รีดแคลอรีส่วนเกิน

Home / health / รีดแคลอรีส่วนเกิน

รีดแคลอรีส่วนเกิน

ความอ้วนกับสาว ๆ มักเป็นของ (ไม่คู่กัน) โดยเฉพาะวัยทีนทั้งหลาย จะกังวลกับเรื่องรูปร่างเป็นพิเศษ หลายคนถึงขนาดอดอาหารจนหิว หรือไม่ก็โหมออกกำลังกายจนหนักหน่วง แต่รู้หรือไม่? อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดแคลอรีส่วนเกินนั้น มาจากพฤติกรรมประจำวันของเรานี่เอง

มีวิธีลดแคลอรีไม่พึงประสงค์มาฝาก ขอบอกว่าง่าย ๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเท่านั้นเอง

1.ไม่ควรงดอาหาร ไม่ว่าจะมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะจะทำให้หิวและทานมื้อถัดไปมากขึ้น ที่สำคัญไม่ควรงดอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้ทานอาหารมื้ออื่น ๆ ได้น้อยลง


2.ทานอาหารให้อิ่มพอดี ไม่ควรทานจนรู้สึกอึดอัด หรือหลายคนเสียดายอาหารที่เหลือ แต่นั่นแหละ คือ ตัวการเพิ่มแคลอรี ทางที่ดีควรกำหนดปริมาณอาหารที่จะรับประทานแต่ละมื้อให้พอเหมาะ โดยการตักแต่พอดี และระหว่างทานควรเคี้ยวช้า ๆ จะทำให้ทานอาหารได้น้อยลง และรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

3.กินน้ำ / ลูกอม แทนขนม ในระหว่างวันหากรู้สึกหิว ลองเปลี่ยนจากการทานขนมเป็นน้ำเปล่า หรือลูกอมแทน ในส่วนของลูกอมนั้นมี 20 แคลอรี ช่วยให้หายหิวได้ประมาณ 20 นาที แต่! ไม่ควรทานเป็นของจุกจิก เพราะความหิวหายไปจริง แต่ฟันผุอาจมาเยือนแทน

4.ใช้บันไดแทนลิฟต์ หากห้องเรียนหรือห้องทำงาน อยู่บนชั้นที่ไม่สูงมากก็ควรใช้บันได หรือหากอยู่บนชั้นสูง ๆ ควรออกจากลิฟต์ก่อนถึงชั้นที่อยู่ประมาณ
2 ชั้น แล้วชั้นที่เหลือใช้เดินขึ้นบันไดแทน เพราะการเดิน 5-10 นาที เป็นวิธีช่วยเผาผลาญแคลอรีระหว่างวันได้ดี

5.พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนดึกจะยิ่งทำให้อยากทานของจุกจิก ตรงกันข้ามหากได้นอนเต็มที่ ร่างกายจะสามารถเพิ่มระบบเผาผลาญได้มากขึ้นจากปกติถึง
40%

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมข้างต้น มีส่วนช่วยลดแคลอรีส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์ของสาว ๆ ได้อย่างดี ที่สำคัญเป็นวิธีไดเอทที่ไม่ต้องอด ทั้งยังรักษาสมดุลให้ร่างกายแข็งแรง สดใสอีกด้วย.
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์