6 ท่าโยคะคนท้อง โดย แนน ชลิตา ขุ่นแม่มาเอง

Home / health / 6 ท่าโยคะคนท้อง โดย แนน ชลิตา ขุ่นแม่มาเอง

        หากจะเอ่ยถึงผู้หญิงเก่ง แถมยังเป็นสาวรักสุขภาพอย่างแท้จริง หนึ่งสาวที่เรานึกถึงเป็นคนแรกๆ เห็นจะหนีไม่พ้น แนน ชลิตา เฟื่องอารมย์ ว่าที่คุณแม่มือใหม่ ที่ยังรับอีกบทบาทนั่นคือการฝึกโยคะมากว่า 20 ปี โดยเธอบอกว่า เธอตั้งเป้าไปสอบใบประกาศเพื่อเป็นครูสอนโยคะ และมีความฝันอยากจะเปิดโยคะสตูดิโออย่างจริงจังอีกด้วย และถึงแม้ว่า ในตอนนี้ แนน ชลิตา จะกำลังอุ้มลูกน้อยอยู่ในท้อง(ปัจจุบัน 9 เดือนแล้ว) แต่เธอก็ยังฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอ และยังมีเคล็ดลับ ท่าโยคะสำหรับบรรดาคุณแม่มาคอยแนะนำอยู่บ่อยๆ ทีมงาน Women Mthai เลยรวบรวม 6 ท่าโยคะคนท้อง ที่สาวแนน ชลิตา สอนไว้บน IG มาฝากเหล่าคุณแม่กันค่ะ

nanyoga3
1. สำหรับท่า split หรือ hanumasana คุณแม่ยังฝึกได้สบายมากนะคะ เพราะเป็นท่าเปิดสะโพก ทำให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรงในการเตรียมตัวสำหรับคลอดเบบี๋ค่ะ

nanyoga4

 

วิดีโอที่โพสต์โดย Chalita Fuangaromya (@nan_chalita) เมื่อ

2. Trikonasana สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ท่านี้สามารถฝึกได้จนกระทั่งคลอดเลยนะคะ ช่วยพัฒนาเท้าและขาให้แข็งแรง ยืดลำตัวตอนกลางทำให้มีพื้นที่สำหรับเบบี๋ได้มากขึ้น วิธีฝึก ยืนให้ส้นเท้าปลายเท้าอยู่ในแนวเดียวกันประมาณ3ฟุต ขยับเท้าซ้ายเข้าหาตัว เท้าขวาประมาณ90องศา ยืดแขนออกไประดับหัวไหล่ หายใจออก ยึดลำตัวพร้อมสะโพก จากซ้ายไปขวา พร้อมวางมือไปที่แมท หลังเท้าขวาถ้าไม่ถึงสามารถจับที่ข้อเท้าขวาได้ค่ะ นำ้หนักอยู่ที่ขาทั้ง2ข้าง ไม่ลงข้อมือนะคะแขนบนยืดขึ้นตามองมือบน ยืดลำคอออกจากหัวไหล่ ค้างท่าตามสบาย หายใจเข้าออกปกติ ออกจากท่าก็ดึงสะโพกกลับมาแล้วหายใจเข้า แล้วก็ทำอีกข้างนึงค่ะ

nanyoga5

 

วิดีโอที่โพสต์โดย Chalita Fuangaromya (@nan_chalita) เมื่อ

3. Camel pose ท่านี้สำหรับคุณแม่ที่เคยฝึกแล้ว สามารถทำได้จนกระทั่งคลอดเลยค่ะ ช่วยยืดกระดูกสันหลัง และลำตัวส่วนหน้า รวมถึงเป็นการเปิดหน้าอกและหัวไหล่ด้วย วิธีฝึกคือ ชันเข่าขึ้น ความกว้างเท่ากับหัวไหล่ ยืดลำตัวขึ้น กดและดันกระดูกก้นกบไปด้านหน้า แอ่นลำตัวไปด้านหน้า แอ่นจากสะโพกไปแล้วค่อยๆวางมือไปที่ฝ่าเท้า ทิ้งศีรษะสบายๆ ยืดกระดูกหน้าอกไปทางเพดาน หายใจเข้าออกปกติค่ะ เวลาออกจากท่าก็หายใจเข้าก่อน ค่อยๆขึ้นมาเป็นท่านั่งชันเข่านะคะ

nanyoga6

 

วิดีโอที่โพสต์โดย Chalita Fuangaromya (@nan_chalita) เมื่อ

4. Prasarita padottanasana ท่านี้คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถฝึกได้ค่ะ เป็นท่าที่ค่อนข้างมั่นคงเพราะมือและเท้าอยู่ที่พื้น วิธีฝึกก็คือ กางขาออกกว้างประมาณ4ฟุต ปลายเท้าส้นเท้าอยู่ในแนวเดียวกัน ยืดและพับลำตัวลงไป พยามยืดหลังให้ตรงนะคะ จนกระทั่งมือถึงพื้น หายใจเข้าอีกทีก่อนวางหัวลงไปเบาๆที่แมทค่ะ กางนิ้วออกให้กว้างที่สุด คอกับศีรษะตั้งตรงนะคะ อย่าถ่ายนำ้หนักมาที่หัว นำ้หนักอยู่ที่ขาทั้ง2ข้าง ยืดขาและข้อเท้าด้านในให้ตรง หายใจปกติค่ะ ตอนออกจากท่าก็เช่นกัน หายใจเข้า ออก แล้วเอามือจับเอว ค่อยๆยืดตัวขึ้นมาหายใจเข้าอีกทีแล้วหายใจออกค่ะ

nanyoga2

5. คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถทำ inversion ได้นะคะแต่ควรฝึกหลัง3เดือนไปแล้ว

nanyoga1

6. Two variations of Srisasana 2 ท่านี้คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถฝึกได้นะคะ ภาพซ้ายให้เหยียดขาออกมาด้านข้าง หลังจากนั้น ให้นำเท้ามาประกบกันแบบในภาพขวา เหมือนเราทำท่า Buddha Konasana ตอนที่เอาเท้าทั้ง2ข้างมาประกบกัน อย่าขยับลำตัว หรือข้อศอกนะคะ ยืดไหล่ให้ตรง พยามเปิดสะโพกให้มากที่สุด โดยเคลื่อนเข่าไปด้านหลังเท่าที่ทำได้ค่ะ

 

ท่าโยคะคนท้อง ทั้ง 6 ท่าที่นำมาฝากนี้ เหมาะกับคุณแม่ที่ฝึกโยคะเป็นประจำอยู่แล้วนะคะ สามารถนำไปฝึกตามเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เตรียมตัวต้อนรับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน ไม่แนะนำให้ฝึกด้วยตนเองนะคะ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อตนเองและลูกน้อยได้ แต่ถ้าอยากฝึกโยคะคนท้องจริงๆ แนะนำให้เค้าคอร์ส โดยมีครูผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจะดีกว่าค่ะ เพื่อความปลอดภัยนะคะ 🙂

 

รายงานโดย Women Mthai Team
ที่มาภาพจาก chalita.yogalife และ nan_chalita IG