ระวัง

Home / health / ระวัง

” คอนแท็คท์เลนส์ตาโต” เสี่ยงตาบอด


ไม่ว่าจะเป็นสาวยุคไหนก็ให้ความสำคัญกันการเสริมเติมแต่งดวงตาให้สวยงามโดดเด่นกันทั้งนั้น ว่าไหมค่ะ มายุคนี้ แฟชั่นต่อขนตาให้ยาวงอนจนเกือบปิดลูกตากำลังมาแรง แต่ที่ทำให้คนรุ่นพ่อรุ่นแม่เป็นห่วงสาวๆ รุ่นนี้ เห็นจะเป็นการใส่เจ้า ” บิ๊กอายส์ ” หรือคอนแท็คท์เลนส์ตาโต (ใส่แล้วตากลมแบ๊วเหมือนดาราญี่ปุ่น-เกาหลีอย่างที่กำลังนิยมกัน)

เรื่องที่น่าเป็นห่วงมาจากการใช้คอนแท็คท์เลนส์ตาโตที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะส่วนใหญ่ซื้อมาใช้เอง โดยไม่ได้ปรึกษาจักษุแพทย์ และที่สำคัญ เดี๋ยวนี้สามารถซื้อคอนแท็คท์เลนส์ตาโตได้ง่ายมากเพราะมีขายผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงตามแหล่งแฟชั่นซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่วัยรุ่น นอกจากคอนแท็คท์เลนส์ตาโตจะทำให้ตาโตขึ้นแล้ว ยังเปลี่ยนสีตาได้ สนนราคาก็มีตั้งแต่คู่ละ 800-3,000 บาท สุดแท้แต่จะเลือกว่าจะให้แบบที่ทนทานนานแค่ 2 เดือนหรือเป็นปี ( ยิ่งใช้ได้นาน ราคาจะแพง )

นายแพทย์นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีมาตรการกำกับดูแลคอนแท็คท์เลนส์ทุกประเภทให้เข้มงวดขึ้น โดยจะจัดทำร่างประกาศกำหนดใช้คอนแท็คท์เลนส์ทุกประเภทเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ผู้ผลิต ผู้นำเข้า จะต้องแจ้งรายละเอียดต่อ อย.ก่อนผลิตหรือนำเข้าอีกทั้งได้กำหนดให้ฉลากผลิตภัณฑ์ต้องมีคำเตือน ข้อห้ามใช้ และข้อควรระวังบนฉลากอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ยังเตือนให้ประชาชนระมัดระวังการใช้คอนแท็คท์เลนส์ทุกชนิด รวมทั้งไม่ควรซื้อมาใช้เองหรือซื้อมาจากร้านแผงลอย และหากมีภาวะผิดปกติ เช่น เป็นต้อเนื้อ ต้อลม ตาแดง กระจกตาใวต่อความรู้สึกลดลง ตาแห้ง หรือกระพริบตาไม่เต็มที่ ก็ไม่ควรใช้คอนแท็คท์เลนส์

ทั้งนี้ สำหรับผู้ใช้คอนแท็คท์เลนส์ตาโต หากใช้ไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ ทางที่ดีที่สุดก่อนใช้ ควรให้จักษุแพทย์ตรวจดวงตาเสียก่อนและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด
ทราอย่างนี้แล้ว ก่อนจะนึกถึงเรื่องความสวยความงวมเพียงอย่างเดียว ลองคิดถึงวิธีการถนอมดวงตาให้อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยก็ดีนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา