ผิวสวย ด้วยการ เลือกกินอาหาร

Home / health / ผิวสวย ด้วยการ เลือกกินอาหาร

……ถ้าไม่อยากให้ผิวพรรณของเราต้องอ่อนล้า ไร้ชีวิตชีวา และเสื่อมโทรมก่อนวัยอันควร เราคงต้องรีบฟื้นฟูคืนความชุ่มชื้นและเปล่งปลั่งให้กับผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะ ผิวสวย ผิวใสใคร ๆ ต่างก็หลงใหล อยากจะมีกันทั้งนั้น ซึ่งการดูแลผิวพรรณที่ดีที่สุดคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อ ผิวพรรณ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ผิวพรรณของเรามีสุขภาพที่ดีทั้งภายนอก และภายในนั้นเอง


…..แต่หาก ต้องการคอลลาเจน จากแหล่งอาหารอื่น ๆ ที่อยากจะขอแนะนำเป็นอันดับแรกก็คือ น้ำมะพร้าว เนื่องจากในน้ำมะพร้าว มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินทำให้ ผิวสวย ผิวกระชับ ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควร
…..ส่วนในอาหารจำพวกพืชผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์บางชนิดก็ยังมี คอลลาเจนเช่นกัน ถึงแม้จะมีไม่มากก็ตาม เช่น สาหร่ายน้ำจืด สาหร่ายทะเล ถั่วเหลือง เห็ดทุกชนิด หัวบุก ส้มโอ แอปเปิล แก้วมังกร แตงกวา ขึ้นฉ่าย เนื้อไก่ และเนื้อหมูเป็นต้น

Skinfood-2

นอกจากนี้ในอาหารจำพวกที่มี วิตามิน A, E, C ยังเป็นกลุ่มวิตามินที่ช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น เปล่งปลั่ง ดูอ่อนวัย ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น และช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งอาหารเหล่านี้ เราสามารถหารับประทานได้ใกล้ตัว เช่น เนื้อปลา น้ำมันมะกอก มะเขือเทศ บรอกโคลี เมล็ดธัญพืช ชาเขียว นม รวมทั้งผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ส้ม แต่อาหารที่มีวิตามิน A สูง จะได้มาจากผัก ผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น มะละกอ แครอท ฟักทอง สับปะรด น้ำมันสกัดจากธรรมชาติเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว รวมทั้งพวก ธัญพืชและเมล็ดทานตะวัน

Matcha green tea

สำหรับคนที่ชอบดื่ม ชาเขียว ต้องขอบอกเลยว่า ได้มีการพิสูจน์มาแล้วว่าในชาเขียวนั้น สามารถช่วยชะลอความแก่ชรา และคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้เป็นอย่างดี แต่ชาเขียวที่พูดถึงนั้นต้องเป็น ชาเขียวชนิดชงดื่ม ถึงจะได้ประโยชน์ไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยสารอาหารที่มีอยู่ในชาเขียว ได้แก่ วิตามินC ที่สามารถลดอาการอักเสบ ของสิวและเติมความชุ่มชื้น ให้กับผิวได้อย่างเต็มที่ วิตามิน A, B2 ช่วยบำรุงผิวพรรณ สารแทนนินช่วยขจัดความมันส่วนเกินและช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิว ส่วนสารคาเทชิน ช่วยยับยั้งการสร้างสารเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า

สำหรับชาอีกหนึ่งชนิดที่อยากจะพูดถึงก็คือ ชาขาว เพราะ ชาขาว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์สารคาเฟอีน กรดอะมิโน และ คาเทชินที่มีอยู่ในชาขาวสูงกว่าชาชนิดอื่น ๆ จึงมีส่วนช่วยปกป้อง สภาพผิว จากปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่คอยทำลายผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

drinking clean water

และที่ขาดไม่ได้คือการ ดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอ เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยขับไล่สารตกค้างและชะล้างไต ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเสียในร่างกายเอาไว้มากที่สุดให้ขับถ่ายออกมาในรูปแบบปัสสาวะ โดยนอกเหนือจากการดื่มน้ำเปล่าให้ได้วัน 6-8 แก้วแล้ว หลังจากตื่นนอนควรดื่มน้ำเปล่าในทันทีให้ได้ประมาณ 2-4แก้ว และไม่ควรรับประทานข้าวแบบข้าวคำน้ำคำ
โดยน้ำเปล่าไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านี้แต่ยังมีส่วนช่วยลดความแห้งตึง เติมความชุ่มชื้นให้ ผิวสวย ไม่ทำให้ ผิวแห้งแตกและเหี่ยวย่นง่าย ก่อนวัยอันควร หลังจากบำรุงผิวด้วยอาหารที่มีประโยชน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยคือ การปกป้องและบำรุงผิวพรรณ จากสภาวะอากาศภายนอกด้วยการทาครีมที่ช่วยกันแสงแดดและลม เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดีทั้งจากภายในและภายนอก และอย่าลืม หาเวลานอนพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

 

ที่มาบทความจาก นิตยสารแม่บ้าน