จุดซ่อนเร้น คุณดูแลเพียงพอ ดีแล้วหรือยัง?

Home / health / จุดซ่อนเร้น คุณดูแลเพียงพอ ดีแล้วหรือยัง?

ผู้หญิงทุกคนทราบดีว่า จุดซ่อนเร้น ของเรานั้นมีความบอบบาง แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่ามีหลายปัจจัยที่อาจสร้างปัญหาให้กับบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางโครงสร้างที่ทำให้เกิดความอับชื้นสูงในบริเวณภายใน การสะสมของคราบไคลซึ่งมาจากเซลล์หมดอายุผสมกับสารที่สร้างขึ้นจากต่อมต่าง ๆ การมีโอกาสสูงที่จะถูกปนเปื้อนจากของเสียที่ขับถ่ายทางทวารหนัก ดังนั้น การดูแลรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นในชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเราทุกคนอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายในชีวิตประจำวันด้วยความคุ้นเคย และด้วยวิธีที่เคยชิน โดยไม่ได้คำนึงถึงสมดุลความเป็นกรดด่างตามธรรมชาติ ร่างกายของเราที่มีกลไกป้องกันตนเองโดยการสร้างและควบคุมสภาพความเป็นกรดอ่อนให้กับผิวหนังภายนอก

Lactacyd2

อย่างไรก็ดี บริเวณจุดซ่อนเร้นจะถูกควบคุมให้มีสภาพความเป็นกรดสูงกว่าผิวหนังบริเวณอื่น ๆ ด้วยการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีในจำพวก Lactobacillus ที่สร้างกรดแลกติกเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคชนิดอื่นเจริญเติบโตได้โดยง่ายการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำเปล่าที่มีค่า pH เป็นกลาง อาจไม่สามารถชะล้างคราบไขมันและสิ่งสกปรกได้เพียงพอ ส่วนสบู่โดยทั่วไปที่มีฤทธิ์เป็นด่าง อาจทำลายสมดุลความเป็นกรดอ่อนดังกล่าว ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ อาทิ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์อาการคันระคายเคือง และการอักเสบติดเชื้อที่บริเวณจุดซ่อนเร้น

ดังนั้น การทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น ที่เหมาะสมจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ช่วยคงสมดุลความเป็นกรดอ่อนตามธรรมชาติไว้ในทุก ๆ วัน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา