3 สัญญาณอันตราย ใกล้ตัวหญิง

Home / health / 3 สัญญาณอันตราย ใกล้ตัวหญิง

3 สัญญาณอันตราย ใกล้ตัวหญิง


       คุณผู้หญิงคะ เคยปวดท้องหน่วงๆ ในระหว่างที่มีประจำเดือนกันบ้างหรือเปล่าคะ หรือเคยเป็นแผลในช่องปากจนกินข้าวไม่ได้เป็นอาทิตย์บ้างมั้ย ดิฉันเชื่อว่า ทุกคนจะต้องตอบว่าเคยกันแน่ๆ แต่คุณคงไม่รู้หรอกว่า เจ้าอาการปวดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทุกคนมักคิดว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวก็หายเนี่ย มันสามารถสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณได้อย่างไม่คาดคิดกันเลยทีเดียว

 

     ดังนั้น จึงขอเอาตัวอย่างอาการปวด 3 แบบ ที่สาวๆ มักพบกันเสมอๆ มาเผยให้รู้ถึงอันตราย เพื่อที่จะเตรียมตัวรับมือได้อย่างทันท่วงที ถ้าคุณบังเอิญต้องเผชิญหน้ากับมัน 
 แผลในช่องปาก


     เวลาที่คุณแปรงฟันแรงเกินไปจนทำให้เกิดแผลในช่องปาก อย่านะคะ อย่าเชิดต่อมันเชียว เพราะถึงแม้จะเป็นแค่แผลเล็กๆ ก็สามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่าง Periodontal Disease ได้ ซึ่งโรคนี้จะไปทำลายเนื้อเยื่อเหงือกและกระดูกที่เป็นตัวยึดฟันของคุณ ทำให้มีอาการปวด เลือดออก อีกทั้งยังทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์โชยออกมาจากปากของคุณในช่วงที่ฮอร์โมนไม่ปกติ อย่างเช่น ช่วงมีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ หรือช่วงที่กินยาคุมกำเนิด วิธีรับมือกับมัน ลองเปลี่ยนจากใช้แปรงธรรมดามาใช้แปรงไฟฟ้าดูสิคะ เพราะนอกจากจะช่วยขจัดหินปูนได้ดีกว่าแล้ว ยังอ่อนโยนต่อเหงือกของเราอีกด้วย แต่ถ้าเป็นแผลขึ้นมาแล้ว หลายวันก็ยังไม่หายสักที ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กจะดีกว่า เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้แล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และอาจถึงขั้นเป็นหมันได้เชียวนะ

 

ปวดท้องประจำเดือน


     เวลาที่คุณมีประจำเดือน แล้วรู้สึกปวดท้องมากราวกับว่าเหมือนมีอะไรมารัดท้องอยู่ละก็ อย่าทำมึน ไม่สนใจ ปล่อยให้อาการเหล่านี้มันหายไปเองนะคะ เพราะอาการปวดท้องแบบนี้แหละ มันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจกำลังเป็นโรค Endometriosis อยู่ก็ได้ ซึ่งร้ายแรงถึงขั้นเป็นหมันเชียวนะคะ และคุณยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหืดหอบอีกด้วย วิธีการเดียวที่จะตรวจให้รู้ว่าคุณเป็นโรคนี้หรือเปล่าก็คือการผ่าตัดเท่านั้น แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เพราะอาการปวดท้องแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นโรคนี้เสมอไป อาจเป็นแค่การปวดท้องประจำเดือนธรรมดาๆ ก็ได้ ลองทานวิตามินอีในช่วงก่อนมีประจำเดือน ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่มีประจำเดือน 3 วันแรกดูสิคะ จะช่วยระงับอาการปวดลงได้ แต่ถ้าไม่หายและปวดเรื้อรังเป็นประจำทุกเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคต่อไปจะดีกว่าค่ะ

 

แหบเสน่ห์ ใครว่าเก๋


     หลายคนพอเป็นหวัด อาจจะรู้สึกดีใจที่จะได้มีเสียงแหบพร่า เพราะฟังแล้วจะได้ดูเซ็กซี่อย่างสาวกิ๊บซี่ แต่รู้มั้ยคะว่า การที่คุณมีอาการเสียงแหบติดต่อกันนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรค Hypothyroidism ได้ค่ะ ซึ่งอาการของมันก็คือมีเลือดออกในหลอดเสียง นอกจากจะมีสาเหตุมาจากการไอเพราะเป็นหวัดแล้ว ยังเกิดจากการที่คุณใช้เสียงมากเกินไปหรือตะโกนดังๆ เป็นระยะเวลานานๆ วิธีรับมือคือ เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ เสียงแหบ ให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อให้คอมีความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ กาแฟ และควรงดทานช็อกโกแลต เพราะจะยิ่งทำให้คอแห้ง และเกิดอาการคันคอไอไม่หยุดตามมาอีกด้วย ถ้าปฏิบัติตามนี้แล้วไม่หายจริงๆ ก็ควรไปพบแพทย์ได้แล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Woman plus Vol.7 No.330