9 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการมีสุขภาพดี

Home / health / 9 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการมีสุขภาพดี

9 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการมีสุขภาพดี


     ‘เอ…มันจริงหรือเปล่าหว่า’ คุณคงจะเคยแอบสงสัยเรื่องเหล่านี้ว่ามันจริงเท็จแค่ไหนใช่ไหมคะ ต่อจากนี้ ความสับสนของคุณจะถูกขจัดไป เพียงคุณอ่านคอลัมน์ Well being ตอนนี้ (และตอนต่อๆ ไป) คุณก็สามารถเดินหน้าดูแลสุขภาพของคุณได้โดยไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ 
 
 
 
ผิด! – ไม่ต้องกินอาหารเช้าก็ได้ เดี๋ยวค่อยรวบไปมื้อกลางวันทีเดียว
ถูก! – ร่างกายของคุณเพิ่งจะอิดโรยหลังจากขาดอาหารมาหล่อเลี้ยงในช่วงการนอน อาหารเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานค่ะ  การงดอาหารเช้าไม่ทำให้คุณผอม เพราะคุณจะยิ่งกินมื้อกลางวันและมื้อเย็นไปเยอะโดยไม่รู้ตัว ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะพลังงานจากอาหารมื้อเช้าจะถูกใช้ไประหว่างวันอยู่แล้ว

 

ผิด! – อย่ากินอาหารหลัง 6 โมงเย็นเพราะจะทำให้อ้วน
ถูก! – ไม่เกี่ยวกับว่าคุณกินอาหาร ‘เมื่อไร’ แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคุณกิน ‘อะไร’ ต่างหาก ต่อให้คุณกินพิซซ่าชีสตู้มตอน 5 โมงเย็นก็ทำให้อ้วนได้ค่ะ นอกจากนั้น ถ้าไม่อยากอึดอัดตอนนอน ก็ไม่ควรกินอาหารจนอิ่มแน่นเกินนะคะ

 

ผิด! – ไขมันและแป้งวายร้ายทำลายสุขภาพ
ถูก! – ไม่ใช่การ ‘กำจัด’ แต่สิ่งที่คุณควรทำคือ ‘จำกัด’ ประเภทและปริมาณของคาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างเหมาะสมต่างหาก คาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย คุณควรเลือกกินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมาก เช่น น้ำมันมะกอก เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ปลาทะเล และแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีมากนัก เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังหรือพาสต้าโฮลวีต ถั่วแดง ส่วนเนื้อสัตว์ติดมันและแป้งขัดขาวนั่นแหละคือวายร้ายตัวจริงที่มาในคราบความอร่อย

 

ผิด! – ออกกำลังกายอย่างหนักทุกวันทำให้ร่างกายแข็งแรง
ถูก! – การออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินกำลังมีแต่จะทำให้ร่างกายคุณบอบช้ำค่ะ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ถึงกับต้องทำทุกวันก็ได้ อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ เพียงวันละครึ่งชั่วโมงก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนวันที่เหลือก็เพื่อให้ร่างกายคุณได้พักผ่อนฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อบ้าง 

 

ผิด! – มีเซ็กซ์ช่วยให้ผอมได้
ถูก! – นั่นแน่! คุณชอบใช้ข้ออ้างนี้ไปกุ๊กกิ๊กกับแฟนใช่ไหมล่ะ  ต่อไปนี้คงใช้ไม่ได้แล้วละ เพราะที่ถูกนั้นการมีเซ็กซ์ไม่เกี่ยวกับการผอม แต่มันช่วยให้จิตใจคุณมีความสุขกระชุ่มกระชวยได้มากกว่า (ถ้าผลลัพธ์ออกมาไม่แย่นะครับ!) จริงอยู่ว่าการมีเซ็กซ์แต่ละครั้งใช้พลังงานไปมากอยู่ แต่ไม่ต้องถึงกับทำจนผอมหรอกนะ  เดี๋ยวจะโทรมเปล่าๆ

 

ผิด! – เงินซื้อสุขภาพดีได้
ถูก! – ไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายก็มีสุขภาพดีได้  คุณสามารถไปวิ่งหรือปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน แทนการไปฟิตเนสได้  คุณก็ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองซื้อวิตามินรวมมากินเลย เพียงแค่หันมากินอาหารที่หลากหลายประเภทมากขึ้นเท่านั้นเอง กินปลาทูหรือปลากระป๋องก็ได้โอเมกา-3 เหมือนกินปลาแซลมอน

 

ผิด! – ถ้าไม่ป่วย ไม่อ้วน ก็ไม่ต้องห่วงสุขภาพก็ได้
ถูก! – สุขภาพดีไม่ใช่เพียงแค่การไม่อ้วนหรือไม่ป่วยเท่านั้นนะ คนผอมๆ บางคนก็มีคอเลสเตอรอลสูงกว่าคนอ้วนได้ สุขภาพเป็นเรื่องของชีวิตคุณเอง ใครก็ดูแลให้ไม่ได้ครับถ้าไม่ใช่ตัวคุณ อย่ารอจนต้องนอนพะงาบๆ หยอดน้ำข้าวต้มที่โรงพยาบาลก่อนเลยค่ะ

 

ผิด! – มีแต่ผู้หญิงและเกย์เท่านั้นแหละที่กินอาหารเพื่อสุขภาพ
ถูก! – ไม่ว่าใครก็ควรใส่ใจสุขภาพทั้งนั้นแหละครับ หนุ่มๆ หลายคน ก็คงอยากแข็งแรงฟิตปั๋งกันทุกคนใช่ไหมล่ะคะ  น่าอายจะตายถ้าคุณควงแฟนสาว แล้วคนอื่นนึกว่าเธอมากับพ่อ

 

ผิด! – ดูแลสุขภาพ…ยากชะมัด
ถูก! – การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ  เพียงแค่คุณเติมความใส่ใจให้ชีวิตของคุณบ้างอีกนิดเท่านั้น แค่ทำตามหลักการง่ายๆ 4 ข้อ คือ กินอาหารที่มีประโยชน์, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้แจ่มใส อ้อ! หลักการเหล่านี้ไม่ได้เคร่งครัดตายตัวนะคะ  ไม่ผิดหรอกถ้าคุณจะกินไอศกรีมรสโปรดบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อเติมความสดชื่นให้ชีวิต ลองเปลี่ยนชีวิตเพียงนิดเดียว ชีวิตคุณก็จะมีความสุขขึ้นอีกเป็นกองค่ะ

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก

นิตยสาร GM PLUS Vol.3 No.27 July 2006