วิธีรอดตายจาก…ปาร์ตี้โต้รุ่ง

Home / health / วิธีรอดตายจาก…ปาร์ตี้โต้รุ่ง


วิธีากปาร์ตี้โต้รุ่

ใช่ว่าปาร์ตี้จะมีแต่เรื่องสนุกๆ  เรื่องทุกข์ๆหลังจบงานก็มีเหมือนกัน  หน้าโทรมและผมที่ยุ่งเหยิงหลังจากตื่นนอน  อาจทำให้คุณตกใจได้ว่ายายเพิ้งในกระจกนี่เป็นใครกัน  ไหนจะอาการเมาแฮ้งอีกล่ะ  สุดสัปดาห์ขอแนะนำวิธีปาร์ตี้อย่างสนุกและไม่ทุกข์ถนัดในภายหลัง

 
Before Party , Dont
หากรู้ตัวว่าคืนพรุ่งนี้จะต้องปาร์ตี้เค้านต์ดาวน์กับเพื่อนจนเช้า  คืนนี้ควรงดกิจกรรมหนักๆ  เช่น  ทำงานโต้รุ่ง  ออกกำลังกายอย่างหักโหม  และรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ
ก่อนดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  ควรหาอะไรรองท้องสักนิด
อย่ากินจนอิ่มเต็มกระเพาะ  เหลือพื้นที่ให้กระเพาะได้ผ่อนคลายจากการแด๊นซ์บ้าง  จะได้ไม่จุกเสียด


Party PollutionSmoke
 
ควันบุหรี่เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก  ถ้าคุณเป็นเจ้าของงานควรจัดโซนสูบบุหรี่ไว้ด้านนอก 
เพื่อไม่ให้ควันบุหรี่เข้ามารบกวน แขกในงาน  ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกสถานที่ที่มีหลังคาหรือเพดานสูงโปร่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ง่าย  หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆให้มองหาโลเกชั่นที่มีพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ  เพราะอากาศบริเวณนั้นจะถ่ายเทมากกว่าที่อื่น  Warning!!  ระวังควันบุหรี่มือสองให้ดี  เราไม่ได้สูบเอง  แต่อยู่ในระยะประชิดจนได้รับควันจนเต็มปอด  เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดยิ่งกว่าคนสูบเสียอีก  คนที่ได้รับควับบุหรี่มือสองมีอัตราเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองเฉลี่ย 1.5 เท่า  เมื่อเปรียบเทียบคนที่ไม่ได้รับควันบุหรี่มือสอง

 Alcohol  นี่ก็ขาดไม่ได้แน่นอน  ถ้าไม่เต็มรูปแบบ  ก็อาจจะผสมอยู่ในน้ำผลไม้เป็นค็อกเทลอ่อนๆ  ต้องระวังค็อกเทลรสอร่อยพวกนี้ไว้ให้ดี  ไม่งั้นอาจเมาไม่รู้ตัว 

Best way to drink  สาวใดไม่อยากเมาตั้งแต่เริ่มงาน  แนะนำให้ดื่มพวกฟรุตพั้นช์อ่อนๆก่อน  ส่วนใครเป็นคอทองแดงก็เลือกดื่มพวกแชมเปญ  ไวน์ขาว ไวน์แดง  ตามสบาย  แต่ถ้าดื่มติดๆกันหลายๆแก้วก็ทำให้เมานิ่มได้เหมือนกัน  ฉะนั้นควรมีช่วงพักดื่มน้ำเปล่าหรือโซดาเพียวๆ สลับกันเป็นระยะ

Dont!
ไม่ควรกินยาประเภทแอสไพริน  ยาแก้ปวด  และยาแก้แพ้  ไมว่าจะก่อนหรือหลังดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด  เพาะถ้าดื่มแอลกอฮอล์พร้อมกับยาแก้แพ้หรือยานอนหลับจะเสริมฤทธิ์ยานอนหลับมากขึ้น  คุณอาจหลับตายได้ถ้าเผลอกินไปในปริมาณมากๆ  และหากกินยาพาราเซตามอลพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยส่งผลให้เกิดต่อตับWarning!
ระวังการชนแก้วถี่  เจ้าภาพหรือเพื่อนฝูงในงานอาจะเดินสายชนแก้วกับแขกให้ครบทุกคน  ตามธรรมเนียมการชนแก้วแต่ละครั้งก็ต้องหมดแล้ว  กว่าจะครบคนอาจเมาน็อกได้  แนะนำให้จิบเพียงเล็กน้อย  พอครบทุกคนแล้วค่อยดื่มหมดแก้ว แบบนี้ก็ไม่เสียน้ำใจและไม่เมาเร็วด้วย

