เบื้องหลังหุ่นสวย ของนางเอกดัง ชมพู่ อารยา

Home / health / เบื้องหลังหุ่นสวย ของนางเอกดัง ชมพู่ อารยา

Smart Beauty สไตล์ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

      หากเอ่ยถึงนางเอกสาวสวยของเมืองไทย แน่นอนว่า ต้องมีชื่อของเธอคนนี้ ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต ซึ่งนอกจากเป็นนักแสดงมากความสามารถแล้ว เธอยังโด่งดังในวงการแฟชั่น จนได้ชื่อว่า เป็นแฟชั่นนิสต้าของเมืองไทย ปักษ์นี้ ชีวจิต ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณชมพู่เป็นครั้งแรก แม้งานยุ่งจนแทบหาเวลาว่างไม่ได้ แต่เธอกลับมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง สดใส พร้อมทำงานอยู่เสมอ ซึ่งเราได้นำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพเหล่านั้นมาฝากกันค่ะ

chompoo1

งดกาแฟ+กินตรงเวลา แก้โรคกระเพาะ
คุณชมพู่บอกกับเราว่า เธอมีโรคประจำตัว คือ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จึงต้องใส่ใจการกินเป็นพิเศษ โดยพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร “ชมติดกาแฟมากค่ะ ต้องดื่มเกือบทุกวัน แต่พอโรคกระเพาะอาหารอักเสบกำเริบ จึงต้องงดดื่ม และกินอาหารให้ตรงเวลา”

นอกจากนี้ คุณชมพู่ ยังลดการกินเนื้อแดง อย่างเช่น เนื้อวัว เพราะย่อยยาก ทำให้ไม่สบายท้อง และเปลี่ยนมากินเนื้อปลา ซึ่งย่อยง่าย แถมมีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำแทน เมื่อถามถึงอาหารจานโปรด เธอบอกว่า ชอบกินอาหารสุขภาพ ที่ทำจาก ผัก ผลไม้ และ ไม่กินของทอดเพราะทำให้ระคายคอ

chompoo

ฟิต แอนด์ เฟิร์ม เพราะออกกำลังกาย
คุณชมพู่เล่าว่า เมื่อก่อนเธอเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย แต่เดี๋ยวนี้หันมาเล่นกีฬาและออกกำลังกายมากขึ้น “เมื่ออายุขึ้นเลขสาม ชมจึงเริ่มดูแลตัวเองค่ะ เพราะร่างกายเปลี่ยนแปลงไปตามวัย ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ชมเริ่มออกกำลังกาย โดยเล่นกีฬาที่ชอบค่ะ ตอนแรกไปเรียกชกมวย แต่รู้สึกเหนื่อยเกินไป แถมได้รอยฟกช้ำกลับมาทุกครั้ง จึงเปลี่ยนไปเข้าฟิตเนส และจ้างเทรนด์เนอร์ส่วนตัวเป็นผู้ฝึกสอน โดยเน้นออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อกระชับ แต่หากไม่มีเวลาว่างไปฟิตเนส ก็จะฝึกโยคะที่บ้าน ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้”

ชมพู่ อารยา

พักผ่อนเพียงพอ ช่วยผิวสดใส

เมื่อถามถึงเคล็ดลับการดูแลผิวพรรณ ให้สวยเปล่งปลั่ง เธอบอกว่า ต้องล้างหน้าให้สะอาด เลือกใช้ครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะการนอนที่เธอให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

“ชมว่าการนอนสำคัญมาก หากวันไหนนอนไม่พอ ผิวจะไม่สดใส ใต้ตามีรอยคล้ำ จึงพยายามนอนให้ได้วันละ 6-7 ชั่วโมง ซึ่งนอกจากช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สดใสแล้ว ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ ทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉงค่ะ”

ชมพู่ อารยา

ปล่อยวาง ช่วยคลายเครียด
สุขภาพใจก็สำคัญไม่แพ้สุขภาพกาย ซึ่งคุณชมพู่เป็นคนที่มองโลกในแง่ดี และมีอารมณ์แจ่มใส เบิกบานอยู่เสมอ ทำให้เธอไม่เครียดง่าย

“คนเราต้องรู้จักปล่อยวางค่ะ อย่าไปยึดติด หรือคาดหวังมากเกินไป บางคนชอบเก็บเรื่องต่างๆมาคิดมาก จนทำให้เสียสุขภาพจิต ซึ่งไม่ดีเลย หากชมมีเรื่องให้คิดมาก ก็จะหยุดคิด ทำใจให้สบาย แล้วนอนหลับ พอตื่นเช้ามาก็หายเครียดแล้วค่ะ”

สุขภาพกายและใจเป็นสิ่งสำคัญ ต้องหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ จะได้สวย สดใส ทั้งภายในและภายนอกค่ะ

ติดตามได้จาก นิตยสารชีวจิต 

ภาพประกอบจาก Instagram chomismaterialgirl

facebook