Skin Care ครีมกันแดด ครีมกันแดดทาหน้า ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวแพ้ง่าย สกินแคร์

5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด!

Home / Beauty Tip & Trick / 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด!

รีวิว 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย หน้าไม่พัง ไม่มันเยิ้ม!

แสงแดดประเทศไทยตอนนี้เรียกว่าเลยจุดร้อนไปแล้ว แต่ยังแรงจนแสบผิวกันเป็นแถบๆ จะออกนอกบ้านแต่ละที ยิ่งต้องเตรียมตัวให้ดี พร็อพต้องพร้อมทั้งหมวก ร่ม และแว่นกันแดด รวมถึงสิ่งที่ต้องห้ามลืมเด็ดขาดคือ กันแดดทาหน้า ที่สามารถช่วยปกป้องผิวของเราได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหา ผิวแพ้ง่าย ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าเลือกไม่ดี แทนที่จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี คุมมัน ไม่ทำให้ผิวหมองคล้ำ อาจยิ่งทำร้ายให้ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองกลายเป็นสิวบุกไปอีก แต่ถ้ายังกลัวแพ้ก็มาทางนี้เลย วันนี้เราได้คัดเลือก ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่าย มาแนะนำเพื่อนๆ ถึง 5 แบรนด์ที่น่าลองใช้ มารีวิวแบบสั้นๆ ให้อ่านกันค่ะ

การเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

การเลือกกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น คุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เลยคืออย่างน้อยต้องเป็นกันแดดที่สามารถคุมความมันบนในหน้าได้ดีระหว่างวันและไม่ควรมีส่วนผสมของสารที่ระคายเคืองกับผิวได้ง่าย หรือเป็นสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะก็ยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน ก่อนจะไปดูรีวิวที่ด้านล่าง ลองมาดูเช็กลิสต์ของการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะสำหรับสาวแพ้ง่ายกันก่อนดีกว่า

  1. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
    เพราะแอลกอฮอล์เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้ง และนำไปสู่อาการระคายเคืองของผิวในบางรายอาจถึงขั้นแพ้แอลกอฮอล์เลยก็เป็นได้ เรียกได้ว่าถ้าเลี่ยงได้ สาวที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรเลี่ยงค่ะ
  2. ถ้ามีน้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่น ก็เซย์โนได้เลย
    เพราะผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารแต่งกลิ่นต่าง ๆ สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้มากกว่าส่วนผสมอื่น ๆ เพราะเป็นสารเคมีที่สังเคาระห์ขึ้นมานั่นเอง
  3. เลือกใช้สูตรที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน
    เพราะพาราเบนคือสารกันบูด กันเสีย ที่ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงครีมกันแดดอย่างแพร่หลาย ผู้ที่มีผิวบอบบาง หรือผิวแพ้ง่าย ต้องระวังเรื่องพาราเบนนะคะ เพราะว่าพาราเบนเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้สูงรองจากน้ำหอมและสารแต่งกลิ่นเลยทีเดียวค่ะ

ประเภทของครีมกันแดดแบ่งตามคุณสมบัติและความแตกต่างของแต่ละประเภท

ครีมกันแดดดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen) มีส่วนประกอบสำคัญเป็นสารเคมีที่ช่วยในการดูดซับรังสี UV ทำให้รังสีบางส่วนไม่สามารถสัมผัสกับผิวหนังของเราค่ะ แต่จะปล่อยรังสีออกมาในรูปแบบของคลื่นความร้อนที่ปลอดภัยต่อผิวนั่นเองค่ะ ซึ่งมีส่วนผสมสำคัญได้แก่ Oxybenzone, PABA, Salicylates และ Cinnamates 

สำหรับข้อดีของผลิตภัณฑ์กันแดดดประเภทนี้คือ ไม่มีสี หรือมีสีเพียงเล็กน้อย ทำให้เข้ากับสีผิวได้ง่าย ไม่เกิดเป็นคราบขาว ดูหน้าไม่ลอย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงผิว (สามารถใส่ส่วนผสมที่ให้สรรพคุณบำรุงผิวอื่นๆ เพิ่มเติมไปได้อีก) ทั้งยังมีราคาถูกอีกด้วย

