ไขปัญหายาคุม เป็นได้มากกว่าคุมกำเนิด

Home / health / ไขปัญหายาคุม เป็นได้มากกว่าคุมกำเนิด

 

ไขปัญหายาคุม เป็นได้มากกว่าคุมกำเนิด

 

       นอกจากคู่แต่งงานที่ยังไม่พร้อมและสตรีที่มีโรคประจำตัวที่ไม่ควรมีบุตรแล้ว ผู้ที่ต้องการลดอาการไม่พึงประสงค์ก่อนและระหว่างรอบเดือน รักษาภาวะถุงน้ำในรังไข่ บรรเทาอาการวัยทอง หรือแม้แต่เพื่อลดการเกิดสิวก็ใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่างปลอดภัย โดยในครั้งแรกควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่าคุณเหมาะกับตัวยาชนิดไหนเพื่อลดอาการข้างเคียง ไม่ว่าจะเป็นคลื่นไส้ อาเจียน บวมน้ำ หน้าเป็นฝ้า น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น แล้วครั้งต่อๆไป ก็ซื้อใช้เองได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

 

   ยาคุม  ยาคุมกำเนิด แบ่งเป็น 4 ชนิด ทั้งยากิน ยาฉีด ยาฝัง และยาแปะ ส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกคงหนีไม่พ้น  ยากิน (อ่านรายละเอียดของยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดรวมทั้งข้อดี ข้อเสีย และข้อห้ามในการใช้งานยาคุมแต่ละชนิดได้ในเล่ม)

 

คุณค่าที่มากกว่า…ยาคุม

    นอกจากประโยชน์หลักเพื่อการคุมกำเนิดแล้ว ยาคุม ยังมีข้อดีมากมาย ทั้งในแง่สุขภาพและความงาม

 

ด้านสุขภาพ

  • ภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ผู้หญิงหลายคนเสียเลือดไม่น้อยในแต่ละเดือนด้วยเหตุประจำเดือนมามาก หากนั่นไม่ใช่สาเหตุจากเนื้องอก ทางออกคือการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงเยื่อบุโพรงมดลูก เพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสม

 

  • ลดอาการปวดประจำเดือน ผู้หญิงแทบทุกคนต้องเคยเผชิญกับการปวดทรมานระหว่างมีประจำเดือนไม่มากก็น้อย บางรายถึงขั้นปวดจนหมดสติ นั่นเพราะขณะตกไข่จะมีการหลั่งสารที่เพิ่มแรงบีบตัวของมดลูก การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดจะเข้าไปช่วยระงับการตกไข่และลดปริมาณประจำเดือน และ 90 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้ พบว่าอาการปวดหายไป ส่วนรายที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาจสันนิษฐานได้ว่ามีความผิดปกติที่โพรงมดลูก หรือมีก้อนเนื้อช็อคโกแลตซีสต์

 

  • รักษาอาการเยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่ โดยฮอร์โมนจะเข้าไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อ ใช้ได้ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด

 

  • รักษากลุ่มอาการก่อนประจำเดือน หงุดหงิด ซึมเศร้า ก้าวร้าว ท้องอืด ขาดสมาธิ อาการบ่งบอกว่าถึงเวลามีประจำเดือนช่างน่ารำคาญ การใช้ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสติน ชื่อโดรสไพร์โนนจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

 

ด้านความงาม

   รักษาสิว ดูแลผิวพรรณ ปัจจุบันมียาคุมกำเนิดหลายยี่ห้อโปรโมทสรรพคุณด้านความงาม นั่นเพราะมีฮอร์โมนโปรเจสตินบางตัวไปออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้สิวลดลง ผิวพรรณเนียนเรียบ แลดูผิวสุขภาพดีขึ้น และบางยี่ห้อยังมีสารช่วยขับน้ำ ที่ช่วยลดอาการบวมน้ำและไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มหลังกินยาคุม

 

   แต่ข้อผิดพลาดที่ผู้บริโภคมักเข้าใจผิดคือ กินยาคุมเพื่อรักษารูปร่าง ไม่ให้เกิดภาวะอ้วน ซึ่งจริงๆแล้ว ยาคุมไม่เกี่ยวกับความอ้วนแต่อย่างใด เพราะแทบไม่มีผลต่อน้ำหนักของผู้บริโภคเลย การจะอ้วนขึ้นหรือผอมลงขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายมากกว่า

 

   ดังนั้นความเชื่อที่ว่า ลดสิว ผิวสวย จึงใช้ได้จริง ส่วนจะอ้วนหรือไม่อ้วนขึ้นอยู่กับคุณไม่ใช่ยาคุม อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักในการใช้ยาคุมคือเพื่อการคุมกำเนิด ส่วนประโยชน์อื่นๆ รวมทั้งผิวพรรณที่สวยงามขึ้นนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้ การจะใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อบำรุงผิวพรรณจึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก แม้จะไม่มีผลข้างเคียง แต่อย่าลืมว่ายาคุมไม่ใช่อาหารเสริมนะคะ

 

ยาคุมแห่งโลกอนาคต

 

   ถึงแม้ทุกวันนี้จะมียาคุมหลายชนิดหลายประเภทให้เลือกใช้กันอย่างสะดวก แต่ในอนาคตเราจะมี ยาคุมแบบไร้ฮอร์โมน ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยขจัดปัญหาผลข้างเคียงจากฮอร์โมนได้ดีที่สุด

 

   ในปี 2006 แพทย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัยแมสสาชูเซตต์ แห่งเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ด้วยผลงานคิดค้นการคุมกำเนิดด้วย RNA สารชีวเคมีในร่างกายของเรา เทคนิคนี้เรียกว่า RNA interference ที่ทำงานโดยการควบคุมอาร์เอ็นเอให้ไปทำปฏิกิริยาต่อไข่ที่สุกให้ฝ่อ จนไม่สามารถปฏิสนธิได้ จากการทดลองกับหนูพบว่าให้ผลดีในการคุมกำเนิดเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก่อนจะนำมาใช้กับคนได้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนพัฒนาอย่างต่อเนื่องอีกสักระยะค่ะ นอกจากนี้ยังมียาคุมกำเนิดสำหรับเพศชาย ที่อยู่ในขั้นตอนทดลองเช่นกัน

 

   ยาคุมกำเนิด เป็นยาที่ต้องใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีประโยชน์หลักเพื่อการคุมกำเนิด ส่วนผิวพรรณสวยงามเป็นเพียงผลพลอยได้ และปัจจุบันยังไม่มีข้อกำหนดแน่นอนว่าควรใช้กี่ปีจึงจะปลอดภัย อาจใช้ได้นานถึง 10 ปี แต่เพื่อให้มั่นใจ ผู้ที่ใช้ยาคุมเป็นประจำควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทุกปี

 

 


อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Health Special  นิตยสาร Health & Cuisine
ปีที่ : 9     ฉบับที่ : 97     เดือน : กุมภาพันธ์ 2552

นิตยสาร