ผ่อนคลายกับ Tea Time สไตล์อังกฤษ

Home / health / ผ่อนคลายกับ Tea Time สไตล์อังกฤษ

 

ผ่อนคลายกับ Tea Time สไตล์อังกฤษ 

 


          ในแต่ละวันคุณต้องเผชิญกับปัญหามากมาย การเรียนที่แสนหนัก งานกองโตที่รุมเร้า ความเมื่อยล้ารุมประดัง ความเครียดเดินทางมาเยือน…ไม่เป็นไร วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ แต่ได้ผลเกินร้อย ที่ช่วยคุณผ่อนคลาย ชาร์ทไฟเติมพลัง ให้มีแรงสู้กับภารกิจต่างๆ เพียงหาเวลาช่วงสั้นๆ นั่งพัก Have a Tea Break สักนิด นี่แหละวิธีที่จะช่วยให้คุณสงบผ่อนคลายจากเรื่องวุ่นวายในชีวิต พร้อมกลับไปลุยงานต่อได้เต็มที่


           จริงๆ แล้ววัฒนธรรมการพักดื่มชาเพื่อผ่อนคลายนั้นเริ่มเข้ามาเมืองไทยในสมัยรัชกาลที่ 6- 7 ชาวไทยนิยมพักดื่มชายามบ่าย…แต่หากจะว่ากันตามวัฒนธรรมการดื่มชาตามสไตล์ English Tea ของชาวอังกฤษละก็ ขอบอกว่าในหนึ่งวัน ชาวอังกฤษจะมี Tea Time หลายครั้งมาก ซึ่งมีหลายช่วงเวลาและมีชื่อเรียกต่างกันดังนี้

ชา


Breakfast Tea เป็นการดื่มชาในช่วงอาหารเช้า ปกติอาหารเช้าแบบอังกฤษจะมีอาหารมากมาย ทั้งน้ำผลไม้สด เบคอน ไข่ คอนเฟลกซ์ เมนูปลา สลัด ขนมปังปิ้ง และ ชาอังกฤษ ชาที่นิยมดื่มรสชาติค่อนข้างเข้ม


Early Morning Tea ชาที่ยกมาเสิร์ฟบนเตียง เหมือนเป็น Morning call ช่วยให้ตาสว่าง พร้อมรับวันใหม่แบบสบายๆ ไม่เพียงแค่ปลุกให้ตื่นขึ้น แต่ยังช่วยให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย


Elevenses Tea ชาที่ดื่มในช่วงเวลา 11 โมง ก่อนมื้อเที่ยง เป็นกิจวัตรที่เริ่มต้นมาจากวิถีชีวิตของขุนนางในช่วงศตวรรษที่ 18 หลังลุกจากเตียง ระหว่างแต่งตัว คนใช้จะยกน้ำชามาเสิร์ฟเพื่อเติมชีวิตชีวา


Afternoon Tea ชาที่ดื่มช่วงบ่าย 3-5 โมงพร้อมมี แซนด์วิช บิสกิต ขนมเค้ก เป็นการรองท้องก่อนถึงอาหารเย็น การดื่ม Afternoon Tea แบบดั้งเดิมที่ขุนนางปฏิบัตินั้นจะดื่มในห้องที่ตกแต่งสวยงาม ภาชนะที่ใช้ขัดเงาจนสะท้อนแสง พร้อมอาหารเลิศหรู และหัวข้อสนทนาที่หลากหลาย


High Tea  เป็นการดื่มชาในช่วง 1-2 ทุ่ม เป็นเวลาที่ผู้ใช้แรงงานจะล้อมวงรอบโต๊ะอาหาร ดื่มกับคนในครอบครัว ที่เรียกว่า High Tea เพราะเชื่อมโยงกับความสูงของโต๊ะอาหาร เป็นคำที่ใช้เรียก Tea Time ของชาวบ้านที่ไม่ได้มีห้องทานข้าวแยกออกมาจากห้องรับแขก


Night Tea  ชาอีกหนึ่งแก้วที่ดื่มเพื่อผ่อนคลายหลังอาหารย็น ช่วงก่อนเข้านอน บางคนจะดื่มโดยเติมเหล้ากลิ่นดีๆ หรือบรั่นดีลงไปเล็กน้อยเพื่อให้นอนหลับสบายอีกด้วย


         เห็นมั้ยว่าชาวอังกฤษเขาพิถีพิถันกับการดื่มชา จนเรียกได้ว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ไม่เพียงพิถีพิถันกับรสชาติ บรรยากาศ และทุกอย่างที่รายล้อมต้องเพอร์เฟคด้วย จนถึงกับมีใครบางคนกล่าวไว้ว่า


เมื่อดื่มชา จิบแรกคุณจะตื่น จิบสองเริ่มมีพลัง จิบสามความคิดโลดแล่น จิบต่อ ๆ ไปช่วยดับกระหาย


         ฉะนั้นการดื่มชา จึงมิใช่เพียงการรีบดื่มแล้วจบ ต้องค่อย ๆ จิบ เมื่อค่อยๆ จิบ เราก็จะได้หยุดพัก ได้นิ่ง ได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า และหากคุณไม่รีบเร่ง พอมีเวลาพิถีพิถันกับการดื่มชา เราขอแนะนำ วิธีจัดเตรียมโต๊ะชาแบบง่าย ให้ลองทำดู เพื่ออารมณ์ที่สุนทรีย์ยิ่งขึ้น


1) ตั้งโต๊ะในบรรยากาศเหมาะๆ หากมีบริเวณจำกัดในออฟฟิศ ลองหามุมที่เงียบ ไม่พลุกพล่าน หากเป็นมุมที่มีหน้าต่างเปิดกว้างมองเห็นวิวภายนอกได้ยิ่งดี เสริมด้วยแจกันดอกไม้ หรือกระถางต้นไม้เล็กๆ 
2) เตรียมอุปกรณ์ในการดื่มชา ถ้าจะให้ครบเครื่องตามธรรมเนียมอังกฤษละก็ คงต้องมีกาชา และถ้วยชา จะเป็นแบบ porcelain หรือว่าเครื่องเงินก็แล้วแต่ชอบ
3) เครื่องเคียงในการดื่ม อาจเป็น แซนด์วิช คุ๊กกี้ชิ้นเล็กๆ หรือจะเป็นขนมหวานแบบไทยๆ ก็ได้
4) เติมบรรยากาศด้วยเสียงดนตรีเบาๆ 
5) ที่ขาดไม่ได้ คือน้ำชา พระเอกของงาน…เตรียมชารสชาติที่คุณชอบ จะเป็นชาผลไม้ ชาสมุนไพร ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น หรือจะเป็น EnglishTea ที่ชาวอังกฤษนิยมดื่มกันก็ได้ รสชาติละมุนละไมช่วยรีแลกซ์ได้ดี

 


          เมื่อทุกอย่างพร้อม ชาหอมๆ วางตรงหน้า…เชิญคุณตามสบาย ผ่อนคลายกับชาถ้วยโปรดได้เลย !

 

 

สนับสนุนโดย

Tea Break pack shot