บำรุงผิวหน้า กับสุดยอดผัก ผลไม้

Home / Beauty Tip & Trick / บำรุงผิวหน้า กับสุดยอดผัก ผลไม้

บำรุงผิวหน้า กับสุดยอดผัก ผลไม้

.

face beauty

.

…..สาวๆ women.mthai หลายคน คงมีปัญหาผิวหน้า ที่ไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็น สิว ริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำ หรือแม้แต่รอยเหี่ยวย่น ที่เป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ มาดูกันสิคะว่า ผักผลไม้ชนิดไหนกันบ้างน๊า…ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวใบหน้าของเราได้

…..icon  ว่านหางจระเข้ ใช้สำหรับรักษาผิวเป็นจุดด่างดำ ผิวด่างดำ ที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอายุมาก หรือถูกแสงแดด หรือเป็นความไวของผิวหนังแต่ละบุคคล หรือจะใช้ บำรุงผิว ป้องกันฝ้า ก็ได้ เพราะในใบว่านหางจระเข้นั้น จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ
ช่วยสมานผิว ลบรอยเหี่ยว ย่นได้…..วิธีใช้ก็ง่ายแสนง่าย ล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำส่วนที่เป็นวุ้นใสๆ ด้านในเปลือก นำมาทาวันละ 2 ครั้ง อาจจะใช้เวลานานหน่อยนะคะ กว่าจะเห็นผลที่ชัดเจน แต่รับรองว่า ได้ผลชัวร์ค่ะ นอกจากนี้ ว่านหางจระเข้ ยังช่วยให้ผิวของคุณสาวๆ ดูอวบอิ่ม มีน้ำมีนวลขึ้นมาด้วยแหละค่ะ

…..icon  แตงกวา แน่นอนว่าแตงกวาผลน้อยๆ นี้ มีสรรพคุณมากมายกว่าที่ตาคุณเห็น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือยารักษาโรคต่างๆ แต่ที่สาวๆ women.mthai อย่างเราสนใจกันก็คือ สรรพคุณด้านความสวย ความงาม อย่างเช่น ช่วยสมานผิว ลบรอยเหี่ยวย่น ป้องกันสิวและสิวหัวดำ แต่ถ้าอยากให้ผิวหน้าผุดผ่อง ก็ต้องลองวิธีนี้เลยค่ะ ใช้น้ำคั้นผลแตงกวาและนมสดปริมาณเท่าๆ กัน เติมน้ำลอยกลีบกุหลาบ 2-3 หยด ทาหน้านาน 15-20 นาที ทำให้ผิวหน้านุ่มและขาวขึ้น แต่…!!! ถ้าหากว่าคุณสาวๆ มีปัญหา ถุงใต้ตาดำล่ะก็ women.mthai ขอแนะนำ ให้ใช้น้ำคั้นผลแตงกวา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับ น้ำคั้นมันฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ ทารอบขอบตา พักราว 15 -20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด แค่นี้ดวงตาของคุณก็จะกลับมาสดใสเหมือนเคยแล้วล่ะค่

…..icon  มะเขือเทศ นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานเด็ดๆ ของคุณๆ แล้ว มะเขือเทศ ยังช่วยรักษาสิว ลดรอยเหี่ยวย่น สมานผิวหน้าให้เต่งตึง เคล็ดลับช่วยให้ผิวหน้าสดใสอ่อนวัยก็คือ ใช้น้ำมะเขือเทศพอกหน้า หรืออาจจะนำมะเขือเทศสุกฝานบางๆ แปะบนใบหน้าก็ได้เหมือนกันค่ะ เคล็ดลับนี้ จะช่วยให้ผิวหน้าของคุณอ่อนนุ่ม นวลเนียนขึ้นค่ะ

…..icon  ขมิ้นสด บำรุงผิวหน้าผุดผ่องสดใสอ่อนวัย และช่วยให้สิวยุบเร็ว เพียงแค่คุณสาวๆ นำขมิ้นสดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาปั่นรวมกับดินสอพองและมะนาว จนละเอียดรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้เนื้อครีมข้นและเหนียว ใช้สำหรับนำมาพอกกับหน้าที่สะอาด ก่อนเข้านอน โดยพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
จะรู้สึกผิวหน้าสดชื่นและเต่งตึงขึ้นด้วย ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ภายในเวลาไม่ถึงเดือน จะสังเกตเห็นว่า ผิวหน้าดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

…..icon  กล้วยน้ำว้าสุก บำรุงผิวนุ่มเนียนอ่อนวัย ให้ใช้กล้วยน้ำว้าสุก 1 ผลกับน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนแกง ปั่นรวมกันให้เป็นเนื้อครีมข้น แล้วใช้ทาให้ทั่วผิวหน้า (เว้นรอบดวงตาและปาก) ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำประจำจะช่วยให้ผิวหน้านุ่มเนียนอ่อนวัยได้นะคะ

…..icon  หัวไชเท้า ช่วยลดรอยฝ้าและกระให้จางหาย โดยนำหัวไชเท้า 1 หัว ล้างน้ำให้สะอาดทำการปอกเปลือกแล้วหั่นบางๆ นำไปปั่นให้พอละเอียด เติมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ช้อน ปั่นรวมกันอีกครั้ง แล้วใช้ทาให้ทั่วผิวหน้า (เว้นรอบดวงตาและปากด้วยนะคะ) ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ ทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รอยฝ้าของคุณ ก็จะจางลงไปได้ค่ะ

…..icon  ใบบัวบก ในใบบัวบกมีสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงมีสรรพคุณในการช่วย บำรุงผิวหน้าให้เต่งตึงไร้ริ้วรอย ลดรอยตีนกา ใช้ใบบัวบกสดๆ ล้างให้สะอาด หั่นฝอยประมาณ 1 ถ้วย เติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย นำไปปั่นให้เป็นน้ำข้นๆ กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นใช้สำลีชุบทาทั่วใบหน้า หรือจะใช้แปะสำลีทิ้งไว้ที่ผิวใบหน้าเลยก็ได้นะคะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

…..icon  มะขามเปียก มีคุณสมบัติชำระล้างความสกปรกรูขุมขน คราบไขมันบนผิวหนังได้ดีมาก แถมยังช่วยบำรุงผิวหน้าขาวเนียน สวยใส ลดรอยฝ้า จุดด่างดำได้อีกด้วย มะขามเปียกแกะเม็ดออก แล้วล้างน้ำให้สะอาดผสมกับนมแล้วขยำให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำผึ้งคนให้เข้ากันก็จะได้ครีมมะขามเปียก ใส่ภาชนะมีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็น ใช้สำหรับ ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด ทาครีมมะขามเปียกทิ้งไว้ 10 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาด เหมาะมากๆ สำหรับสาวๆ ที่มีผิวมัน แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนผิวแห้ง แนะนำให้ละปริมาณมะขามเปียกลงก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ

…..icon  กล้วยหอม ลดรอยเหี่ยว ย่น ถนอมผิวหน้าให้ชุ่มชื่น วิธีง่ายๆ ง่ายอีกแล้วล่ะค่ะ นำกล้วยหอมสุก 1/2 ลูกมาบด แล้วผสมกันน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น นอกจากนี้ เปลือกของกล้วยหอม สาวๆ อย่าเพิ่งรีบทิ้งนะคะ ใช้ด้านในของเปลือกกล้วยหอมสุก ถูเบาๆ บริเวณที่มีรอยหยาบกร้าน ไม่ว่าจะเป็น ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ จะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้น รอยหยาบกร้านจางหายไปได้อีกด้วย

…..icon  ทุเรียน ลดปัญหาสิวเสี้ยน ใช้เนื้อทุเรียนห่ามๆ มาปั่นรวมกันกับดินสอพอง แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับหน้าเบาๆ ด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ แต่…!!! สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบทุเรียน ก็เว้นวิธีนี้ไปได้เลยนะคะ ยังมีผลไม้อื่นๆ ที่ช่วยให้สิวเสี้ยนลดลงได้อีกค่ะ

…..icon  มะนาว ลดสีเข้มของกระ บนใบหน้า นำดินสอพองผสมกับน้ำมะนาวขยี้รวมกัน หากข้นเกินไป ให้เติมมะนาวลงไปอีกนิด เมื่อผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจะได้เนื้อครีมข้นและเหนียว ใช้สำหรับนำมาพอกหน้าที่สะอาดแล้ว ก่อนเข้านอนพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด (สำหรับสาวๆ ที่มีสิวบนใบหน้า อาจจะรู้สึก คันๆ แสบๆ สักนิด ไม่ต้องตกใจ เกิดจากกรดที่อยู่ในน้ำมะนาวค่ะ)

…..icon  มะม่วงสุก แก้ปัญหาฝ้าและสิว ผสมมะม่วงสุก น้ำมะนาว และดินสอพองเข้าด้วยกัน แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 15 นาทีก็พอแล้วค่ะ วิธีนี้ จะช่วยให้ใบหน้าของคุณสาวๆ ขาวเนียนอ่อนกว่าวัยขึ้นได้นะคะ

…..icon  สับปะรด บำรุงผิวหน้าขาวใส และช่วยขจัดเซลล์ตาย ให้หลุดออก นำสับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อครีม ล้างหน้าให้สะอาด จากนั้น นำครีมสับปะรดที่ได้ มาพอกหน้า ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกให้สะอาด ทำต่อเนื่องเป็นประจำ อย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง รับรองว่า เห็นผลอย่างชัดเจนแน่นอน

…..icon  แตงโม บำรุงผิวหน้าชุ่มชื่น และสดใสขึ้น เคล็ดลับกับการมาร์คหน้าด้วยแตงโม เฉือนเนื้อแตงโมให้เป็นชิ้นบางๆ พอประมาณ เลือกเอาด้านในสุดเลยนะคะ จากนั้นนำมาวางไว้บนผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ แล้วนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่ว (แบบให้ชิ้นแตงโมติดกับผิวหน้า) ทิ้งไว้ประมาณ 10 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวหน้าของคุณสาวๆ ก็จะสะอาดใส สดชื่นขึ้นแล้วล่ะค่ะ

.

เรียบเรียงโดย women.mthai

facebook

มาดามรัก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา