6 วิธี ดึงคุณออกจาก วันสิ้นโลก สร้างโลกสงบ ภายใน 15 นาที

Home / health / 6 วิธี ดึงคุณออกจาก วันสิ้นโลก สร้างโลกสงบ ภายใน 15 นาที

เราทุกคนผ่านวันแย่ๆ ในชีวิตกันมาครั้งแล้วครั้งเล่า แน่นอนว่า ช่วงเวลาเหล่านั้น มันไม่สนุกเลย แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี มันจะเกิดขึ้นอีก ไม่ว่าเราจะชอบสถานการณ์แย่ๆ เหล่านั้นหรือไม่ก็ตาม แต่ วิธีการตอบกลับ เพื่อจัดการรับมือกับวันแย่ๆ ในชีวิตของแต่ละคน ต่างหากล่ะที่จะบอกได้ว่า จริงๆ แล้วนี่คือ วันสิ้นโลก หรือว่า สงครามโลกได้สงบลงแล้ว นี่ละคือวิธีง่ายๆ ที่จะปิดดีลกับมัน และ สร้างวันใหม่ๆ ด้วยมือของคุณเอง จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณรับมือกับมันอย่างมีขั้นตอนที่เหมาะสมที่จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส จำไว้ว่า คุณต้องดูแล รับผิดชอบความคิดของคุณ เรากำลังบอกว่า ความคิดหรือมุมมอง ของคุณนั่นแหละจะเป็นตัวกำหนดว่า วันนี้เป็นวันธงชัย หรือ วันสิ้นโลก …ใช่ค่ะ คุณอาจจะกำลังคิดว่า “พูดน่ะ ง่ายแต่ทำน่ะยาก ” แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันก็คุ้มค่าจริงๆ นะคุณ เอาล่ะ เราลองมาดู วิธีจัดการก้าวผ่านวันแย่ๆ ของคุณ ภายใน 15 นาทีกัน ถ้าคุณกำลังรู้สึกแย่ อย่างแรกเลยนะ ไหนลอง “ยิ้มซิ” 😀

sad businesswoman

1. อาบน้ำ
ถึงเวลาชะล้างความโศกเศร้า รู้สึกผิด ความรู้สึกไม่ดี ออกไปได้แล้ว การอาบน้ำ จะช่วยคุณชะล้างความรู้สึกไม่ดี และเพิ่มพลังงานให้คุณได้ แต่ใช่แค่อาบๆ ให้มันจบๆ เสร็จๆ ไปนะ มันต้องมีขั้นตอน
เริ่มด้วยการอาบน้ำอุ่นก่อน แล้วค่อยๆ ปรับลดอุณหภูมิลงอย่างช้าๆ ไปจนถึงระดับความเย็นที่คุณพอรับได้ อาบไปสัก 20 วินาที จากนั้น ปรับอุณหภูมิขึ้นเป็นน้ำอุ่นแล้วค่อยๆ ลดระดับอุณหภูมิลงไปเรื่อยๆ ทำวนซ้ำๆ ไปอย่างนี้สัก 3 – 5 นาที จนคุณชินกับมัน

2. สูดหายใจเข้าลึกๆ
มันคล้ายกับการทำสมาธินั่นแหละค่ะ คุณก็รู้นี่ว่าการฝึกลมหายใจมันมีข้อดียังไง มันช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีทีเดียว จนคุณสามารถกลับมาสงบได้อีกครั้ง ถ้าคุณเคยเข้าคลาสโยคะ …นั่นก็จะฝึกให้คุณมีสมาธิกับท่า เพื่อดึงให้คุณอยู่กับปัจจุบันอย่างมีสติ ลองหาสถานที่เงียบๆ จากนั้นลองหลับตาลง สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ผ่านจมูกสัก 2 วินาที กลั้นไว้สัก 2 วินาที จากนั้น ผ่อนลมหายใจผ่านรูจมูกอีก 2 วินาที วิธีนี้จะช่วยปลดปล่อยให้ สมองคุณ รับรู้ว่า ตอนนี้ สถานการณ์ทุกอย่างปกติดี และช่วยลดอาการหวาดกลัวลงอย่างช้าๆ

3. ฟังเพลง
อัพเดทลิสท์เพลงใหม่ๆ ในเพลย์ลิสท์ของคุณซะหน่อย ให้เวลาตัวเองได้ฟังเพลงสักเล็กน้อย มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การฟังเพลงมีผลต่ออารมณ์คนฟัง ช่วยลดความคิดแง่ลบ และ ความรู้สึกหดหู่ ได้ดี แต่มีทริคสักนิดนะคะ เลือกฟังเพลงที่ฟีลกู๊ดนะ เพราะเพลงเหล่านี้จะช่วยดึงคุณขึ้นมาให้สงบได้ และมันจะเวิร์คมาก ถ้าคุณจะร้องเพลงคลอตามไปด้วย …นี่ล่ะ คือ คนที่อารมณ์ดี

4. รู้จักกล่าวคำ “ขอบคุณ”
วันนี้มีอะไรหรือใครที่คุณรู้สึกอยาก “ขอบคุณ” บ้างไหมคะ ? ในแต่ละวันลองจดสิ่งที่คุณอยากจะขอบคุณลงในไดอารี่ หรือ สมุดโน้ตส่วนตัว สิ การเขียนออกมาด้วยมือของคุณเอง จะช่วยลดความคิดที่ยุ่งเหยิง และ ลดความรู้สึกโกรธที่คุณยังติดอยู่ในภวังค์ได้ วิธีนี้จะช่วยนำจิตใจคุณออกจากความรู้สึกทิ้งดิ่งกลับมาสู่สภาวะปกติ เก็บสมุดบันทึกนี้ไว้ใกล้ตัว ในที่ที่คุณเห็นได้บ่อยๆ “วันสิ้นโลก” เหรอ? พวกเราเป็นนายมันค่ะ

5.Sign Out ออกจากระบบ

สื่อโซเชียลนี่เหมือนเป็นคำสาปนะ คุณต้องเรียนรู้ที่จะจำกัดเวลาที่จะออนไลน์ของตัวเอง บ่อยครั้งที่เรามักเปรียบเทียบตัวเองกับคนในโลกโซเชียลอยู่ร่ำไป จำกัดเวลา ปิดหน้าต่างออนไลน์ให้เป็นเวลา และจำไว้ว่า ใครๆ เขาก็แชร์ช่วงเวลาไฮไลท์ของชีวิตกันทั้งนั้น เขาไม่แชร์ช่วงเวลาแย่ๆ เหยาะแหยะ หรือความล้มเหลวของตัวเองให้ใครเห็นกันหรอก มีใครไหนบ้างล่ะ ถ่ายภาพมื้อข้าวคลุกน้ำปลา ลงในเฟซบุ๊ค?

6. ข้อความดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ
สื่อโซเชียล นี่เหมือนเป็นแดนสนธยาก็จริงนะ แต่มันก็ยังมีด้านดี การเข้า Pinterest ชมรูปสวยๆ ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ ช่วยยกระดับจิตใจในวันย่ำแย่นี้ มันเวิร์คมากคุณ เหมือนพอเข้าไปแล้วได้ฝึกโยคะรอยหยักในสมองอย่างนั้นเลย

Sport success on sunset background

ลองให้ 6 วิธีนี้ ช่วยพาคุณออกจากความคิดติดลบของคุณดู เลือกใช้ให้ถูกทาง ให้เหมาะกับคุณ แล้ววันโลกาวินาศมันอาจจะไม่อยู่กับคุณไปตลอดทั้งวันอีกต่อไป ชีวิตคนเรามันสั้น จะไปเสียเวลา หงอยเหงา จับเจ่า อยู่ทำไมกันล่ะจริงม่ะจ๊ะ  ทีนี้ยิ้มออกยังคุณขา  ^ ^

ที่มาจาก the glitter guide

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

 

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา