สังเกตไว้! 10 สัญญาณ อาการของผู้หญิง วัยใกล้ หมดเมนส์

Home / health / สังเกตไว้! 10 สัญญาณ อาการของผู้หญิง วัยใกล้ หมดเมนส์

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยนแปลงทางร่างกายช่วงอายุ 40-50 ปี หรือช่วงวัยทอง ซึ่งเป็นวัยใกล้ หมดเมนส์ แต่ร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน และมีการเปลี่ยนแปลงไปได้บ่อยครั้ง สำหรับผู้หญิงแล้วด้วยนั้นทุกวันคือการเปลี่ยนแปลง ลองสังเกตช่วงที่คุณมีประจำเดือนดูสิ ร่างกายแทบจะต่างจากวันที่ปกติสุขอย่างชัดเจน เอาล่ะ ไม่ต้องตกใจหากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณคือผู้หญิงที่มีฮอร์โมนไม่คงที่เท่านั้นเอง! มาสังเกตกันเถอะ

หมดประจำเดือน

1.ปวดหัวมาก หรือ ไมเกรน

ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ ฮอร์โมนเพศหญิงนั้นมีความสัมพันธ์กับอาการปวดหัวไมเกรนโดยตรง ฮอร์โมนนี้จะควบคุมเคมีในสมอง ที่ทำให้เกิดหรือบรรเทาอาการเจ็บปวด ยิ่งถ้าในช่วงที่เอสโตรเจนน้อย คุณสาวๆจะมีโอกาสปวดหัวหนักมากด้วย ตามข้อมูลจากเวปไซต์ WomensHealth.gov 2 ใน 3 ของผู้หญิงที่มีอาการไมเกรนนั้น จะมีอาการปวดหัวลดลงไป เมื่อใกล้หมดประจำเดือน

2.นอนไม่ค่อยจะหลับ

ไม่ว่าจะก่อนมีประจำเดือน หรือ ช่วงหมดประจำเดือน รังไข่ของผู้หญิงจะหยุดผลิตฮอร์โมน โพรเจสเตอโรน ซึ่งเป็น ฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ โดยข้อมูลจาก National Sleep Foundation เผยว่า ความไม่คงที่ของฮอร์โมนนี้สามารถส่งผลถึงอาการนอนไม่หลับได้  ยิ่งไปกว่านั้น ระดับเอสโตรเจนยังมีแนวโน้มให้ถูกกระตุ้นด้วยสิ่งแวดล้อมได้ง่าย จึงทำให้คุณหลับได้ยาก

3.หงุดหงิดง่ายมากกกกก…

ระหว่างระดับของช่วงหมดประจำเดือน ฮอร์โมนที่ขึ้นๆลงๆ จะส่งผลโดยตรง และส่งผลกับสมองที่จะเตรียมรับมือกับอารมณ์ความรู้สึก

4.เหงื่อออกเยอะผิดปกติ

อาการเหงื่ออกเยอะผิดปกติ เป็นอาการสำคัญของผู้หญิงที่ใกล้จะหมดประจำเดือน โดยส่วนมากจะมีอาการเหงื่อออกในตอนกลางคืน ตามข้อมูลจากเวปไซต์ ผู้หญิงกว่า 75% มีอาการเหงื่อออกระหว่างวันทั้งกลางวันและกลางคืน ในช่วงก่อนหมดประจำเดือน

5.เหนื่อยสม่ำเสมอ

มีหลายระดับของความเหนื่อยค่ะ  โดยเริ่มจาก ความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ เหนื่อย หมดแรง ง่วงง่าย ถ้ารู้สึกว่าอาการเหล่านี้มันบ่อยมาก จนทำให้คุณไม่สบายใจ ก็ไปพบแพทย์ด่วนค่ะ  เพราะคุณอาจจะเป็นอาการล้าเรื้อรัง หรือ chronic fatigue syndrome ที่ไม่สามารถรักษาให้หายด้วยการพักผ่อนได้

6.อารมณ์แปรปรวน

แหม่ สาวๆหลายคนอาจจะเคยชินกับสิ่งเหล่านี้แล้วใช่ไหมคะ นั่นก็เป็นเพราะ ความสัมพันธ์ที่คงมั่นของระดับฮอร์โมนขึ้นๆลงๆกับอารมณ์ โดยฮอร์โมนที่ช่วยในการตกไข่ และ ผลิตประจำเดือนนั้นจะช่วยปล่อยฮอร์โมนซีโรโทนิน อันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์ของคุณ เพราะฉะนั้นถ้าคุณใกล้จะหมดประจำเดือนแล้วล่ะก็ … อารมณ์ของคุณจะไม่คงที่เลยนั่นเอง

7.อาหารไม่ย่อย

ฮอร์โมนไม่คงที่ก็สามารุส่งผลกับปัญหาอาหารไม่ย่อยได้เช่นกันนะ เมื่อระดับเอสโตรเจนต่ำลง ก็จะทำให้ระดับคอร์ทิซอลไม่คงที่ เมื่อเอสโตรเจนต่ำ สารอะดรีนาลีนจะถูกกระตุ้นได้โดยง่าย การส่งผลต่อการไม่ย่อยอาหารนั้นก็ประกอบด้วย การที่มีแก๊สในกระเพาะมากขึ้น ท้องอืด ท้องผูก

8.หิวแรง!

ในขณะที่ประจำเดือนหมด ฮอร์โมนหลักของร่างกาย เช่นอินซูลิน อะดรีนาลีน คอร์ติซอล จะสับสนอลหม่านเลยล่ะ ในขณะที่ อะดรีนาลีน คอร์ติซอล ควบคุมระดับความเครียด อินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มันจะสูงขึ้นเมื่อเรากินอาหารหวานมากเกินไป เมื่อเราอยู่ในสภาวะที่ฮอร์โมนไม่คงที่ ร่างกายจะไม่มีแหล่งอื่นๆในการสร้าวฮอร์โมนแหล่งที่สอง เพราะฉะนั้นเมื่อฮอร์โมนนั้นทำงานเป็นระบบ เมื่อระบบมันรวน อย่างแปลกใจที่คุณจะกลายเป็นสาวกินจุ กินได้เรื่อยๆ เห็นอะไรก็เลิฟ อยากกินไปหมด ที่สำคัญหากเราตามฮอร์โมนไม่ทัน คุณจะน้ำหนักเพิ่มรุนแรง!

9.ความจำสั้น

โดยหลักคือ การทำหน้าที่ผิดปกติของไทรอยด์ ผลกระทบคือ เหนื่อยง่าย เครียด นอนไม่หลับ ฮอร์โมนไม่คงที่ คิดอะไรไม่ค่อยออก ความจำสั้น

10.หน้าอกหย่อนคล้อย ผิวหนังแห้ง

เมื่อเอสโตรเจนต่ำลง ก็จะส่งผลกับความแข็งแรงของผิวหนังทันที ผิวของคุณจะแห้งกร้านและไม่ยืดหยุ่นอีกต่ไป จากหน้าอกที่เคยเต่งตึงก็จะเริ่มหย่อนคล้อยและเริ่มที่จะต้องเปลี่ยนคัพไป ยิ่งไปกว่านั้น ฮอร์โมนยังส่งผลกับเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อของหน้าอกอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปนะ มันเป็นเรื่องที่ฮอร์โมนในร่างกายเราทั้งนั้น

ที่มา elitedaily
เรียบเรียงโดย Women MThai Team 

facebook