 แก้วใครแก้วมัน  ในงานทั้งมืดทั้งคนเยอะ  มีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จัก เราต้องถือแก้วไว้กับตัวตลอด  อย่าวางสุ่มสี่สุ่มห้า  หรือฝากคนแปลกหน้าถือ  ใครบางคนอาจจะใส่ยาหรือสารพิษเพื่อหวังทำร้ายเราได้  และหากใครถือแก้วมาให้เราดื่ม  ควรปฏิเสธทันที  เพราะนอกจากยาและสารพิษแล้วโรคไวรัสตับอักเสบบีก็ยังติดต่อกันทางน้ำลายได้ด้วย

Did  you  know?
 ตามกฎหมายบ้านเราใครที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (0.05%)  เปรียบได้กับการดื่มเหล้าผสมโซดา 2 แก้ว  หรือดื่มเบียร์ 3 แก้ว  ห้ามขับรถ  หากฝ่าฝืนมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท (พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522  มาตรา 43)  ทางที่ดีควรรู้เบสิกปริมาณแอลกอฮอล์ของเครื่องดื่มแต่ละอย่างไว้ก่อน  จะได้ลิมิตตัวเองได้ถูก**  เบียร์ 1 กระป๋อง (12 ออนซ์) มีแอลกอฮอล์ ประมาณ 4-5%
**  เหล้าลิเคียวร์  วิสกี้  บรั่นดี  วอดก้า  จิน 1 ช็อต (1.25 อนนซ์) มีแอลกอฮอล์  ประมาณ 40-50%
**  ไวน์คูลเลอร์หรือสปาย 1 แก้ว (12 ออนซ์)  มีแอลกอฮอล์ประมาณ 3-6%
**  ไวน์ 1 แก้ว (5 ออนซ์) มี แอลกอฮอล์ประมาณ 12-14%

 Attention, please!!  ปริมาณที่ดืมได้ก่อนขับรถหนึ่งชั่วโมงคือ
 เหล้า 6 แก้ว  โดยผสมเหล้าแก้วละ 1 ฝา
 ไลท์เบียร์ ไวน์คูลเอร์ 4 กระป๋อง  หรือ 4 ขวดเล็ก
 เบียร์ 2 กระป๋อง  หรือ 2 ขวดเล็ก
ชั่วโมงต่อไปจะดื่มได้เพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้เท่านั้น  หากดื่มมากกว่านี้จะมีระดับแอลกอฮอล์สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

แฮ้งได้ไง
 อาการเมาค้างเกิดจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อสมองและอวัยวะในร่างงกาย  อย่างเช่น   อาการปวดหัวมักจะพบช่วงที่มีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงมาก  ทำให้เส้นเลือดขยายตัว  สำหรับอาการคลื่นไส้  เวียนหัว  เป็นเพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะและกนะตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะมากขึ้น  แถมแอลกอฮอล์มีฤทธิ์คล้ายาขับปัสสาวะ  เราจึงเขาห้องน้ำบ่อยเวลาดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆ สารพัดวิธีแก้อาการเมาค้าง
 ดื่มเครื่องดื่มแก้เมาก่อนดื่มแอลกอฮอล์  หรือพกวิตามินบี 6 ติดกระเป๋าเอาไว้ก่อนจะดื่มก็กินวิตามินกันไว้ก่อน  ตื่นเช้ามาจะได้ไม่ทรมานกับอากรปวดหัว
 อย่าเชื่อวิธีเก่าๆที่ว่า  ให้ดื่มกาแฟดำแก้แฮ้งเด็ดขาด  เพราะนั่นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น  นมก็ยังไม่ควรดื่นเพราะจะทำให้คลื่นไส้มากกว่าเดิม
เรียกสติแล้วลุกขึ้นมาดื่มน้ำให้มากๆก่อนเข้านอน  จะช่วยลดอาการขาดน้ำในตอนเช้า  และยังช่วยล้างแอลกอฮอล์จากร่างกายไปในตัว  ไม่ควรดื่มน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัด  ให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องปกติ
 แน่นอนว่าตื่นขึ้นมาคุณต้องพบกับอาการคอแห้งและกระหายอย่างรุนแรง  ให้ดื่มน้ำผสมน้ำผึ้ง  หรือชาร้อนผสมน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ชุ่มคอ
 หากไม่อยากดื่มน้ำเปล่า  ให้ซดน้ำขิงแทนสักแก้วจะช่วยให้สบายท้องขึ้น
 เครื่องดื่มเกลือแร่บำรุงกำลังที่นักกีฬาชอบกินก็เวิร์คนะ น้ำเกลือแร่ช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปได้
 ดื่มน้ำผลไม้หรือกินผลไม้ที่มีวิตตามินซีสูงๆอย่างฝรั่ง  ส้ม  มะละกอ  สตรอว์เบอร์รี่  วิตามินซีจะช่วยเพิ่มพลังและความสดชื่นให้ร่างกาย   แต่หากไม่มีผลไม้ซื้อวิตมินซีที่เป็นยาเม็ดมากินแทนได้หน้าใสแบบไม่มีใครจับได้
(They dont know what u did last night)
หลังจากปาร์ตี้โต้รุ่งสุดมาราธอนจบลง  เช้าวันรุ่งขึ้นไม่มีใครนัด ช่างเป็นวันที่แสนสบายทีสุด  แต่หากใครต้องออกไปข้างนอกแบบเลี่ยงไม่ได้  เช่น  หลังปีใหม่นัดแฟนไปเดทฉลองกันสองต่อสอง  หรือมีงานคั่งค้างต้องทำด่วน  (น่าเศร้ามาก)  แล้วเราจะออกไปทั้งหน้าตาโทรมอย่างนี้น่ะหรือ  เมนซะเถอะ

Tips
 ส่องกระจกดูความบกพร่องของใบหน้าอย่างเร่งด่วน  ใต้ตาต้องมีรอยคล้ำเป็นหมีแพนด้าแน่ๆ บ้านใครหรูหน่อยให้เอาเจลเย็นมาประคบรอบดวงตา  แต่หากใครไม่มี  ให้นำมะเขือเทศหรือแตงกวามาปิดรอบดวงตา  ทิ้งไว้สัก 10 นาที  ให้วิตามินซีจากธรรมชาติช่วยฟื้นฟูผิว
 หากวิตามินซีจากธรรมชาติเห็นผลช้า  ไม่ทันต่อเวลาที่รีบเร่ง  งัดไม้เด็ด หยิบคอนซีลเลอร์คู่กายมาแต้มใต้ตาแล้วเมคอัพให้ใสปิ๊ง
 ผมเหม็นควันบุหรี่  ขืนออกไปพร้อมกลิ่นแบบนี้  หนุ่มต้องไม่แลแน่ๆ  สระผมสัก 2 รอบ เช็ดผมให้หมาดแล้วใส่ครีมหรือเซรุ่มบำรุงผมที่มีกลิ่นหอมติดทนนาน  จะช่วยให้ผมหอมกลบควันบุหรี่
 อาการผะอืดผะอมปนอยากจะอาเจียนตลอดเวลา  เป็นอาการของคนเมาแฮ้งหนักๆ  ก่อนออกจากบ้านพกยาดม  ลูกอม  หรือเปลือกส้มเปรี้ยวๆติดตัวไปด้วย  กินของเปรี้ยวๆแล้วจะช่วยให้หายคลื่นไส้
 เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายๆ  โปร่งๆ ไม่อึดอัด  จะได้เดินสบายตลอดวันHollywood Gone Bad
เมื่อแอลกอฮอล์เริ่มเข้าสู่ร่างกาย  สติสัมปชัญญะเริ่มไม่เต็มร้อย  คุณอาจจะทำในสิงที่ไม่คาดฝัน  อย่างกระโดดขึ้นไปเต้นบนโซฟาแบบไม่อายใคร  คุยกับคนแปลกหน้าที่มาเจ๊าะแจ๊ะแบบไม่รังเกียจ  และไปฉลองกันสองต่อสองกับคนที่ไม่รู้จักต่อ  หากคิดว่าจะเมาหนักฉลองกันสุดเหลี่ยงควรหนีบเพื่อนักข้างกายที่ไว้ใจได้มาด้วยดีที่สุด  ดูอย่างไฮโซสุดฉาวปารีส  ฮิลตัน  สิเพิ่งจะโดนตำรวจจับในข้อหาเมาแล้วขับ  ดีนะที่โดนจับซะก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ  ไม่ว่าคนดัง  หรือไม่ดัง  หากดื่มเหล้าเข้าไปอาจเกิดผลเสียได้ทั้งนั้น

Hollywood Tip!
 อย่างที่รู้ๆเห็นๆกันว่าดาราฮอลลีวู้ดออกงานเป็นว่าเล่น ทั้งงานเปิดตัวหนัง  งานประกวดรางวัล  และงานปาร์ตี้ ดาราเหล่านี้เป็นนักฉลองตัวยง  ดื่นกันทุกคนแต่ใครไม่อยากเมาจนแฮ้งโอเว่อร์  มีเคล็ดลับอยู่ว่าให้เล็งสีขาวไว้  สีขาวในที่นี้หมายถึงเครื่องดื่มอย่างไวน์ขาว  แชมเปญ  หรือมาร์ตินีที่มีส่วนผสมของวอดก้าเพียงเล็กน้อย  ไม่ใช่ดื่มแล้วจะไม่เมา  แต่แค่เมาแล้วจะไม่แฮ้งหนักเท่านั้นเอง  แถมดาราเหล่านี้มักจะมียาลดกรดที่มีส่วนผสมของวิตามินซีไว้กินหลังดื่มแอลกอฮอล์ หรือวิตามินบี 6 กินหนึ่งเม็ดก่อนดื่มแอลกอฮอล์  และพกติดรถไว้เสมอเอาไว้กินกันแก้แฮ้งขอบคุณนิตยสาร สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 16 ธันวาคม 2549
http://www.sudsapda.com