คอนทัวร์ คอนทัวร์ ไฮไลท์ วิธีคอนทัวร์หน้า วิธีไฮไลท์หน้า ไฮไลท์

แจกสูตรหน้าพุ่ง! How To วิธีลงคอนทัวร์ VS ไฮไลท์ ยังไง ให้เข้ากับรูปหน้า

Home / Beauty Tip & Trick / แจกสูตรหน้าพุ่ง! How To วิธีลงคอนทัวร์ VS ไฮไลท์ ยังไง ให้เข้ากับรูปหน้า

การพิถีพิถันเขียนคิ้วก่อนออกจากบ้านทุกเช้า เพื่อให้โครงหน้าดูชัด พุ่ง เป๊ะมากที่สุด ไม่ใช่เรื่องผิดค่ะสาวๆ แต่มันก็มีปัจจัยอื่นอีกที่จะทำให้เรามีโครงหน้าที่สวยได้รูปได้ อย่างเช่น การคอนทัวร์และการลงไฮไลท์ให้ถูกจุด และเหมาะกับรูปหน้ามากที่สุด อย่าเพิ่งนอยด์ กลัวว่าจะทำไม่ได้ เพราะวิธีมันง่ายแสนง่ายมากๆ เลยจ้า ตามมาดูกันก่อนเถอะ

วิธีการเเต่งหน้าให้เข้ากับหน้าของตัวเอง

คอนทัวร์ ไฮไลท์

คอนทัวร์คืออะไร?

คือการสร้างเงา ทำให้ใบหน้าเรียวเล็ก ชัดได้รูป โดยจะมีคอนทัวร์อยู่ 3 แบบ ได้แก่ แบบฝุ่น แบบน้ำ และแบบแท่งหรือสติ๊ก

ไฮไลท์คืออะไร?

ส่วนไฮไลท์จะเป็นการเพิ่งความสว่าง หรือเน้นบางจุดบนในหน้า เมื่อแสงมาตกกระทบ ก็จะทำให้หน้าเราพุ่งมากขึ้น ส่วนใหญ่จะลงทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ ใต้ตาทั้ง 2 ข้าง บริเวณหว่างคิ้ว สันจมูก และบริเวณใต้ริมฝีปาก

รูปหน้าแบบนี้ ลงคอนทัวร์กับไฮไลท์ยังไงดีคะซิส?

1. หน้าทรงกลม : เน้นลงคอนทัวร์บริเวณใต้โหนกแก้ม (เข้ามาใกล้ปีกจมูก) และสันกราม เพื่อลบความกลมของใบหน้า ส่วนไฮไลท์ให้ลงแค่ช่วงกลางของใบหน้าก็พอ (หว่างคิ้ว, สันจมูก และใต้ริมฝีปาก) ใต้ตาก็จะยิ่งทำให้หน้าดูกลมขึ้นไปอีก

2. หน้ารูปไข่ : รูปหน้าแบบนี้ได้เปรียบ ทำยังไงก็หน้าเรียวยาวสวย เพราะฉะนั้นจะเน้นลงคอนทัวร์แค่บริเวณไต้โหนกแก้มเพียงอยากเดียว ส่วนไฮไลท์ก็ลงได้ทั้งหมด 5 จุดเลย

3. หน้าทรงเหลี่ยม : รูปหน้าแบบนี้สามารถลงไฮไลท์ได้ทั้งหมด 5 จุดเช่นกัน ส่วนวิธีคอนทัวร์จะเน้นบริเวณใต้โหนกแก้ม และสันกราม โดยจะลงเฉียงขึ้นประมาณ 45 องศา และไม่เข้ามาใกล้บริเวณปีกจมูกเกินไป

4. หน้าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า : วิธีการลงคอนทัวร์จะคล้ายๆ กับรูปหน้าทรงเหลี่ยม แต่จะต่างกันตรงที่วิธีลงไฮไลท์ ให้ลงเพียงแค่ 2 ส่วนพอ ก็คือ หว่างคิ้วและใต้ริมฝีปาก

5. หน้าทรงข้ามหลามตัด : สาวๆ ที่มีรูปหน้าแบบนี้ให้เน้นลงคอนทัวร์แค่บริเวณใต้โหนกแก้มก็พอ โดยวิธีการลงให้ให้ลงเฉียงขึ้นไปถึงบริเวณขมับ เพราะมันเป็นส่วนที่หน้าเรามีเหลี่ยมมากที่สุด ส่วนไฮไลท์ให้ลงแค่ 3 จุด นั่นก็คือ หว่างคิ้ว, สันจมูก และใต้ริมฝีปาก

6. หน้าทรงสามเหลี่ยมตั้ง : ถ้าสาวๆ ที่มีรูปหน้าแบบนี้ ให้ลงเน้นลงคอนทัวร์บริเวณสันกราม เพราะมันเป็นส่วนที่ทำให้หน้าเราบานมากที่สุด ส่วนใต้โหนกแก้ม ให้ลงคอนทัวร์แบบเฉียงๆ วิธีการลงไฮไลท์จะแตกต่างจากรูปหน้าทรงอื่นๆ เพราะจะไม่มีการลงไฮไลท์บริเวณสันจมูกและใต้ริมฝีมาก

7. หน้าทรงสามเหลี่ยมคว่ำ : สาวๆ ที่มีใบหน้าเป็นรูปทรงนี้ สังเกตได้เลยว่าช่วงบริเวณหน้าปากจะกว้าง เพราะฉะนั้นให้เลือกลงบริเวณไรผม และใต้โหนกแก้ม คล้ายๆ รูปตัว C แต่เป็นตัว C แบบยาว แล้วก็มาลงใต้คางเล็กน้อย ส่วนไฮไลท์ให้ลงแค่ใต้ริมฝีปากเพียงอย่างเดียว เพื่อทำให้ใบหน้าดูสมดุลกัน

8. หน้าทรงรี : ผู้หญิงที่มีใบหน้ารูปทรงรี จะมีใบหน้าที่ยาว เพราะฉะนั้นเวลาลงคอนทัวร์หรือไฮไลท์ จะเป็นการลงตามแบบขวาง ไม่เฉียงเหมือนรูปหน้าทรงอื่นๆ โดยจะลงคอนทัวร์บริเวณไรผม โหนกแก้ม และใต้คางเล็กน้อย ส่วนไฮไลท์ลง 3 จุด ได้แก่ หว่างคิ้ว และใต้ตาทั้ง 2 ข้าง

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team