นี่แหละคนนอนไม่พอ! 6 สิ่งที่บ่งบอกว่า ร่างกายคุณยังอยากนอนอีก

Home / health / นี่แหละคนนอนไม่พอ! 6 สิ่งที่บ่งบอกว่า ร่างกายคุณยังอยากนอนอีก

การนอนเป็นสิ่งสำคัญ ทุกคนรู้กันดี นักวิจัยเคยกล่าวไว้ว่า ควรนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายยังคงสุขภาพดี และหัวสมองปลอดโปร่ง แต่น่าเศร้าที่เราไม่สามารถนอน 7 ชั่วโมงกันได้ ชีวิตมีอะไรต้องทำ มีอะไรมากมายในชีวิตที่ไม่อาจทำให้การนอนมันทรงตัวที่ 7 ชั่วโมงได้ และก็แปลกที่แม้เราจะนอนน้อยเรากลับไม่เคบรู้สึกเหนื่อยเลย แต่จะเกิดอาการเหล่านี้แทน ถ้ามั่นหน้าว่านอนพอ แต่มีอาการเหล่านี้ ก็ขอบอกเลยว่า คุณยังนอนไม่พอหรอก

elite-daily-Bonnin-Studio-800x400

1.หยุดกินจุกจิกไม่ได้

กินเท่าไรก็กินได้ และไม่รู้สึกอิ่มอีกต่างหาก นี่ไม่ใช่ความสามารถพิเศษย่ะ ความหิวสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณควรนอนมากขึ้น โดยการศึกษาในปี 2014 พบว่า คนที่นอนน้อยจะยิ่งเป็นคนที่หิวง่ายขึ้น เนื่องจากการอดนอนจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน เกรลิน หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนความหิวนั่นเอง และจะไปลดระดับของเลปทิน (ฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม ) แทนที่จะหยิบอาหารเข้าปาก เปลี่ยนไปหยิบหมอนแล้วนอนทิ้งตัวดีกว่า

2.น้ำหนักขึ้น

ผลพวงจากข้อที่แล้ว เมื่อกินมาก คุณก็ยิ่งน้ำหนักขึ้น  แม้แต่คุณจะแพลนไว้ว่าจะกินสลัดมื้อเย็นก็ตาม แต่ความเพลียก็ทำให้คุณโหยหาของหวานอยู่ดี ถ้ารู้สึกว่านอนน้อย ให้ไปนอน อย่างน้อยก็ดีกว่าต้องไปเหนื่อยที่ยิมน่ะจริงมั้ย? 

3.ทะเลาะกับแฟนง่ายขึ้น

การนอนน้อยทำให้คุณมีอารมณ์แปรปรวนมาก ฉุนเฉียวไม่เป็นท่า ตามการศึกษาในปี 2013 พบว่า คู่รักที่นอนไม่พอจะมีการทะเลาะกันจริงจังมากกว่า ถ้าคิดว่าจะทะเลาะกับแฟน แนะนำให้หันหลังแล้วล้มตัวลงนอน รับรองสติมาปัญญาเกิด ไม่ทเลาะ ไม่มีปัญหาชีวิตคู่ด้วย 

4.หลงๆลืมๆ 

คุณเริ่มลืมสิ่งที่กำลังจะทำในเร็วๆนี้ เช่น คิดไว้ว่าจะโทรหาแม่ แต่พอหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา คุณลืมแล้วว่าจะต้องทำอะไร หรือ แม้แต่วันวำคัญคุณก็เริ่มจำมันไม่ได้อีกแล้ว โดยการอดนอนนอกจากจะทำให้คุณ จำเรื่องเล็กๆน้อยๆไม่ได้แล้ว การศึกษาในปี 2014 ยังพบว่า ยังทำให้คุณจำอะไรผิดๆอีกด้วย ( การนอนไม่พอช่างน่ากลัวจริงๆนะ)

5. ป่วยบ่อยกว่าที่เคย

ถ้าป่วยบ่อยกว่าที่เคย อย่าโทษว่าร่างกายแก่หรือไม่ดี แต่จงโทษที่ตัวเองไม่ยอมนอนให้พอจะดีกว่าค่ะคุ้น เพราะผลวิจัยพบว่า คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง ส่วนมากจะมีอาการป่วยได้ง่ายกว่า  เพราะการนอนให้พอจะทำให้ร่างกายของคุณมีความสามารถในการต่อสู้กับการติดเชื้อโรคได้ดีกว่า ถ้าอยากจะให้ภูมิคุ้มกันดีล่ะก็ ทิ้งตัวลงนอนให้พอ อาจจะดีกว่าต้องกินยาแก้ป่วยนะ 

6.เล่นผม เขย่าขา 

คุณชอบเล่นผมตัวเอง เขย่าขาตัวเอง จริงแล้วการทำแบบนี้อาจจะเป็นเรื่องดีเพราะช่วยให้คุณตื่นตัว แต่มันก็เป็นสาเหตุของการนอนไม่พอนั่นแหละ ที่คุณต้องทำแบบนั้นก็เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลานั่นเอง  เพราะฉะนั้น นอนไปเถ้อะ วันหยุดน่ะ 

 

ที่มา elitedaily
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team