คอลลาเจน โปรตีนเพื่อความงาม

Home / Beauty Tip & Trick / คอลลาเจน โปรตีนเพื่อความงาม

คอลลาเจน โปรตีนเพื่อความงาม

คอลลาเจน

    …..คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในร่างกาย ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1 ใน 3 หรือ 35% ของโปรตีนทั้งหมด โดยมีมากที่สุดบริเวณผิวหนัง คอลลาเจนถูกสร้างขึ้นจากกรดอะมิโน มีลักษณะเป็นสายโพลีเปปไทด์ขดเกลียวจำนวน 3 สายพันรวมกันลักษณะเหมือนเกลียวเชือก มีความแข็งแรงและทนทานมาก

……..ในผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) จะมีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก แผ่ขนานไปในแนวนอนตามความยาวของผิวหนัง โดยมีของเหลวลักษณะคล้ายเจลลี่ที่เรียกว่ากรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) อัดแน่นให้เต็มในช่องว่าง ทำให้ผิวเรียบตึงและดูชุ่มชื่น การสังเคราะห์คอลลาเจนเกิดขึ้นภายในเซลล์ชนิดหนึ่งที่กระจายตัวอยู่ในชั้นหนังแท้มีชื่อเรียกว่า ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast) เซลล์นี้จะสังเคราะห์คอลลาเจนชิ้นสั้นๆออกมาก่อน จากนั้นคอลลาเจนนี้จะถูกลำเลียงออกมานอกเซลล์และทำการเชื่อมต่อกันเป็นคอลลาเจนที่สมบูรณ์ในที่เวลาต่อมา  นอกจากนี้คอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบของอวัยวะต่างๆ อาทิ กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ เส้นเอ็น ฟัน ผม และหลอดเลือด เป็นต้น  คอลลาเจน

……..แต่โชคร้ายเมื่ออายุเพิ่มขึ้น บวกกับมลภาวะที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน คอลลาเจนจึงถูกทำลายได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ความสามารถในการสังเคราะห์คอลลาเจนของเซลล์ไฟโบรบลาสท์ในร่างกายก็ลดลง ซึ่งโดยเฉลี่ยคอลลาเจนจะถูกสร้างน้อยลงประมาณปีละ 1-1.5% การเสื่อมสภาพของคอลลาเจนจะส่งผลต่อผิวพรรณทำให้เกิดริ้วรอยหยาบกร้าน ผิวหย่อนคล้อยขาดความกระชับ ดูไม่สดใส นอกจากนั้นยังมีผลทำให้กระดูกและข้อเสื่อมสภาพลงได้อีกด้วยคอลลาเจน

.

.

ชั้นหนังแท้ (Dermis)
คอลลาเจนในชั้นหนังแท้  ช่วยให้ผิวมีความตึงกระชับ เรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์

.

..คอความเย็นลลาเจนสด คืออะไร
………คอลลาเจนสด หรือคอลลาเจนแท้ (Native Soluble Collagen) คือ คอลลาเจนที่มีโครงสร้างโมเลกุลครบ 3 สาย (Triple Helix) จึงสามารถคืนสภาพกลับเป็นเส้นใยคอลลาเจนที่สมบูรณ์ได้ การสกัดคอลลาเจนสด ต้องทำด้วยกระบวนการพิเศษที่อุณหภูมิ 4-8 องศาเซลเซียส จึงเรียกวิธีนี้ว่า “การสกัดเย็น” (Cold Extraction) เพื่อรักษาโครงสร้างของคอลลาเจนเอาไว้ ที่สำคัญในทุกๆขั้นตอนของการผลิตจะต้องมีการควบคุมและพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ คอลลาเจนสดจึงเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ในความปลอดภัย

จุดเด่นของคอลลาเจนสด

    คอลลาเจนสดสามารถคืนสภาพเป็นคอลลาเจนที่สมบูรณ์ได้ใหม่ เมื่อละลายในน้ำ เนื่องจากมีโครงสร้างครบ 3 สาย   
    ทนต่อการย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร คอลลาเจนสดเป็นคอลลาเจนชนิดที่ทนต่อการย่อยของเอนไซม์ทริปซิน (ทำหน้าที่ย่อยโปรตีน) ในกระเพาะอาหารและลำไส้ (อ้างอิงที่ 2)
    ถูกดูดซึมได้ง่าย โดยมีการวิจัยระบุว่า คอลลาเจนสดที่รับประทานและผ่านการย่อยแล้ว เป็นคอลลาเจนชนิดที่สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วน (อ้างอิงที่ 3)
    สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ คอลลาเจนสดสามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังในชั้นลึกได้โดยผ่านผิวหนังโดยตรงทางต่อมเหงื่อ และรูขุมขน (อ้างอิงที่ 5, 6)
    เสริมความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นของผิวหนัง สามารถช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนสดสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และช่วยลดการระคายเคืองของผิวพรรณได้อีกด้วย (อ้างอิงที่ 7, 8)
    มีความสามารถในการสมานแผล ล่าสุดมีการนำคอลลาเจนสดมาประยุกต์เป็นแผ่นคอลลาเจนสด เพื่อใช้ในการรักษาบาดแผลชนิดต่างๆ การวิจัยพบว่าใช้ได้ดีกับแผลไฟไหม้ระยะที่ 1 และ 2 โดยใช้เป็นผิวหนังเทียม เนื่องจากคอลลาเจนสดช่วยลดอาการอักเสบ สมานแผล และลดการเกิดแผลเป็นได้ (อ้างอิงที่ 4)
    มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก เนื่องจากคอลลาเจนสด เป็นคอลลาเจนชนิดที่สามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกและกระดูกอ่อนได้ จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อมอันเนื่องมาจากการขาดคอลลาเจน (อ้างอิงที่ 5,7)

หอยเป๋าฮื้อ

คอลลาเจนสกัดเย็นจากหอยเป๋าฮื้อ
    คอลลาเจนสกัดเย็นสามารถสกัดได้จากสัตว์หลายชนิด แต่ในปัจจุบันมีผู้สนใจคอลลาเจนสกัดเย็นที่สกัดจากหอยเป๋าฮื้อกันมาก เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า คอลลาเจนสกัดเย็นจากหอยเป๋าฮื้อสามารถเพิ่มจำนวนเซลล์ในการเจริญเติบโต  เพิ่มความสมบูรณ์ของเซลล์ รวมทั้งการเรียงตัวของเซลล์ได้ดีกว่าคอลลาเจนสกัดเย็นที่มาจากแหล่งอื่น เช่นคอลลาเจนจากวัว เป็นต้น (อ้างอิงที่ 9)

ผิวสวย สุขภาพดี ด้วยคอลลาเจนสกัดเย็น
    ปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสกัดเย็นมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ในปริมาณ 1-2% นอกจากนี้ยังมีการผลิตคอลลาเจนสกัดเย็นออกมาในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ คอลลาเจนพร้อมดื่ม รับประทานง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

หลากวิธีกับการดูแลผิวด้วยคอลลาเจนสด
    การมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีนั้น แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับปริมาณคอลลาเจนในผิวหนัง การป้องกันไม่ให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพก็คือการหลีกเลี่ยงแสงแดดและมลภาวะสาเหตุหลักของความร่วงโรยแห่งวัย นอกจากนั้นก็อาจเติมคอลลาเจนให้กับผิวโดยตรง ปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสดมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ในปริมาณ 1-2% เพื่อกระตุ้นให้ผิวมีการสังเคราะห์คอลลาเจนตามธรรมชาติมากขึ้น และเติมความชุ่มชื่นให้ผิวที่แห้งกร้านกลับชุ่มชื่นมีชีวิตชีวา แต่การดูแลภายนอกเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงมีการนำเอาคอลลาเจนสดมาผลิตในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเติมคอลลาเจนให้กับผิว ซึ่งหากร่างกายได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ พร้อมกับมีสุขภาพดีอีกด้วย

คอลลาเจน

 

.สัมผัสผิวกำเนิดใหม่จากคอลลาเจนสด
    ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์
    ผิวกระชับตึง เนียนเรียบ
    เสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิว
    เติมความชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง ให้ผิวดูกระจ่างใส
    ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส

 

ผลิตภัณฑ์ จาก Giffarine 

ชวนเพื่อนๆ ร่วมสนุกชิงรางวัล

Abalone Collagenจาก Giffarine จำนวน 20 รางวัล

คอลลาเจน

ร่วมสนุกกิจกรรม โดย

สาวๆ Women Mthai ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกก็สามารถลุ้นรับรางวัลได้ง่ายๆ เพียงตอบคำถามว่า “การป้องกันไม่ให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพไปมีวิธีใดบ้าง”  เพียงเท่านี้ก็มีสิทธิ์ร่วมลุ้นของรางวัล กิฟฟารี แล้วจ้า…

  ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน ถึงวันที่ 20  ตุลาคม  2554

  ประกาศรายชื่อผู้โชคดี ทาง http://women.mthai.com

วันที่ 28 ตุลาคม  2554

**********************************************************

ประกาศรายชื่อผู้โชคดี

1.Chickchacha

2.oae_ch

3.ศศิพร ถาวร

4.pouying

5.tuum65

6.โอเนะ

7.โอห์มมี่

8.aom

9.vermouth5

10.ชลิดา นาโสก

11.somruthai

12.pitinan76

13.อริศรา

14.h_ahaha

15.m_o ja

16.Racharose

17.yamasaki

18.บิวตี้

19.KaoruHiKa

20.nunoi48

กรุณาอ่านข้อมูลด้านล่างให้ครบถ้วนด้วยค่ะ

ผู้โชคดีที่มีรายชื่อ ต้องติดต่อกลับเพื่อยืนยันการรับของรางวัล โดยแจ้งรายละเอียดดังนี้

1. แจ้งชื่อ  login และ  email  ที่ใช้ในการร่วมกิจกรรม

2. ระบุของรางวัลที่คุณได้รับว่าคืออะไร

3. แจ้ง ชื่อ + นามสกุล และ ที่อยู่โดยละเอียด สำหรับจัดส่งของรางวัลไปให้ทางบ้าน และต้องเป็นข้อมูลที่ตรงกับในหน้าข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ที่คุณได้ทำการลงทะเบียน หรือ อัพเดท ไว้เท่านั้น หากไม่ตรงกัน ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกของรางวัล

โดยส่งมาที่ mail : women@mthai.com

สงวนสิทธ์เฉพาะผู้ที่แจ้งข้อมูลครบถ้วนตามที่บอกด้านบนเท่านั้น และกรุณาใส่หัวเรื่องว่า  “ติดต่อขอรับรางวัล จาก Giffarine  ”

ผู้ที่ยืนยันรับของรางวัลแล้ว จะได้ email ตอบกลับจากทีมงาน ในการได้รับแจ้งยืนยันรับของรางวัล (ภายใน 1 สัปดาห์) หากไม่ได้รับ แสดงว่าทีมงานไม่ได้รับเมลล์ยืนยัน สงวนสิทธิ์ยึดตามเมลล์ที่ได้รับเท่านั้นค่ะ และขอความกรุณาให้แจ้งยืนยันมาเพียง 1 ครั้งเท่านั้นนะคะ เนื่องจากได้รับเมลล์เป็นจำนวนมาก อาจทำให้สับสนได้ค่ะ

ติดต่อยืนยันขอรับรางวัลได้ตั้งแต่ วันนี้ ถึงวันที่  25  พฤศจิกายน  2554 นี้เท่านั้น

มิเช่นนั้นจะถือว่าคุณสละสิทธิ์ค่ะ