รักษาสิว วิธีรักษาสิว วิธีลดสิว สิว เป็นสิว

เม็ดเดียวก็กวนใจแล้ว 7 วิธีลดสิว ให้หน้าใสกิ๊ง ต้องดูแลให้ครบทั้งภายใน ภายนอก

Home / Beauty Tip & Trick / เม็ดเดียวก็กวนใจแล้ว 7 วิธีลดสิว ให้หน้าใสกิ๊ง ต้องดูแลให้ครบทั้งภายใน ภายนอก

ใครจะไปคิดว่าจุดแดงๆ ไม่กี่จุดบนใบหน้า จะสร้างความเจ็บปสด และน่ารำคาญได้มากขนาดนี้ ผู้หญิงบางคนเสียความมั่นใจไปเลย เพียงเพราะสิวนั้นเด่นอยู่กลางหน้า ถ้าไม่อยากจิตตกเพราะสิว เราลองมาหาทางแก้กันเถอะ

1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

ไม่ต้องสงสัยว่าสิวกับการออกกำลังกายมีผลต่อกันอย่างไร เพราะสาเหตุการเกิดสิวส่วนใหญ่มาจากภายในร่างกายเป็นหลัก เมื่อร่างกายได้เคลื่อนไหว จะลดภาวะความเครียดได้เป็นอย่างดี และเมื่อไม่เครียด ปัญหาการเกิดสิวก็จะลดน้อยลงไปด้วย

2. นอนหลับให้เพียงพอ 

ใครที่ชอบนอนดึก ควรต้องปรับเปลี่ยนกันสักหน่อย ฝึกนอนให้เร็วขึ้น อย่างน้อยๆ ควรได้รับการนอน 8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ไม่ให้ผิดเพี้ยนจนเกิดสิวได้

3. กินอาหารรสจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง 

อาหารมีผลโดยตรงกับสิว โดยเฉพาะอาหารสจัดมากๆ ทั้งเค็มจัด เผ็ดจัด นอกจากนี้ควรลดอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงๆ เช่น ของทอดต่างๆ ขนม เบเกอร์รี่เพราะมีส่วนผสมของเนย และที่สำคัญจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องผูก เมื่อท้องผูกบ่อยๆ ทำให้ร่างกายสะสมของเสีย และสิวคือสัญลักษณ์ของเสียที่คั่งค้างอยู่ภายในร่างกาย

4. ล้างมือให้สะอาดก่อนจับโดนใบหน้า 

เรื่องนี้หลายคนมักจะเผลอลืมตัวเป็นประจำ เพราะในชีวิตประจำวันเรามักจะใช้มือจับโน่นนี่นั่น แล้วไม่ได้ล้างโดนทันที เมื่อมือที่มีสิ่งสกปรกมาโดนหน้า จึงทำให้เป็นสิวได้ง่าย และส่วนใหญ่สิวที่มาจากมือเรานั้น จะกระจายไปทั่วใบหน้า รักษายากมากยิ่งขึ้น

5. พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

ปกติแล้วสิวจะหายไปในเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่สำหรับบางคน สิวอยู่บนหน้านานมากกว่านั้น และเป็นสิวอักเสบที่จำเป็นต้องพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างถูกวิธี ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่มาจากการใช้มือบีบสิวด้วยตัวเองอีกด้วย

6. ทำความสะอาดที่นอนเป็นประจำ 

วิธีรักษาสิว ที่ดีที่สุด คือการป้องกันตั้งแต่แรก อุดช่องทางที่ทำให้เกิดสิวได้จะเป็นอะไรที่แฮปปี้มาก หลังจากที่ดูแลตัวเองจากภายในกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงคิวความสะอาดจากภายนอกกันบ้าง ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ต้องสะอาด เปลี่ยนบ่อย อย่าหมักหมมไว้นาน ผมก็ต้องสระสม่ำเสมอ เพราะถ้าผมสกปรก แล้วปลิวมาโดนหน้าเรา รับรองว่าสิวมาแน่นอน

7. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย 

รู้ตัวว่าแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ก็ต้องรักษากันแบบครบวงจร ดูแลกันทั้งภายในและภายนอกร่างกาย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้าตัวเอง ครีมหรือเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความน่าเชื่อถือ อย่าเสี่ยง!

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team