7 เคล็ดลับ รักษาสิว เพื่อหน้าใส

Home / health, ผู้หญิงต้องรู้ / 7 เคล็ดลับ รักษาสิว เพื่อหน้าใส

 รักษาสิว

1. หลีกเลี่ยง การแคะ แกะ เกาสิว เนื่องจากถ้าสิวเกิดอักเสบจะทำให้เกิดรอยดำ หรือรอยแผลเป็น และอาจกระตุ้นทำให้สิวรอบข้างเพิ่มจำนวนขึ้นได้

2. ควรสังเกตและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นภายนอกที่อาจทำให้สิวขึ้นได้ เช่น เครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และการรับประทานอาหารบางชนิดเช่น ของทอด ของมัน ช็อกโกแลต น้ำอัดลม หรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนัง เช่น ของฉุน ฝุ่น ควัน แดด เหงื่อ

3. สบู่ล้างหน้า ครีม หรือเครื่องสำอางใดๆ ที่จะนำมาใช้บริเวณที่เป็นสิว ถ้ายังไม่เคยใช้มาก่อน ไม่ควรลองใช้ เพระอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ของผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว ทำให้สิวมากขึ้นได้

4. ในระยะแรกของการรักษา สิ่งใดไม่จำเป็นที่ต้องใช้บนผิวหน้า ควรงดหรือหลีกเลี่ยงชั่วคราวเช่น  สบู่ล้างหน้า หรือเจลล้างหน้าชนิดเดิมที่ใช้อยู่ (ถ้าแพทย์แนะนำไม่ให้ใช้) ครีมกันแดด ครีมบำรุงต่างๆซึ่งอาจมีสารเคมี  หรือสิ่งระคายเคืองที่กระตุ้นทำให้สิวขึ้นได้

5. หลีกเลี่ยงการนวด ขัด หรือ อบ บริเวณผิวหนังที่เป็นสิว เนื่องจากอาจกระตุ้นทำให้สิวมากขึ้นได้

6. ในรายที่มีสิวบริเวณคอ อกและหลัง มักเกิดจาก เหงื่อ หรือสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น ควัน สารเคมี ควรเลือกใช้สบู่อ่อน เช่นสบู่เด็ก ในการทำความสะอาด หลังเลิกงาน  หรือเลิกกิจกรรมเช่นหลังเลิกเล่นกีฬา ถ้าไม่สะดวกในการฟอกล้าง อาจใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดบริเวณที่สัมผัสกับสิ่งระคายเคืองดังกล่าว หลังจากอาบน้ำ  และฟอกด้วยสบู่อ่อนแล้วให้ใช้แชมพูกันสิวฟอกให้ทั่วบริเวณที่เป็นสิว  แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าวันละครั้ง  และอาจใช้แป้งน้ำที่แพทย์สั่งให้ทาบริเวณที่เป็นสิวร่วมด้วย วันละ 2 ครั้ง คือ  เช้าและก่อนนอน

7. ยาที่ป้องกันไม่ให้สิวขึ้น  มีทั้งยารับประทานและยาทา  ยาทาที่ช่วยป้องกันไม่ให้สิวขึ้นบริเวณใบหน้า  คือ  ยาทาก่อนล้างหน้า  และยาโลชั่นทาแก้สิวอักเสบ  ก่อนทายาก่อนล้างหน้าให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วทายาก่อนล้างหน้าให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 5-15  นาทีแล้วล้างออกด้วยสบู่ หรือเจลล้างหน้า ถ้าผิวหนังที่ทา ไม่แห้ง  ไม่แสบหรือลอก  ควรทาทิ้งไว้นานขึ้น  อาจทิ้งไว้  ½ -1ชั่วโมงได้  หลังจากนั้น ให้ใช้ยาโลชั่นทาแก้สิวอักเสบทาทั่วหน้า  หรือทามากหรือบ่อยขึ้นบริเวณที่มีสิว

 

ขอบคุณที่มาจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

facebook