แต่ข้อเสียก็มีนะคะ เช่น อาจจะเป็นกันแดดที่ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวค่ะ เพราะมีส่วนผสมของสารเคมีเป็นส่วนผสมหลัก อีกทั้งยังต้องคอยทาครีมซ้ำทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง เมื่อต้องออกกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดสูงสุดค่ะ

ครีมกันแดดสะท้อนรังสี (Physical Blocker) มีส่วนผสมอย่าง Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide เป็นส่วนผสมหลักค่ะ ซึ่งสารเคมีทั้งสองตัวนี้มีลักษณะเป็นสีขาว สามารถช่วยป้องกันรังสี UV ที่เข้ามาตกกระทบกับผิวได้เกือบทั้งหมด และยังทำหน้าที่สะท้อนและกระจายรังสี UVA และ UVB ออกไปจากผิว เหมือนกางร่มให้แดด ป้องกันไม่ให้รังสีเข้าถึงผิวเราได้นั่นเองค่ะ ผลิตภัณฑ์กันแดดประเภทนี้จึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้เท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยซึมเข้าผิว ถือว่าเป็นกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายเลยล่ะค่ะ
ข้อดีก็คือ คนที่มีผิวแพ้ง่าย หากเกิดอาการแพ้จะมีอาการไม่มาก เพราะไม่ซึมเข้าสู่ผิว รวมถึงยังไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ เพราะไม่ค่อยสลายตัวนั่นเองค่ะ ส่วนข้อเสียก็คือมักจะทิ้งคราบขาวบนผิว อาจจะทำให้หน้าดูสว่างผิดปกติ ดังนั้นต้องคอยเช็กให้ดีก่อนออกจากบ้านนะคะ
ครีมกันแดดแบบผสม (Chemical-Physical Sunscreen) น้องใหม่ล่าสุดในวงการผลิตภัณฑ์กันแดดคือแบบผสมนี่เองค่ะ ทำให้สามารถทั้งดูดซับรังสีและสะท้อนรังสีได้ในหลอดเดียวกัน นอกจากจะได้ประโยชน์แบบคูณสองแล้ว ยังช่วยลดอาการแพ้จากสารเคมีได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นกันแดดสำหรับคนเป็นสิวและคนมีผิวแพ้ง่ายที่น่าสนใจเลยค่ะ โดยปัจจุบันนี้ครีมกันแดดที่วางขายตามท้องตลาดเป็นแบบผสมทั้งนั้น เพราะเหมาะกับความหลากหลายของทุกสภาพผิว เรียกได้ว่ารวมข้อดีของผลิตภัณฑ์กันแดดทั้งสองประเภทไว้ด้วยกัน อย่างครบสุด ๆ ไปเลยค่ะ

1. NIVEA SUN Protect & Sensitive Oil Control Serum SPF50+ PA+++

ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวแรกที่จะนำมารีวิวในวันนี้เป็นกันแดดทาหน้าจากนีเวียที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายอย่างแท้จริง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรอ่อนโยนปราศจากส่วนผสมของพาราเบน น้ำหอม สี และสารที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ที่พิเศษกว่านั้นยังเหมาะเป็นครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวเนื่องจากมี L-Carnitine ช่วยลดความมันในรูขุมขนถึง 86% ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน และยังล็อคเมคอัพได้ยาวนานถึง 8 ชม. อีกด้วย

เรื่องการป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยนวัตกรรม Double UV Protection ปกป้องผิวอย่างเต็มที่จากรังสี UVA และ UVB สาเหตุของผิวคล้ำเสีย ฝ้าแดด กระแดด และริ้วรอยก่อนวัย บวกกับตัวเนื้อครีมที่เบาสบายผิวหน้าในรูปแบบของเนื้อเซรั่ม เหมาะสำหรับใช้งานได้ทุกวัน สามารถทาเมคอัพทับได้แบบไม่ต้องกลัวเยิ้ม ไม่ต้องกลัวแดด แถมคุมมันได้ดีสุดๆ หลอดเดียวครบ จบได้แบบไม่กลัวผิวแพ้แน่นอน

ลักษณะเนื้อครีม : เนื้อครีมสีขาว ไม่เหลว แบบเนื้อเซรั่ม เกลี่ยง่าย รู้สึกลื่นๆ ที่มือ และซึมลงผิวได้ไวมากๆ ไม่รู้สึกถึงความมันตกค้างบนผิว สามารถทาเครื่องสำอางทับได้ไม่เกิดคราบ แถมยังเป็นครีมกันแดดที่คุมมันได้ดี ปราศจากกลิ่น
ปริมาณ และ ราคา : 50 ML. / 420.-

2. Mizumi UV Water Serum SPF 50+ pa+++

ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ได้ยินมาอย่างหนาหูว่าควรต้องลอง อย่างผลิตภัณฑ์กันแดดทาหน้าที่เป็นสูตรน้ำ จึงให้เนื้อสัมผัสที่บางเบาสบายผิวคล้ายกับน้ำเลย แถมยังไม่มีส่วนผสมของพาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์และสีสังเคราะห์ที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ เป็นผลิตภัณฑ์กันแดดอีกตัวที่ช่วยไม่ให้หน้าเยิ้มระหว่างวัน ในเรื่องปกป้องผิวจากแสงแดดก็ทำได้ดี ทั้งรังสี UVA UVB ถือเป็นอีกหนึ่งครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว 

ลักษณะเนื้อครีม : เนื้อครีมเป็นสีขาวนวลๆ คล้ายน้ำนม ค่อนข้างเหลว เกลี่ยง่ายและซึมลงผิวได้ไว รู้สึกถึงความวาวที่หลงเหลือเล็กน้อย ทาเครื่องสำอางทับได้แต่ต้องค่อยๆ เกลี่ย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
ปริมาณ และ ราคา : 40 ML. / 890.-

3. Smooth E Physical White Babyface UV Expert SPF 50+ PA+++

มาต่อกันอีกหนึ่ง ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่เขามีการันตีมากมายว่าเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดทาหน้าที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย กันแดดหลอดนี้เป็นแบบ Physical Sunscreen และผสมวิตามิน E และสารสกัดอื่นๆ จากธรรมชาติรวมกันถึง 7 ชนิด ที่เป็นมิตรกับคนที่ผิวแพ้ง่าย ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดทั้งรังสี UVA UVB ได้อยู่หมัด แถมมีเนื้อครีมสองสี ทั้งสีขาวและสีเบจให้สาวๆ แต่ละคนได้เลือกใช้กันตามสีผิวเลย

ลักษณะเนื้อครีม : เนื้อครีมจะแน่นๆ กึ่งมูส มีสีขาวนวล ต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการเกลี่ยให้ทั่ว แต่ได้เนื้อสัมผัสที่เบาบาง สบายผิวมากๆ แถมยังปกปิดผิวหน้าได้ในระดับหนึ่ง เมื่อลงเมคอัพเบสอาจจะเกิดคราบเล็กน้อย ไม่ค่อยมีกลิ่น
ปริมาณ และ ราคา : 40 ML. / 770.-

4. ANESSA Perfect UV Sunscreen mild milk SPF 50+ PA++++

ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวถัดมาต้องบอกก่อนว่าที่อยากแนะนำเพราะความแตกต่างที่มาพร้อมสูตรน้ำนม จึงทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่ลื่นผิวมันวาวนิดๆ แต่ไม่หนักผิวหน้า ด้วยส่วนผสมที่มีสารสกัดจากตังกุยและขมิ้นที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส เป็นครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายที่เหมาะกับทุกกิจกรรมทั้งในร่มและกลางแจ้ง ทั้งยังเป็นกันแดดที่สามารถลงเป็นรองพื้นก่อนลงเมคอัพได้เลย ไม่เหนอะหนะ พร้อมประสิทธิภาพสูงสุดในการปกป้องผิวจากแสงแดดตลอดวัน

ลักษณะเนื้อครีม : เนื้อครีมออกสีชมพูนมๆ ค่อนข้างเหลวคล้ายน้ำ เวลาเกลี่ยลงบนผิวซึมได้ไว  สามารถทาเมคอัพทับได้ง่าย ไม่ค่อยมีกลิ่น
ปริมาณ และ ราคา : 60 ML. / 950.-

5. La Roche Posay ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+

ปิดท้ายกันด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผิวที่มีปัญหาเอาใจคนที่มีผิวผสมถึงผิวมันกันหน่อย ด้วยเนื้อครีมแบบเจลทำให้สามารถซึมซาบสู่ผิวได้ทันที ไม่ทิ้งความมันวาวตกค้าง สำหรับสูตรใหม่ที่เป็นกันแดดคุมมันก็จะเสริมด้วยแอร์ลิเซียม เพื่อช่วยลดและดูดซับความมันได้ยาวนานยิ่งขึ้นและเพราะเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดทาหน้าสูตรอ่อนโยนจึงสามารถใช้ได้ทั้งผิวที่เป็นสิวง่าย ผิวไวต่อแสง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบน เรื่องการปกป้องผิวจากแสงแดดก็ทำได้ดีเยี่ยม เป็นอีกหนึ่ง ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่ายที่ไม่ควรพลาด

ลักษณะเนื้อครีม : เนื้อเจลแต่มีสีขาวนวล เกลี่ยไม่ยาก และให้ความรู้สึกเบาสบายผิว ซึมไว คุมความมันบนใบหน้าได้ในระดับที่ดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
ปริมาณ และ ราคา : 50 ML. / 1,300.-

ตารางเปรียบเทียบทั้ง 5 แบรนด์ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

 รายละเอียดNIVEA SUN Protect & Sensitive Oil Control Serum SPF50+ PA+++Mizumi UV Water Serum SPF 50+ pa+++Smooth E Physical White Babyface UV Expert SPF 50+ PA+++ANESSA Perfect UV Sunscreen mild milk SPF 50+ PA++++ La Roche Posay ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+
ราคา420 บาท890 บาท770 บาท 960 บาท1,300 บาท
ปริมาณ50 มล.40 มล.40 มล.60 มล.50 มล.
ราคาต่อหน่ว8.4 บาท/มล.22.25 บาท/มล.19.25 บาท/มล.16 บาท/มล.26 บาท/มล.
ลักษณะเนื้อครีเนื้อเซรั่มเนื้อเหลวคล้ายน้ำนมเนื้อครีมบางเบาเนื้อครีมเหลวเนื้อเจล
การควบคุมความมันดีมาก (8 ชม.)ดีดีดีดีมาก

ทั้ง 5 แบรนด์ที่คัดเลือกมาแนะนำในวันนี้บอกเลยว่าเป็น ครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่ายที่น่าลองใช้มากๆ ซึ่งแต่ละตัวก็มีส่วนผสมและคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องความบางเบาของเนื้อครีมกันแดด การคุมมันที่เหมาะสมกับการใช้งานในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงสภาพผิวของสาวๆ แต่ละคนที่ถูกจริตกับเนื้อผลิตภัณฑ์กันแดดแต่ละประเภท ยังไงลองเก็บข้อมูลไว้พิจารณาในการเลือกซื้อครีมกันแดดครั้งต่อไปกันดูนะคะ ใช่ว่าผิวแพ้ง่ายแล้วเราต้องยอมแพ้ด้วย แค่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว ต่อให้แดดแรงแค่ไหนก็สู้ได้ ออกแดดได้แบบไม่มีเยิ้ม ไม่เสี่ยงแพ้แน่นอน