อยากตึงไม่ต้องดึงเอง! คอลลาเจนไดเปปไทด์ VS คอลลาเจนทั่วไป แบบไหนฟื้นฟูผิวเร็วที่สุด

Home / Beauty Tip & Trick / อยากตึงไม่ต้องดึงเอง! คอลลาเจนไดเปปไทด์ VS คอลลาเจนทั่วไป แบบไหนฟื้นฟูผิวเร็วที่สุด

ถ้าพูดถึง คอลลาเจน สาวๆ ก็คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีว่าช่วยเรื่องผิวพรรณให้ขาวใส สวยเด้งดูมีสุขภาพดี และเจ้าคอลลาเจนเนี่ย มีความสำคัญต่อผิวอย่างมาก เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนที่มีในชั้นใต้ผิวหนังก็จะผลิตได้น้อยลง รวมถึงมลภาวะที่เราต้องเจอในทุกๆ วันไม่ว่าจะฝุ่น ควัน แดดหรือแม้กระทั่งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ สูญเสีย คอลลาเจน ไปเท่าไหร่แล้วคะ ดังนั้นทางออกของสาวๆ หลายคน จึงหันมาอัด อาหารเสริมคอลลาเจน มากขึ้น…ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คอลลาเจนชนิดไหนช่วยฟื้นฟูผิวเร็วที่สุด? มาดูกันค่ะ

ความแตกต่างของคอลลาเจนแต่ละชนิด

คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ทำให้ดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้ยาก ดังนั้นจึงต้องผ่านกระบวนการเพื่อให้คอลลาเจนสามารถดูดซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดีที่สุดในรูปของ คอลลาเจนเปปไทด์คอลลาเจนไตรเปปไทด์คอลลาเจนไดเปปไทด์ แต่ทั้งนี้ คอลลาเจนเปปไทด์ มีขนาดโมเลกุลถึง 2,000 ดาลตัน จึงเป็นคอลลาเจนที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ช้าสุด ส่วน คอลลาเจนไตรเปปไทด์ สามารถดูดซึมเข้าสู่ได้ร่างกายได้ปานกลาง เพราะมีขนาดโมเลกุลประมาณ 1,500 ดาลตัน แต่ในขณะที่ คอลลาเจนไดเปปไทด์ สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าคอลลาเจนไตรเปปไทด์ถึง 55 เท่า เพราะมีโมเลกุลเล็กมากแค่ 200 ดลตันเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าคอลลาเจนที่ดูดซึมเร็วที่สุดนั่นก็คือ คอลลาเจนไดเปปไทด์ นั่นเอง

คอลลาเจนไดเปปไทด์ดียังไง?

คอลลาเจนไดเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่มีกรดอะมิโนซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของ คอลลาเจน เรียงต่อกันเพียง 2 ตัว อยู่ในรูปของ PO – OG จึงมีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยเล็กมากเพียง 200 ดาลตัน

PO คือ P = กรดอะมิโนโพรลีน  O = กรดอะมิโนไฮดรอกซีโพรลีน
OG คือ O = กรดอะมิโนไฮดรอกซีโพรลีน  G = กรดอะมิโนไกลซีน

คอลลาเจนไดเปปไทด์ ขนาดโมเลกุลเฉลี่ยเล็กมากทำให้ไม่จำเป็นต้องถูกย่อยที่กระเพาะอาหาร แต่จะถูกลำเลียงและดูดซึมที่ลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือด ด้วย Technology Target Boosting ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่ทำให้คอลลาเจนไดเปปไทด์เข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรง ทำให้สามารถซ่อมแซมและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

คอลลาเจนอย่างเดียวไม่พอ ต้องกินคู่กับสารสกัดจากซีบัคธอร์นและวิตามินซี

ผู้หญิงอย่างเราจะให้สวยครบสูตร จะพึ่งคอลลาเจนอย่างเดียว…ก็ไม่ได้ ต้องรับประทานคู่กับสารสกัดจากซีบัคธอร์นและวิตามินซี เพราะทั้งสองตัวนี้จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพของการรับประทานคอลลาเจนให้ดียิ่งขึ้น โดย ซีบัคธอร์น เป็นสุดยอดผลไม้บำรุงผิวที่อุดมไปด้วยวิตามินสูงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการการแพทย์ความงามในยุโรปและอเมริกา เรียกว่าเป็น The Beauty Treatment Fruit เลยทีเดียว ส่วน วิตามินซี ถือว่าเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานซึ่งคุณประโยชน์ของซีบัคธอร์นและวิตามินซี ก็จะช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงชะลอความแก่ พร้อมปกป้องการเสื่อมสภาพของผิว ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวเรียบเนียน เปล่งปลั่งมากขึ้นอีกด้วย

สรุปได้ว่า คอลลาเจนไดเปปไทด์ ถือเป็นคอลลาเจนที่ดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้เร็วที่สุดและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวของเราดูเปล่งปลั่ง ที่สำคัญสำหรับผู้หญิงแบบเรานั่นก็คือการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะวัยไหนๆ ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ รวมถึงการดูแลผิวพรรณให้สวยจากภายในสู่ภายนอก กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ…ยิ่งเริ่มดูแลตัวเองได้รวดเร็วเท่าไหร่ก็ถือว่าได้เปรียบมากเท่านั้น สาวๆ ถ้าไม่อยาก “แก่” ก่อนวัยให้เจ็บใจ ต้องรีบกลับมาดูแลตัวเองได้แล้วนะคะ

สาวๆ คนไหนอยากได้ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ScotchCollagenThailand