รักษารังแค รังแค วิธีรักษารังแค เป็นรังแค

เห็นแล้วหงุดหงิด 5 วิธี รักษารังแค กวนใจ ไม่ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก

Home / Beauty Tip & Trick / เห็นแล้วหงุดหงิด 5 วิธี รักษารังแค กวนใจ ไม่ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก

แดดเมืองไทยร้อนขนาดนี้ แต่ทำไมสาวๆ บางคนถึงได้มีหิมะอยู่บนไหล่ของเสื้อผ้ากันได้นะ โดนแซวขนาดนี้เป็นใครต้องอายกันบ้างล่ะ สำหรับรังแคนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้แชมพู ครีมนวดผม , บางคนชอบสระผมตอนกลางคืนแล้วไม่เป่าผมให้แห้งสนิท จนเกิดเป็นเชื้อรา ซึ่งไม่ว่าจะเริ่มมาจากไหน รังแค ก็สร้างความน่ารำคาญให้กับเราได้อยู่ดี ปล่อยไว้อย่างนี้มีหวังเสียความมั่นใจและอาจลุกลามไปเป็นโรคสะเก็ดเงิน หรือเซปเดิมได้เลยนะ อย่าชะล่าใจเชียว

วิธีรักษารังแค
สิ่งที่น่ารำคาญของรังแค ก็เวลาที่ร่วงแบบนี้นี่แหละ

วิธีรักษารังแค

1. เลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และลอกเป็นขุยได้

2. เลี่ยงการเกาแรง ๆ หรือใช้หวีซี่คมหวีบริเวณหนังศีรษะ เพราะจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบ และเสี่ยงต่อการเป็นแผลติดเชื้อ

3. ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนศีรษะ ซึ่งได้แก่ คีโตโคนาโซล ซิงค์ไพรีไทออน ซิลิเนียม ซัลไฟด์ หากมีสะเก็ดหนา และใช้ยาสระผมข้างต้นไม่ทุเลา ให้เปลี่ยนมาใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันดิน (Tar) จะช่วยลดสะเก็ดได้ดี แต่มีข้อเสียคือ กลิ่นค่อนข้างแรง และอาจทำให้ผมแห้ง แข็งกระด้าง ซึ่งวิธีแก้ไขคือให้ใช้ครีมนวดตามหลังการสระผม ผู้ที่เป็นรังแคควรใช้ยาสระผมเหล่านี้เป็นประจำ โดยช่วงแรกควรสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หลังจากรังแคลดลงแล้วสามารถลดเหลือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยแต่ละครั้งที่สระผมควรทิ้งเวลาประมาณ 5-10 นาทีก่อนล้างออก

4. หากกรณีมีหนังศีรษะอักเสบร่วมด้วย การใช้ยาทากลุ่มคอติโคสเตอรอยด์ชนิดน้ำ หรือครีมน้ำนมทาบริเวณหนังศีรษะจะลดอาการแดงอักเสบลงได้ โดยหลังจากสระผมให้ใช้หวีแสกผมออก จากนั้นหยอดยาลงบนบริเวณที่มีการแดงอักเสบของหนังศีรษะ ใช้นิ้วเกลี่ยและคลึงเบา ๆ โดยทายาวันละ 1-2 ครั้ง การอักเสบของหนังศีรษะจะลดลง

5. พบแพทย์ผิวหนังในกรณีที่เป็นมานาน พยายามหาทางแก้มาหลายวิธีแล้วยังไม่หาย เพราะอาจเป็นมากกว่ารังแคทั่วไป เพื่อทำการรักษาและให้ยาอย่างถูกวิธีต่อไป