรับประทานอาหารที่มีค่า ORAC ให้ได้ 3,000-­5,000 ต่อวัน แต่ในความเป็นจริง พวกเราได้รับค่า ORAC จากผักและผลไม้ในชีวิตประจำวัน เฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกิน 1,000 เท่านั้น ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารเสริม เพื่อเสริมความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการชะลอวัยที่ดี”

เขียนโดย : เภสัชกรณัฐพล ส่งพรประเสริฐ
Reference :
Healthy Hollywood: Victoria Beckham’s Youth Berry! May 28, 2014
http://www.accesshollywood.com/articles/healthy5hollywood5victoria5beckhams5youth5berry5 !! 147980/#yLQRJ9bPBxHIPwSe.99
http://www.kokomotribune.com/news/haendiges5practice5set5to5move5to5larger5facility/article_7d3e0ba2-49a8-11e4-83dc53bd259bc6a86.html
http://www.powersupplements.com/acai/acai.html
http://www.powersupplements.com/acai/acai5berries.html !!
http://www.powersupplements.com/acai/acai5orac.html
file:///D:/Brand% 20Ingredient/Acai/HISTORY% 20OF% 20THE% 20ACAI% 20BERRY.htm
file:///D:/Brand% 20Ingredient/Acai/The% 20Nutritional% 20Makeup% 20of% 20Acai.htm