5 วิธีบ้านๆ บอกลา กลิ่นเต่า กลิ่นตัว แบบไม่เปลือง

Home / Beauty Tip & Trick / 5 วิธีบ้านๆ บอกลา กลิ่นเต่า กลิ่นตัว แบบไม่เปลือง

ในความเป็นจริงแล้ว ที่มาของ กลิ่นเต่า กลิ่นตัว ตรงกันข้ามกับทุกความเชื่อกันเลยทีเดียว เพราะสาเหตุที่แท้จริงของกลิ่น ไม่ได้เกิดจากเหงื่อแต่อย่างใด แต่เกิดจาก จุดอับชื้นตามซอกหลืบในร่างกายของเรา อย่าง ใต้วงแขน หรือ ขาหนีบ ที่มีแบคทีเรียซุกซ่อนอยู่ต่างหาก และเมื่อเจอกับเหงื่อ จึงทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดกลิ่นเต่าขึ้นมา แล้วเราจะรับมือกับกลิ่นเต่าแบบนี้ยังไงดีล่ะ

ผู้หญิงกับกลิ่นตัว

1.ใช้น้ำมะนาว

freshly squeezed lemon juice in small bowl
กรดซิตริคจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียใต้วงแขน ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเต่าได้ วิธีคือ ใช้สำลีจุ่มน้ำมะนาว แล้วซับบางๆ แตะเบาๆ ที่ใต้วงแขน ระวังอย่าใช้มากไป ผิวใต้วงแขนอาจไหม้ได้

2. ใช้เบคกิ้งโซดา

Baking soda placed in refrigerator to deodorize bad odor.
เอาล่ะคุณแม่มีเฮ เมื่อเบคกิ้งโซดา ไม่ใช่แค่ดับกลิ่นอับในตู้เย็นได้เท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อนกลิ่นแรงๆ ในตัวเราได้อีกด้วย วิธีการก็แสนง่าย เมื่อคุณจะอาบน้ำ เพียงแค่ นำเบคกิ้งโซดาเพียง 1 หยิบมือ ผสมน้ำเล็กน้อยให้ชุ่มในอุ้งมือ จากนั้นทาใต้วงแขน แล้วล้างออก จากนั้นก็อาบน้ำตามขั้นตอนปกติต่อไป

3.ใช้ Chlorella และ Probiotics

Chlorella
ใช่แค่เพียงใต้วงแขนที่มีกลิ่น แต่ช่องปากเป็นอีก 1 จุดที่เราต้องดูแลเช่นกันค่ะ เราสามารถลดกลิ่นปากได้ ด้วย คลอเรลลา (Chlorella) ซึ่งเป็นสาหร่ายเซลล์เดียวสีเขียวที่พบในน้ำจืด มีมากมายหลายสายพันธุ์ 1 ในสายพันธุ์ที่เราคุ้นเคยกันดี ก็คือ สาหร่ายสไปรูลิน่า ส่วน โปรไบโอติกส์ (Probiotics) คือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก และช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

4.เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

medium roast steak
1 ในสาเหตุใหญ่ของกลิ่นตัว คือ อาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันค่ะ อย่าง อาหารจำพวกสัตว์เนื้อแดง อาหารที่ให้น้ำตาลสูง อาหารจำพวกแป้งขาวขัดสีแล้ว อีกทั้ง อาหารที่มีไขมันทรานส์ ก็เช่นกัน

ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมาลองกินผักกินหญ้า ทานมังสวิรัติดูบ้าง จะช่วยส่งผลให้กินตัวเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ที่สำคัญอย่าลืม ใส่สมุนไพร อย่าง พาสลีย์,โรสแมรี่,ผักชี,ออริกาโน่ และ ใบสะระแหน่ ลงในอาหารดูช่วยได้ รีเฟรชกลิ่นตัวได้อีกเยอะเลยค่ะ

5.น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวอีกล่ะ! มีอะไรบ้างไหมที่น้ำมันมะพร้าวจะทำไม่ได้เนี่ย? เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีกรด ลอตริค แอซิด ซึ่งเป็นตัวแอนตี้แบคทีเรียโดยธรรมชาติอยู่ในตัวเพียงแค่เราทาลงบนผิว ก็ช่วยจัดการกับเชื้อแบคทีเรียได้แล้ว

หากใครมีวิธีเด็ดๆ นอกเหนือจาก 5 วิธีนี้แล้ว แนะนำกันมาได้ ในคอมเม้นต์นี้ ทริคดีๆ อย่าเก็บไว้กับตัวกันนะคะ แชร์เถอะ เม้นต์เถอะ อย่าหวงเลย อยากรู้ ^ ^

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team
ที่มาจาก differentinspirations.com

facebook

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา