ไม่เคยรู้กันล่ะเซ่ะ! 9 วิธี ยืดอายุการ โกนขน ให้เรียบเนียน ยาวนานขึ้น

Home / Beauty Tip & Trick / ไม่เคยรู้กันล่ะเซ่ะ! 9 วิธี ยืดอายุการ โกนขน ให้เรียบเนียน ยาวนานขึ้น

เราทุกคนรู้วิธีการโกนขนแต่เรารู้วิธีการ โกนขน ที่ถูกต้องหรือไม่ล่ะ ? ถ้าคุณต้องการรักษาพื้นผิวให้เรียบเนียนไปอีกนานๆ นั่นหมายความคุณต้องรู้เทคนิคการโกนที่ถูกวิธีแล้วล่ะค่ะ นาตาลี เอลเลนนี บิวตี้เธอราพิสท์และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้อธิบายขั้นตอนวิธีการโกนที่ถูกต้องให้ฟัง ซึ่งจะช่วยรักษาผิวเราให้เรียบเนียนอีกนาน และนี่คือ บิวตี้ ทิปส์ที่เธอบอกค่ะ

การโกนขน

1.ใช้เกลือสครับผิวล่วงหน้า 1 วัน ก่อนโกน
เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอาจจะติดอยู่กับเส้นขนได้ โดยเริ่มจากข้อเท้าด้วยวิถีการขัดให้เป็นวงวนขึ้นมาตามขา ถ้าคุณเป็นคนผิวบอบบาง ให้ใช้ถุงมือขัดผิวแทน จะช่วยป้องกันการแพ้ได้ แต่ก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน

2.อาบน้ำก่อนโกนขน
เพื่อขจัดน้ำมัน เหงื่อ และ เพื่อให้เส้นขนเปียก จะทำให้การโกนง่ายขึ้นถึง 60% โดยโกนให้เรียบร้อยภายใน 2 -3 นาทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ เพราะถ้าโกนหลังจากอาบน้ำเสร็จมา 15 – 20 นาทีแล้ว ผิวจะแห้ง ก่อให้เกิดรอยย่นและบวม ไม่เรียบเนียน ทำให้มีดโกนเข้าไม่ถึงในบางจุดได้

3.ใช้ เจลโกนขน ที่มีมอยส์เจอร์ชุ่มชื่น ในปริมาณที่พอดี
ก่อนโกน ให้ลง เจลโกนขน ที่มีมอยส์เจอร์ชุ่มชื่น ในปริมาณที่พอดีเพื่อรักษาความชุ่มชื่น และเพื่อให้โกนได้ง่ายขึ้นไม่บาดผิว อย่าใช้สบู่ในการเตรียมผิวก่อนโกน เพราะนั่นจะทำให้การโกนสะดุด และยังทำให้ผิวแห้งอีกด้วย

4.เลือกใบมีดดีดี
มันสำคัญมากสำหรับการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมเทคโนโลยีมากมาย ลองเลือกใบมีดที่เหมาะกับการโกนของคุณดูค่ะ

5.โกนด้วยใบมีดใหม่เสมอ
เพราะใบมีดใหม่จะสามารถเข้าถึงได้มากกว่า ให้ผลเรียบเนียนกว่า และโกนได้ง่ายกว่า แถมยังช่วยป้องกันการบาดและไม่ก่อให้เกิดการระเคือง คุณควรเปลี่ยนใบมีดเมื่อสัมผัสได้ว่ามันเริ่มทื่อ โกนยาก และเพราะเส้นขนของแต่ละคนจะยาวเร็วหรือยาวไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ตัวเราเองนั่นแหละค่ะที่จะตัดสินใจได้ดีที่สุดว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะเปลี่ยนใบมีดแล้ว โดยทั่วไป ผู้หญิงเราจะเปลี่ยนใบมีดเมื่อใช้มาแล้วประมาณ 10 ครั้ง

โกนใต้วงแขน

6.โกนอย่างเบามือให้มากที่สุด
พยายามเบามือ ระวังให้ใช้แรงกดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และ โกนในทิศทางที่ตัวคุณเองรู้สึกสะดวกที่สุด อ่อ และอย่าลืมใช้โฟมโกนขนก่อนการโกนในบริเวณบิกินี่ และบริเวณพื้นผิวบอบบางอื่นๆ ด้วยนะจ๊ะ

7.จุดที่โกนยาก ไว้จัดการทีหลัง
ข้อพับหัวเข่า ง่ามขา ข้อเท้า หรือจุดที่กระดูกกับผิวใกล้กันมากที่สุด มักจะเป็นจุดที่โกนยาก ไปโกนที่อื่นให้เสร็จก่อนนะ แล้วค่อยมาเก็บส่วนนี้

8.ล้างผิวให้เกลี้ยงหลังโกน
ล้างผิวด้วยน้ำสะอาดและซับให้แห้ง อย่าขัดผิวแรงๆ และอย่าปล่อยให้ผิวแห้งจนเกินไป ทามอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเก็บความชุ่มชื่น ป้องกันผิวแห้งเป็นสะเก็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรียวขาที่โกนขนหน้าแข้งเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถทาครีมบำรุงให้สวยผ่องขึ้นได้อีกนะคะ

9.เคลือบผิวเรียวขาหลังโกนขนด้วยบอดี้ ออยล์สูตรธรรมชาติ
หลีกเลี่ยงการใช้ออยล์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมนะคะ ลอง น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันแมคคาเดเมีย ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปดูค่ะ เพราะน้ำมันเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวคุณได้อย่างล้ำลึก จะให้ดีต้องทาทุกวันก่อนเข้านอน แล้วผิวจะสวยกริบเลยคุณ

ที่มาจาก www.elleuk.com
เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team

facebook