shiseido ประวัติ shiseido

ตัวแม่สุดพลัง ย้อน ประวัติ Shisedo แบรนด์ความงามระดับตำนาน กว่า 140 ปี

Home / เครื่องสำอาง / ตัวแม่สุดพลัง ย้อน ประวัติ Shisedo แบรนด์ความงามระดับตำนาน กว่า 140 ปี

         ถ้านับเป็นญาติ ก็คงต้องเรียกว่าขั้นบรรพบุรุษ Women MThai ชวนขุด ประวัติ Shiseido บิวตี้แบรนด์ชื่อดัง ที่สาวๆ ทุก Gen ต้องรู้จัก และจะยิ่งเชื่อมั่นในคุณภาพ หากรับรู้ที่มาแห่งประวัติศาสตร์ของต้นแบบความสวยงามอันละเมียด ครบองค์ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน กว่าจะมาเป็น ชิเซโด้ ผู้นำทางผลิตภัณฑ์ความสวยงามจากประเทศญี่ปุ่น

ประวัติ Shisedo บิวตี้แบรนด์ตัวแม่

1872 – ร้านขายยาสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น

         Shiseido มีจุดกำเนิดต้องจารึก ในฐานะ ร้านขายยาสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น ริเริ่ม ปี 1872 ก่อตั้งขึ้น ณ ย่านกินซ่าโดย Arinobu Fukuhara (อาริโนบุ ฟุกุฮาระ) หนุ่มวัย 23 หัวหน้าเภสัชประจำการโรงพยาบาลกองทัพเรือ ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากคุณภาพของยาที่ยังไม่เพียงพอ จึงเกิดแนวคิดการนำวัตถุดิบชั้นดีจากทุกมุมโลกมาใช้ เพื่อตอบโจทย์การรักษาโรคให้ดีที่สุด และมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ทางการแพทย์

1915 – ประธานคนแรกของ Shiseido

         จาก เวชศาสตร์ สู่ ผลิตภัณฑ์ความงาม ได้อย่างไรนั้น จุดพลิกผันอยู่ตรงที่ Shinzo (ชินโซ) หนึ่งในทายาตระกูลฟุกุฮาระ เกิดหลงใหลในศาสตร์และศิลป์ มุ่งมั่นศึกษาทั้งเภสัชวิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ศิลปะการถ่ายภาพ ประเทศฝรั่งเศส หล่อหลอมเป็นแนวคิดผนึกแรงบันดาลใจจากตะวันตกสู่ญี่ปุ่น ความละมุนมันเริ่มจากตรงนี้ มุมมองที่แตกต่างและหลักแหลม ของ Shinzo Fukuhara ผสานให้เกิด ผลิตภัณฑ์ความงามอันนำสมัย ซึ่งได้รับการพัฒนาอย่างละเมียดบรรจง ผ่านศิลปะและวิทยาศาสตร์ จากมุมมองอันเฉียบขาด ของ ชินโซ ฟุกุฮาระ ประธานคนแรกของ Shiseido

1922 – เจ้าแม่ซาลอน SHISEIDO PROFESSIONAL

        จาก ผลิตภัณฑ์ความงาม สู่ ผู้นำด้านซาลอน ส่งความก้าวหน้าจากมือถึงมือ ต่อยอดความพรีเมี่ยมไปอีก เมื่อ ชิเซโด้ เปิดให้บริการซาลอน บนชั้น 2 ของตึก Shiseido ซึ่งสร้างติดกับร้านขายยาเดิม เพื่อเป็นพื้นฐานในการวิจัย พัฒนา แชร์ประสบการณ์ และมอบคุณค่า ผ่านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ ตอกย้ำความงามระดับมืออาชีพ ด้วยแบรนด์เฉพาะตัวเพื่อซาลอน อย่าง ชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล ประวัติศาสตร์ความงาม มากกว่า 90 ปี

1986 – SABFA ‘สถาบันอบรมศาสตร์แห่งความงามและแฟชั่น’

         ความชำนาญไม่สิ้นสุด ถ้าไม่หยุดพัฒนา ต้องยกประโยคนี้ให้กับ SABFA (SHISEIDO Academy of Beauty and Fashion) สถาบันอบรมศาสตร์แห่งความงามและแฟชั่น  เรียกง่ายๆ ก็คือโรงเรียนด้านความงามซึ่งรวบรวมปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้า ด้วยเทคนิคการสอนอันทันสมัย ล้ำหน้า ตอบโจทย์และเคารพต่อความกระตือรือร้นของผู้เรียน ตั้งแต่คอร์สเรียนขั้นพื้นฐานไปจนถึงการฝึกอบรม Top Hair & Makeup Artist ขั้นสูง พร้อมประสบการณ์จริงจากการทำงานแบ็คสเตจของเวที Tokyo Collection และ ส่งเสริมหลักสูตรการถ่ายภาพ ปูแนวทางอาชีพได้อย่างมองขาด การันตีผู้จบหลักสูตรด้วยใบอนุญาตการทำงานด้านความงาม ผนวกการสร้างแรงบันดาลใจให้วิ่งตามฝัน

          ปัจจุบัน SABFA มีหลักสูตร 2 ประเภท คือ แบบ 1 ปี และ 6 เดือน มีผู้จบการศึกษาจาก SABFA มาแล้วทั้งหมดกว่า 1,900 คน โดยได้ทำงานในฐานะ Top Hair & Makeup Artist ควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์ความงามชั้นสูงของ ชิเซโด้ และ ชิเซโด้โปรเฟสชั่นแนล

เส้นทางฝัน ทาดาชิ ฮาราดะ
จาก นักบินกองทัพอากาศ สู่ Top Hair & Makeup Artist

         Tadashi Harada (ทาดาชิ ฮาราดะ) เกิดวันที่ 22 กันยายน ปี 1971 ความฝันเริ่มแรกของเขา คือ การเป็นนักบินของกองทัพอากาศ ฮาราดะได้เข้าร่วมกองทัพใน ปี 1989  แต่แล้วเส้นทางอาชีพในอุดมคติก็ต้องจบลง โชคชะตาพลิกผันให้เขาตัดสินใจปลดประจำการในปี 1992 และหันมาเอาดีด้านศิลปะบนเรือนผม ถือเป็นจุดเริ่มต้นความผูกพันระหว่าง ฮาราะดะ กับ ชิเซโด้

         ทาดาชิ ฮาราดะ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนแฮร์ดีไซเนอร์ ใน ปี 1993 จากนั้นได้ทดลองสายอาชีพใหม่ที่ซาลอนในกรุงโตเกียว เป็นเวลา 2-3 ปี กระทั่งเข้าเรียนรู้ด้านความงามระดับมืออาชีพ กับ สถาบัน SABFA ในปี 2000 จนจบหลักสูตร ด้วยความสามารถอันโดดเด่น ฮาราดะ มีโอกาสได้ร่วมงานกับทาง ชิเซโด้ ในส่วนอินเตอร์เนชั่นแนลและอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังดูแลงานส่วนโฆษณาให้กับแบรนด์ UNO พร้อมรับผิดชอบงานแบ็คสเตจของแฟชั่นโชว์ที่นิวยอร์คและปารีส

         ด้วยผลงานที่หาตัวจับยาก เขากลายเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง รวมไปถึงการได้รับความไว้วางใจให้เป็น ผู้วิเคราะห์เทรนด์ผม นำเสนอคอลเลคชั่นทรงผมใหม่ๆ ที่เชื่อว่าจะได้รับความนิยมในอนาคต อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ คือ การส่งเสริมตลาด ด้วยการสร้างสรรค์ Key Visuals ทั้งด้านแต่งหน้า ทำผม สู่ตลาดเอเชีย และแน่นอนว่า ทาดาชิ ฮาราดะ คือ หนึ่งในผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ SHISEIDO PROFESSIONAL สิ่งที่การันตีความเป็นคนคุณภาพของเขาได้อย่างแจ่มชัด ก็คือกองทัพรางวัลจากสถาบันชั้นนำ

 • 2001 – Best Year Award – “Hair Mode” Magazine Photo Contest
 • 2002 -Total Grand Prize – NHDK Hair Contest
 • 2000 – Contest Total Grand Prize – Japan Makeup Artist Network Hair & Makeup
 • 2003 – Best Newcomer of The Year – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2004 – Grand Prize – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2005 – Grand Prize – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2005 – Second Prize Winner – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2006 – Second Prize Winner – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2006 – Semi – Grand Prix
 • 2007 – Aoyama Art Festival Award- JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2009 – Second Prize Winner – JHA (Japan Hairdressing Award)
 • 2012 – Grand Prize – JHA (Japan Hairdressing Award)

 2012 – 140 ปี Shiseido 

ครบรอบตำนาน 140 ปี Shiseido ไปใน ปี 2012 เฉลิมฉลองแบรนด์ความงามแห่งประวัติศาสตร์ ด้วยการเปิดตัว ADENOVITAL Scalp Essence ผลิตภัณฑ์เพื่อกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ซึ่งคิดค้นเพื่อสาวเอเชียโดยเฉพาะ การปรากฏตัวของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Shiseido นั้น แฝงไปด้วยกลิ่นอายแห่งศาสตร์และศิลป์เสมอ

2016 – ทาดาชิ ฮาราดะ กับ บทบาทครั้งสำคัญ

          ด้วยความสามารถทางศาสตร์และศิลป์ ฮาราดะ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถาบัน SABFA เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2016 จากการปรับโครงสร้างครั้งสำคัญ เส้นทางฝันของเขาดูจะสวยงามอย่างไม่สิ้นสุด นี่แหละ บุคคลตัวอย่างแห่งการ Follow the Dream

          Women MThai ชวนต่อยอดความงามระดับบิวตี้แบรนด์ตัวแม่ เมื่อได้รับเกียรติจาก ชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล ให้เข้าร่วมงาน แฮร์โชว์ในตำนานแห่งครึ่งทศวรรษ ในวันพุธที่ 17 มกราคม 2561 ณ โรงแรมแชงกรี-ล่า โดยความพิเศษในครั้งนี้ เราจะได้สัมผัสความสามารถอันเป็นที่ล่ำลือ ของ ทาดาชิ ฮาราดะ บุคคลอันทรงเกียรติ ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Traveler Through Times พร้อมผลงานของ Top Hair & Makeup Artist มากมาย แล้วเราจะติดตามความมหัศจรรย์ไปพร้อมๆ กัน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา