Menstrual Cup ถ้วยใส่ประจำเดือน ประจำเดือน ผ้าอนามัย

ถ้วยใส่ประจำเดือน ทางเลือกใหม่สำหรับผู้หญิง พกพาสะดวกแทนผ้าอนามัย

Home / health / ถ้วยใส่ประจำเดือน ทางเลือกใหม่สำหรับผู้หญิง พกพาสะดวกแทนผ้าอนามัย

Menstrual Cup หรือถ้าจะให้เรียกแบบไทยๆ ก็คงจะประมาณ ถ้วยใส่ประจำเดือน มีขายมาได้สักพักใหญ่แล้วค่ะในต่างประเทศ ส่วนในประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ผ้าอนามัยซะมากกว่า ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะคะ สำหรับสาวคนไหนที่สนใจก็สามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์จากต่างประเทศได้เลยนะคะ มีหลายยี่ห้อ และหลายขนาด เลือกได้เลยตามความเหมาะสม

ส่วนเรื่องที่สาวไทยหลายคนกังวล คงหนีไม่พ้นการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะเจ้าถ้วยนี้จะมีขนาดให้เลือกทั้งเล็กและใหญ่ หากว่าอยู่ในระยะเริ่มหัดใส่หรือยังเด็กอยู่ ก็ควรเริ่มจากถ้วยเล็กๆ และศึกษาขั้นตอนการสวมใส่อย่างถูกวิธี ก็จะไม่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ หรือถ้าหากไม่ไว้ใจจริงๆ ก็แนะนำเป็นผ้าอนามัยจะสบายใจกว่าค่ะ ส่วนข้อแนะนำอีกข้อที่อยากจะบอกคือ ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ขณะที่สวมใส่ถ้วย Menstrual Cup  นะคะ

ถ้วยใส่ประจำเดือน

ข้อดี

1. ประหยัดเงินเพราะล้างถ้วย เเล้วนึ่งหรือต้มเเล้วเอาใช้ต่อได้

2. ระยะเวลา ใส่ได้นานโดยไม่ต้องเปลี่ยนถ้วยบ่อย บางยี่ห้อยาวนานเเบบ 12 ชั่วโมงก็มี เเล้วเเต่ว่ามามากมาน้อย เเละขนาดถ้วย

3. ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ โชยออกมาเเบบผ้าอนามัยเเละเเทมปอน

4. สามารถใส่ว่ายนํ้าได้

5. ถ้าใส่ถ้วยได้อย่างถูกต้อง จะเหมือนเเทมปอนคือรู้สึกสบายๆ เเต่ก็เเล้วเเต่คนด้วย บางคนอาจรู้สึกอยู่บ้าง เเต่ถ้วยจะไม่เข้าไปในร่างกายสูงเหมือนใส่เเทมปอนนะคะ ตําเเหน่งอยู่ตํ่ากว่าเเทมปอนค่ะ

6. ปัญหาเรื่องรั่ว จะไม่ค่อยมีถ้าใส่ถ้วยประจําเดือนได้ถูกต้อง

7. สามารถใส่นอนได้ ฉี่หรืออุจจาระก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะไม่ใช่ช่องเดียวกัน เเต่ถ้าเวลาเบ่งเเล้ว ถ้วยอาจมีการเลื่อนจากตําเเหน่งเดิม ก็ต้องเอาออกมา ล้างเเล้วใส่เข้าไปใหม่

ข้อเสีย

1. ในระยะเเรกๆ ที่เริ่มใส่อาจจะรู้สึกเเปลกๆ ไม่ค่อยชิน ต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะชิน

2. ราคาถ้วยมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเเบบใช้ครั้งเดียวเเล้วทิ้ง หรือเเบบล้างเอามาใช้ใหม่ได้, ยี่ห้อ, เเละขนาดถ้วยด้วย ราคาต่อชิ้นอาจจะไม่ถูกนัก เเต่ถ้าเลือกแบบใช้ซํ้าได้ คำนวณดูแล้วก็ไม่เเพงนะคะ เมื่อเทียบกับระยะยาวอาจใช้ได้นานถึง 10 ปีขึ้นไปหรือจนกว่าจะพัง

3. ถ้ายังไม่คล่อง อาจทําเลือดหกหรือถ้วยหล่นพื้นเมื่อดึงถ้วยประจําเดือนออกจากร่างกาย! ซึ่งถ้าเข้าห้องนํ้าสาธารณะก็จะทำให้เกิดปัญหายุ่งยาก ดังนั้นควรใช้ให้คล่องก่อนใส่ออกไปนอกบ้านจะดีกว่านะคะ

4. ผู้หญิงที่อายุยังน้อย จะใส่ถ้วยประจําเดือนไม่ค่อยเป็น คงต้องฝึกกันสักพัก

5. ขนาดของถ้วยไม่สามารถรองรับสรีระผู้หญิงได้ทุกคน คงต้องวัดดวงกันหน่อย เพราะสินค้าประเภทนี้ไม่สามารถลองก่อนซื้อได้

6. การล้างถ้วยนี่ ไม่ใช่เเค่ใช้นํ้าเปล่านะคะ ในเเต่ละยี่ห้อจะมีระบุว่าต้องล้างอย่างไร? เนื่องจากต้องป้องกันเชื้อเเบคทีเรีย บางยี่ห้อก็บอกต้องใช้สบู่กับนํ้าอุ่น เเต่บางยี่ห้อก็ระบุมากกว่านั้น ศึกษาให้ละเอียดก่อนใช้นะคะ

ขอบคุณบทความจาก : JelloBlue

เรียบเรียงโดย : Women Mthai Team