สูตร ถอนพิษเหล้า ฉบับอินเตอร์

Home / health, ผู้หญิงต้องรู้ / สูตร ถอนพิษเหล้า ฉบับอินเตอร์


สูตร ถอนพิษเหล้า ฉบับอินเตอร์
Double Eurovision

ถอนพิษเหล้า

     ไล่อาการแฮงก์จากปาร์ตี้สุดเหวี่ยงเมื่อคืน ด้วยกลเม็ดเด็ดพรายจากฟากฝั่งยุโรปไปดูกันว่า แต่ละชาติแถวๆ นั้นเขาจะมีตัวช่วยในการสร่างเมาอย่างไรบ้าง เผื่อว่าคุณจะได้เลือกมาใช้สักวิธี แบบ สูตร ถอนพิษเหล้า ฉบับอินเตอร์

ของเด็ด: ซุปผ้าขี้ริ้ว
ต้นตำรับ: บูคาเรสต์ ฮังการี
สรรพคุณ: ของอย่างนี้คงหากินไม่ได้จากร้านอาหารไฮโซแน่ๆ “นี่เป็นโปรตีนไขมันต่ำชนิดหนึ่งที่มีเกลือและของเหลวที่ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายหลังจากคืนอันหนักหน่วง” แคท คอลลินส์ หัวหน้านักโภชนาการที่โรงพยาบาลเซนต์จอร์จในลอนดอนแนะนำไว้
หาได้จาก: สบายมากสำหรับบ้านเรา ที่ร้านอาหารอีสานหรือร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อไงล่ะ

ของเด็ด: โยเกิร์ตกระเทียม
ต้นตำรับ: ฮิสตันบูล ตุรกี
สรรพคุณ: “แคลเซียมและโปรตีนในโยเกิร์ตช่วยบำรุงตับไตไส้พุงให้ดีขึ้นหลังจากร่ำสุรามาทั้งคืน ส่วนแอลจินีนในกระเทียมจะช่วยเร่งการฟื้นตัวและการหมุนเวียนโลหิต” แอนดรูว์ เออร์วีน ผู้เขียนหนังสือ How to Cure a Hangover แนะนำไว้ “เอาไว้ช่วยไล่อาการเมาค้างจากปาร์ตี้สุดเหวี่ยง ทั้งหลายนี่ล่ะ”
หาได้จาก: ในครัวนี่เอง โดยผสมโยเกิร์ตธรรมชาติ 200 มิลลิลิตร กับกระเทียมบุบสดๆ สัก 2 กลีบ

ของเด็ด: ปลาเฮริงดองกับมัสตาร์ด
ต้นตำรับ: มิวนิก เยอรมนี
สรรพคุณ: “มัสตาร์ดมีสรรพคุณเหมือนยาชา ที่ช่วยให้กระเพาะผ่อนคลาย ส่วนเกลือในปลาเฮริงจะช่วยชดเชยแร่ธาตุที่สูญเสียไป” คอลลินส์บอกไว้
หาได้จาก: ปลาเฮริงของ Rollmap และผงมัสตาร์ดของ Colman ลองหาดูตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

ของเด็ด: น้ำของหมักดอง
ต้นตำรับ: มอสโก รัสเซีย
สรรพคุณ: “กระบวนการหมักดองทำให้เกิดแบคทีเรียโปรไบโอติก ซึ่งช่วยปลอบประโลมกระเพาะคุณ และทำให้เกิดวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบโลหิตและตับ” คอลลินส์กล่าว
หาได้จาก: “เลือกชนิดที่ออกหวานสักหนอ่ย เพราะจะมีคาร์โบไฮเดรตซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ” คอลลินส์แนะนำ ถ้าอย่างนั้นผักดองกระป๋องทั้งหลาย ก็น่าจะเวิร์ก…

ของเด็ด: วอดก้าทำจากสมุนไพร รสขม
ต้นตำรับ: ลูบลิน โปแลนด์ตะวันออก
สรรพคุณ: สมุนไพรรสหวานปนขมในเหล้าตำรับโปแลนด์นี่ล่ะ ที่ช่วยถอนพิษเมาค้างได้ “ที่จริงแอลกอฮอล์ก็ช่วยสร้างเมาในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่สมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากอย่างอบเชย สน และนัตเม็กจะยิ่งเข้าไปช่วยเสริมกระบวนการรักษาให้ได้ผลดียิ่งขึ้น”อย่างนี้คงต้องลองดูบ้างแล้ว

หาได้จาก: stockspirits.com ขวดละประมาณ 840 บาท

ของเด็ด: อบซาวน่าแล้วเอากิ่งเบิร์ชฟาดตามตัวไปด้วย
ต้นตำรับ: เฮลชิงกิ ฟินแลนด์
สรรพคุณ: เตรียมขยายรูขุมขนรับศึกได้ “เส้นเลือดของคุณจะขยายตัวเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง ดังนั้นคุณจึงได้ระบายแอลกอฮอล์ออกมาได้เร็วขึ้นซึ่งเป็นผลพลอยได้” เออร์วินบอกไว้ ส่วนการฟาดด้วยกิ่งเบิร์ชจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้
หาได้จาก: สปาหรือฟิตเนสใกล้บ้าน

ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร Men’s Health