ท่านอนที่ดีที่สุด! 6 เหตุผลที่คุณควร นอนตะแคงซ้าย

Home / health / ท่านอนที่ดีที่สุด! 6 เหตุผลที่คุณควร นอนตะแคงซ้าย

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าช่วงเวลานอนหลับ เป็นช่วงเวลาที่ดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าท่านอนเองก็สำคัญกับสุขภาพของคุณเช่นกัน โดยเฉพาะ ผลวิจัยเผยออกมาว่า “การ นอนตะแคงซ้าย นั้นดีกับร่างกายและทำให้หลับดีขึ้นด้วย”  แล้วทำไมต้องด้านซ้าย? มันมีอะไร มันดีอย่างไรนะ?

นอนตะแคงซ้าย

1.ส่งผลดีกับระบบน้ำเหลือง

ตามแผนยาอายุรเวทของอินเดีย เผยว่า การนอนตะแคงซ้ายนั้นจะช่วยให้น้ำเหลืองไหลผ่าน และ กรองของเสียผ่านต่อมน้ำเหลืองได้ดียิ่งขึ้น แถ้าหากนอนตะแคงขวา จะเป็นดังรูป คือระบบน้ำเหลืองจะไปในทิศทางตรงกันข้ามและทำงานลำบากยิ่งขึ้น

2.ระบบย่อยอาหารจะดีขึ้น

การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้ของเสียเคลื่อนที่จากลำไส้ใหญ่เข้าสู่ลำไส้ใหญ่เพื่อขับถ่ายในตอนเช้านั่นเอง นอกจากนั้นยังช่วยให้ท้องและตับอ่อนอยู่ในที่ๆถูกต้อง ที่จะช่วยพัฒนาเอนไซม์ในตับอ่อน และ ระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้น

3.ดีกับหัวใจของคุณ

คุณหมอแนะนำว่า ผู้หญิงท้องนั้นควรนอนตะแคงซ้าย เพื่อจะรักษาระบบหมุนเวียนเลือดเพื่อส่งไปยังหัวใจ แต่ถึงแม้คุณจะไม่ได้ท้อง การนอนตะแคงซ้ายนั้นจะช่วยลดแรงดันให้ในหัวใจ โดยแรงโน้มถ่วงนี้ยังช่วยระบายน้ำไปยังต่อมน้ำเหลือง และ การไหลเวียนเลือดจากหุัวใจ 

 

4.เป็นท่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอน

ช่วยลดอาการปวดหลังจากการตั้งครรภ์ ทำให้มดลูกไม่บีบตัวตับ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสู่มดลูก ไต และทารกในครรภ์ ด้วยเหตุนี้นี่เองที่ทำไมคุณแม่ต้องนอนตะแคงซ้าย

5.บ๊ายบายกรดไหลย้อน

จากผลการศึกษา  The Journal of Clinical Gastroenterology พบว่า การนอนตะแคงซ้ายช่วยลดกรดไหลย้อนได้ ก็เพราะท้องของเรานั้นอยู่ในบริเวณด้านซ้ายนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากคุณมีอาการกรดไหลย้อน ลองแก้ปัญหาด้วยการนอนตะแคงซ้ายดู รับรองจะช่วยคุณได้

 6.ลดอาการปวดหลังได้

ใครที่มีอาการปวดหลังเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมานอนตะแคงซ้ายกันดูค่ะ เพราะจะส่งผลดีกับกระดูกสันหลังของคุณ และรู้สึกสบายตัวเวลานอนอีกด้วย ช่วยอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

  facebook