เบอร์รี่ ทั้งหลาย… มีประโยชน์นะ

Home / health / เบอร์รี่ ทั้งหลาย… มีประโยชน์นะ


เบอร์รี่ ทั้งหลาย… มีประโยชน์นะ

ใครชอบรับประทานเบอร์รี่กันหรือเปล่าคะ ถ้าส่วยหน้ากันล่ะก็ คงอาจจะต้องเปลี่ยนใจ ถ้าได้รู้ว่าผลไม้จำพวกเบอร์รี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเรามากแค่ไหน

ผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มีมากมาย เช่น บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น สีจัดจ้านของผลไม้กลุ่มนี้ใช่ว่าจะดูเพียงน่ารัก น่ารับประทานแต่เปี่ยมไปด้วยคุณค่ามหาศาล เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการศึกษาวิจัย (ที่ถึงแม้ว่าจะทำในสัตว์ทดลองก็ตามเถอะ) ที่พบว่าหนูที่เป็นมะเร็งช่องปาก, หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ ถ้ากินแบล็คราสป์เบอร์รี่เป็นประจำแล้วมะเร็งจะลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้กินเบอร์รี่เป็นประจำ

จริงๆ แล้วเริ่มมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเบอร์รี่และมะเร็งเกือบเมื่อ 30 ปีที่แล้วหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์พบว่า กรดผลไม้หลายชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ และผลไม้จำพวกเบอร์รี่มีกรดชนิดนี้อยู่มาก นอกเหนือไปจากฤทธิ์ต้านมะเร็ง เบอร์รี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวยงเลยทีเดียว และเบอร์รี่แต่ละชนิดก็จะมีฤทธิ์ต่างกันเล็กน้อยในด้านผลดีต่อสุขภาพ เช่น บลูเบอร์รี่จะเด่นด้านสุขภาพตา ช่วยป้องกันต้อกระจกหรือต้อหิน ป้องกันการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะ และอาจมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด สตรอเบอร์รี่จะเด่นด้านบำรุงและป้องกันระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น แต่โดยรวมๆ สารต้านอนุมูลอิสระ อันหลากหลายในเบอร์รี่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มการทำงาน และลดการอักเสบของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและสมอง มีงานศึกษาวิจัยเบื้องต้นเกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่ว่าผลไม้ชนิดนี้ อาจจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคที่เกี่ยวเนื่องกับความเสื่อมของระบบประสาทได้

ปลอดภัยหรือไม่ รับประทานอย่างไรดี
โดยทั่วไปแล้วการรับประทานผลไม้จำพวกนี้เป็นอาหารตามปกติมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น ถ้ารู้ว่าจะต้องผ่าตัดควรงดรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 สัปดาห์ เพราะบลูเบอร์รี่อาจจะมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนและหลังการผ่าตัดได้ นอกจากนี้ใบของเบอร์รี่ก็มีสรรพคุณเป็นยา เช่น ใบของเรดราสป์เบอร์รี่อาจมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ต้องระวังในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม, มะเร็งมดลูกและรังไข่ จะเลือกรับประทาน ผลไม้สด น้ำผลไม้ ผลไม้แช่แข็งหรือตากแห้งน้ำตาลจะเยอะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ถ้าปรุงโดยผ่านความร้อนสรรพคุณของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจะลดลงได้สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผลไม้ ลองทำสตรอเบอร์รี่ มาการิต้า จิบสักดริ๊งค์อาจจะเปลี่ยนใจก็ได้นะคะ

สตรอเบอร์รี่ มาการิต้า
สตรอเบอร์รี่งามๆ 4 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช็อต (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเชื่อม 1/2 ช็อต (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
………………….

เอาทั้งหมดปั่นรวมกัน แล้วนำมาเชคอีกทีกับน้ำแข็ง 2-3 ก้อน ให้เย็นๆ เอาแก้วมาการิต้ามาทามะนาวที่ขอบปากแก้วแล้วคว่ำแก้วลงบนเกลือป่น ให้เกลือติดที่ปากแก้ว เทน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่นที่เชคแล้วลงในแก้ว (เอาแต่น้ำไม่เอาน้ำแข็ง) เท่านี้ก็ได้เบอร์รี่แสนอร่อยแล้วค่ะ

* คนที่เป็นเบาหวาน ควรทำน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำตาลเทียมแทน
* ควรดื่มเปล่าๆ โดยไม่เติมเกลือสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงขอบคุณที่มาบทความจาก womam plus