เติมความสดชื่นให้ร่างกายใน วันหยุดพักผ่อน กันเถอะ

Home / health, ผู้หญิงต้องรู้ / เติมความสดชื่นให้ร่างกายใน วันหยุดพักผ่อน กันเถอะ

มาผ่อนคลายร่างกายใน วันหยุดพักผ่อน กันเถอะ

พักผ่อนวันหยุด

เป็นกันไหมคะ ถ้าต้นสัปดาห์ของการทำงานคุณรู้สึกเหนื่อย หมดแรง หมดพลัง จนอาจส่งผลให้งานที่ทำไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร หากคุณรู้สึกได้ถึงอาการดังกล่าว เรามีวิธีชวนคุณมาผ่อนคลาย เพิ่มพลังให้ร่างกายสดชื่น มีความสุข และสนุกกับการดำเนินชีวิตในแต่ละวันมาฝากค่ะ

ถ้ารู้สึกอ่อนล้าหมดแรงสุดๆ นั่นแสดงว่าทั้งร่างกายและจิตใจเราต้องการพักผ่อนแล้ว ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ควรได้พักอย่างจริงจังสัก 1 วัน หยุดตระเวนท่องเที่ยวห้างฯ เปลี่ยนจากขับรถออกไปรับลมต่างจังหวัด มาเป็นการนอนให้เต็มอิ่ม และปลายสัปดาห์เตรียมอาหารดีๆ มีประโยชน์เน้นผักผลไม้ไว้ เพื่อวันหยุดจะได้ทำมื้ออร่อยง่ายๆ กินเองโดยไม่ต้องวุ่นวายกับการออกไปซื้อหาก็สามารถฟื้นฟูพลังได้แล้ว

แต่เท่านี้ยังไม่พอ หากต้องการเติมความสดชื่นเพิ่มชีวิตชีวาให้กับตัวเอง เราต้องเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ บ้าง นึกถึงตอนคุณได้เสื้อตัวใหม่สวยถูกใจสิคะว่าตื่นแต้นดีใจอยากให้พรุ่งนี้มา ถึงเร็วๆ จะได้ใส่ไปทำงาน ร่างกายและใจของเราก็ต้องการสัมผัสกับสิ่งใหม่เช่นเดียวกัน

ถ้าต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงหรือให้ความแปลกใหม่กับร่างกายและใจครบทุกส่วน ควรใส่ใจในสัมผัสทางร่างกายทั้ง 5 และ ใจอีก 1 รวมเป็น 6 ส่วนจะทำได้อย่างไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1. มองภาพสบายตา
ทุกมุมมองรอบๆ ตัวที่มีข้าวของกองสุมรกรุงรัง นี่ละตัวการก่อให้เกิดความเครียด จัดการมุมโปรดของตัวเองให้น่านั่งน่านอน…นำลังหรือกล่องพลาสติกขนาดต่างๆ มาเก็บของเหล่านี้ก็ได้ค่ะ

– หาภาพสวยๆ หรือของสะสมหรือของแต่งบ้านชิ้นโปรดที่เคยเก็บเข้าตู้ไว้นานแล้ว นำมาปัดฝุ่นวางตกแต่งห้องอีกครั้ง ได้ความสบายตาโดยไม่ต้องไปซื้อหามาเพิ่มใหม่

– ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ วัด วัง ศูนย์ศิลปะ สัมผัสศิลปะแท้ๆ ที่เห็นแล้วไม่ต้องนึกถึงการซื้ออย่างการเดินช้อปปิ้ง
– สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง แค่ออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ เดินผ่านร้านดอกไม้บ่อยๆ หยุดแวะมองบ้างหรือซื้อกลับบ้านมาจัดแจกันสร้างบรรยากาศให้สดใสขึ้นก็เข้าทีดี
หยุดไปเพิ่มพลัง ให้กลับมามีแรงทำงานเพิ่มเป็นสองเท่าจะดีกว่า

2. รับรสชาติสดชื่น หลังจากกินแบบเร่งรีบ มาตลอดสัปดาห์ ในวันหยุดมากินอาหารที่มีประโยชน์กันดีกว่า กินให้ครบ 5 หมู่ แต่เน้นผักผลไม้ให้มากกว่าวันธรรมดา ยิ่งได้ผักผลไม้หลากสียิ่งดีเพราะจะได้วิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด สังเกตตัวเองดูแล้วจะพบว่ามื้อไหนที่กินผักผลไม้มากจะรู้สึกสดชื่น แต่ถ้ามื้อไหนหนักเนื้อสัตว์ ยิ่งถ้ามีไขมันมากๆ จะรู้สึกหนักตัว อึดอัด อ่อนล้า

เมนูง่ายๆ อย่างแซนด์วิชทูน่าหรือไก่ ปลานึ่งซีอิ๊ว ยำรสอ่อน หรือ สลัดผักผลไม้น้ำใส ในสลัดควรจะมีผักสีเขียว ถั่วฝักสีเขียว ถั่วแดง ไข่ เพิ่มธาตุเหล็กให้ร่างกาย เพื่อเพิ่มพลัง คนที่ขาดธาตุเหล็กจะรู้สึกอ่อนล้าไร้เรี่ยวแรง แล้วอย่าลืมเมนูอุดมคุณค่า อย่างข้าวต้มข้าวกล้องกับปลาเล็กปลาน้อย แกงจืดเต้าหู้ผักรวม โยเกิร์ตและสลัดธัญพืชหรืออาจโรยธัญพืชลงไปในข้าวหรือสลัด ถ้าเลือกได้ก็เลือกอาหารออร์แกนิกหรือพวกปลอดสารพิษ ถึงแม้จะราคาสูงกว่าแต่ก็คุ้มที่จะให้ร่างกายได้รับอาหารดีๆ บ้าง

3. สัมผัสกลิ่นหอมรื่นรมย์ อโรมาเทอราปีอาจจะเป็นสิ่งที่นึกถึงเป็นอันดับแรก น้ำมันหอมระเหยของแท้จะช่วยสร้างความสดชื่นปรับอารมณ์ให้เราได้ แค่หยดบนเตาน้ำมันหอมหรือหยดบนผ้าเช็ดหน้าวางไว้ในห้อง กลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด เช่น ลาเวนเดอร์ แคลรี่เซจ เจอราเนียม เบซิล กลิ่นที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นก็เช่น โรสแมรี่ จูนิเปอร์ เลม่อน ส้ม เปปเปอร์มินท์ หรือวิธีที่ง่ายกว่าการออกไปซื้อน้ำมันหอมระเหยก็หาดอกไม้ไทยหอมๆ จัดแจกันหรือลอยน้ำ หรือไปร้านสมุนไพรเลือกกลิ่นที่ชอบแล้วนำมาใส่ถ้วยเล็กๆ วางไว้ก็ช่วยให้กลิ่นภายในห้องน่ารื่นรมย์ขึ้นแล้วล่ะ

4. ฟังเสียงเพลงไพเราะ เปลี่ยนมาฟังเพลงคลาสสิกในจังหวะช้าๆ หรือเพลงประเภท meditation ที่ในสปาชอบใช้ หรือฟังซีดีเสียงธรรมชาติดู อาจช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น หรือถ้ามีโอกาสออกไปนอกบ้านก็ลองฟังเสียงนกร้องเสียงลมพัดใบไม้ดูบ้างว่า เป็นดนตรีธรรมชาติที่ไพเราะขนาดไหน

ในวันหยุดที่ต้องการผ่อนคลายหากเป็นไปได้ควรจะปิดโทรศัพท์ปิดการรับรู้ความวุ่นวายภายนอก งดจู้จี้ขี้บ่น พูดคุยกันแต่เรื่องดีๆ งดรับข่าวสาร หยุดวิเคราะห์ถกปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง 1 วัน ต้องรู้จัก “ช่างมัน” บ้าง

5. สัมผัสสบายกาย การอาบน้ำเย็นในอุณหภูมิห้องหรือใช้ขันตักน้ำจากถังอาบก็เป็นอีกวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะ สร้างความสดชื่นได้ หาซื้อสบู่หรือครีมกลิ่นหอมที่ชอบมากๆ ไว้ใช้ในวันที่ต้องการความสดชื่น จะยิ่งรู้สึกดีขึ้นเป็นพิเศษกับการอาบน้ำ

การสวมเสื้อผ้าเนื้อนุ่มสบายตัวไม่ รัดรึง หรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอนปลอกหมอนผ้าห่มให้เป็นผ้าเนื้อนุ่มน่านอนจะช่วยให้ ผ่อนคลายและหลับสบายขึ้นกว่าเก่า ถ้ามีคุณน้องหมาหรือน้องแมวอยู่ที่บ้านเล่นหรือลูบหัวเขาบ้าง ความน่ารักขี้อ้อนของเขาจะช่วยให้ผ่อนคลายสลายความเครียดกลับมาสดชื่นได้โดย ไม่ต้องมีคำพูดปลอบโยน อย่างในต่างประเทศมีการใช้ Pet Therapy เพื่อช่วยบำบัดให้คนไข้รู้สึกดีขึ้น

การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้สดชื่นอยู่เสมอ เลือกการออกกำลังกายในแบบที่ช่วยให้ระบบการไหลเวียนทั่วร่างและหายใจเข้าออกสม่ำเสมอ เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ แอโรบิค เลือกแบบที่ชอบแล้วจะสนุกกับการออกกำลังกายจนอยากทำเป็นประจำ

6. ผ่อนคลายจิตใจ ทิ้งปัญหาความเครียดไปชั่วคราว คิดถึงแต่เรื่องดีๆ หาหนังสือที่อ่านแล้วจรรโลงใจ หรือหามุมสงบในบ้านนั่งหลับตาผ่อนคลายนึกถึงสถานที่อย่างเช่นทะเลหรือป่าเขา ซัก 5 นาที ถ้ารู้สึกยังสบายอยู่ก็นั่งให้นานขึ้นก็ได้ หรือฝึกทำสมาธิเพื่อทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง มองโลกในแง่ดี มองคนอื่นและตัวเองในแง่ดีลองเลิกมองแบบจับผิด พยายามหาข้อดีให้มากขึ้นและมองบ่อยๆ หัดมีเมตตากับคนอื่นๆ บ้าง เท่านี้ก็ช่วยให้หายเหนื่อยใจไปตั้งเยอะ

อย่ารอให้ถึงวันหยุดยาวประจำปีเพื่อเก็บ กระเป๋าไปพักผ่อนที่เมืองนอกเลยทีเดียว แบบนั้นออกจะนานเกินไปหน่อย แต่ถ้าคุณได้เพิ่มพลังใหม่ให้ตัวเองสัปดาห์ละหน นอกจากคุณจะเหนื่อยน้อยลงแล้วยังจะสดใสกว่า อีกด้วย ถ้าทำได้ทุกวันความสดชื่นสดใสก็จะอยู่กับคุณไปอีกนาน

ที่มา… momypedia.com

facebook