รู้หรือไม่? แปรงฟัน ช่วยดูแลช่องปากได้แค่ 25%

Home / health / รู้หรือไม่? แปรงฟัน ช่วยดูแลช่องปากได้แค่ 25%

ดูแลสุขภาพช่องปาก แค่แปรงฟันยังไม่พอ!!

แปรงฟันการแปรงฟันดูแลได้แค่ 25%

       สุขภาพช่องปาก มีความสำคัญมากแต่หลายคนกลับมองข้ามไป เพราะถ้าคุณมีกลิ่นปากนอกจากเสียสุขภาพแล้วยังส่งผลถึงคนรอบข้างอาจจะถึงขั้นไม่อยากคุยด้วยเลยทีเดียว สาวๆรู้ไหม ในช่องปากของเรามีเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 600 สายพันธุ์ ถ้าหากเราดูแลทำความสะอาดฟันและเหงือกไม่ดี คราบแบคทีเรียจะทำให้เหงือกอักเสบ เป็นแผล ซึ่งเชื้อโรคอาจเข้าสู่กระแสเลือดได้

       สุขอนามัยของช่องปาก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ที่รุนแรงด้วย

คุณอาจไม่เคยรู้ว่า: การแปรงฟันดูแลได้เพียง 25%    

        หลายคนคิดว่าแค่แปรงฟันทุกวันเช้าเย็นก็น่าจะเพียงพอ สำหรับการดูแลช่องปากของเราแล้ว ซึ่งความจริงการแปรงฟันช่วยได้เพียง 25% เท่านั้น เพราะผิวฟันเป็นเพียง 25% ของพื้นผิวภายในช่องปาก แต่เจ้าแบคทีเรียกลับอาศัยอยู่ทุกอณูในปากของเรา ทั้งฟัน เหงือก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก การแปรงฟันจึงช่วยทำให้เรารู้สึกว่าฟันสะอาด แต่แบคทีเรียยังตกค้างอยู่ในช่องปากของเราเต็มไปหมดเลย และอาจก่อเป็นคราบแบคทีเรียได้ทันทีหลังจากแปรงฟันเสร็จ คราบแบคทีเรียนี่เองที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาช่องปากต่างๆ เช่น ฟันผุ กลิ่นปาก เหงือกอักเสบ รวมถึงโรคปริทันต์ที่รุนแรง

       น้ำยาบ้วนปาก จึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะช่วยดูแลช่องปากได้อย่างทั่วถึง ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารระงับเชื้อทุกครั้งหลังแปรงฟัน จะช่วยกำจัดแบคทีเรียได้ทั่วปาก แม้ในบริเวณที่เราแปรงฟันไม่ถึง น้ำยาบ้วนปากจะช่วยป้องกันโรคในช่องปากและลดเชื้อแบคทีเรีย สาวๆจึงมั่นใจได้เลยว่าฟันสะอาด ไม่มีกลิ่นปากแน่นอน!!

น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปาก ต้องเลือกอย่างไรดี?

       น้ำยาบ้วนปากมีหลากหลายยี่ห้อ บางคนถึงกับเลือกไม่ถูก สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือ สารออกฤทธิ์และคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์หากต้องการกำจัดแบคทีเรียต้นเหตุของปัญหาช่องปาก เราควรเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารแอนตี้–แบคทีเรีย สารออกฤทธิ์น้ำมันสกัดจากธรรมชาติ (Essential Oil) ได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพในการลดคราบแบคทีเรียและเหงือกอักเสบ และยังเป็นสารที่ไม่มีประจุ หรือ non-ionic จึงไม่ทำปฎิกิริยากับยาสีฟันเหมือนน้ำยาบ้วนปากบางชนิด สามารถบ้วนหลังแปรงฟันได้ทันที น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ (Essential Oil) ยังมีรสชาติสดชื่นเฉพาะตัว ที่ให้ความรู้สึกสะอาดแตกต่างจากน้ำยาบ้วนปากทั่วไป

ฟันสวย
สารออกฤทธิ์ กลุ่ม น้ำยาบ้วนปาก ได้แก่

1.คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine)
เป็นสารที่ช่วยลดการเกิดคราบไบโอฟิล์มและเหงือกอักเสบได้ น้ำยาบ้วนปากประเภทนี้ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น จึงไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นประจำทุกวัน และไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ที่สำคัญต้องใช้หลังการแปรงฟันอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพราะประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากชนิดนี้จะลดลง และไม่ควรรับประทานอาหารหรือน้ำทันทีหลังบ้วน

2.น้ำมันสกัดธรรมชาติ (Essential Oils)
ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในชั้นไบโอฟิล์มได้ลึกกว่า สามารถใช้ได้ทันทีหลังแปรงฟัน และใช้ได้เป็นประจำทุกวัน ไม่ก่อให้เกิดคราบสีที่ฟันเมื่อใช้ต่อเนื่อง น้ำยาบ้วนปากที่ใช้น้ำมันสกัดธรรมชาติเป็นสารออกฤทธิ์จะมีรสชาติเฉพาะตัวเมื่อใช้ ความรู้สึกเย็นซ่า ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจาก Essential oils ไปกระตุ้นประสาทรับความรู้สึกร้อนเย็นในช่องปากให้ตอบสนองความรู้สึกมากกว่าปกติชั่วคราว ทำให้เกิดความรู้สึกผสมผสานระหว่างความรู้สึกเย็น เหมือนการอมน้ำแข็ง และความรู้สึกร้อน ราวกับทานพริก เมื่อบ้วนออกแล้วความรู้สึกเหล่านั้นก็จะหายไป ไม่ใช่เกิดจากการระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปาก

3.เซทิลไพริดิเนียม คลอไรด์ (Cetylpyridinium Chloride หรือ CPC)
ช่วยลดการเกิดคราบไบโอฟิล์มและเหงือกอักเสบได้ ควรใช้หลังการแปรงฟันอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพราะประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากชนิดนี้จะลดลง และไม่ควรรับประทานอาหารหรือน้ำทันทีหลังบ้วน เพราะอาจทำให้เกิดการการติดสีบนผิวฟันจากอาหารบางชนิดได้

facebook