มนุษย์ออฟฟิศจงฟัง! วิธีทำให้ตัวเองสดชื่น แม้ต้องนั่งทำงานทั้งวัน

Home / health / มนุษย์ออฟฟิศจงฟัง! วิธีทำให้ตัวเองสดชื่น แม้ต้องนั่งทำงานทั้งวัน

…….การนั่งเก้าอี้ในที่ทำงานทั้งวันนั้น ส่งผลกับสุขภาพของพนักงานหลายคนโดยที่คุณไม่รู้ตัว จึงถึงขั้นมีคำว่า” Sitting is the new smoking” เลยทีเดียว มนุษย์ออฟฟิศหลายคนถูกทำร้ายจากการนั่งเฉยๆบนเก้าอี้ และที่น่าเป็นห่วงคือ มันเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ของหนุ่มสาวออฟฟิศซะด้วย แต่เราจะยอมให้การนั่งมาทำร้ายเราได้ไง?  มาแก้ไขปัญหากันดีกว่า ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ชีวิตการนั่งออฟฟิศนั้นดีขึ้น

นั่งทำงาน

1.ทำให้ตัวเองกระฉับกระเฉงตั้งแต่เช้า

หากคุณขับรถมาทำงาน จงจอดรถในที่ๆห่างจากตัวตึกที่คุณทำงาน เพื่อจะได้ใช้เวลาเดินเสียหน่อย เพื่อได้ออกกำลังกายยามเช้าเสียบ้าง

2.ใช้บันได

อย่าปล่อยโอกาสในการได้แอคทีฟตัวเองไปง่ายๆ ใช้บันไดแทนบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ แค่นี้คุณก็จะรู้สึกกระฉับกระเฉงแล้ว

3.นั่งด้วยท่าที่ถูกต้อง

ท่าที่ถูกต้องคืออะไรล่ะ ? 1.เช็คก่อนว่า คุณนั่งอยู่บนเก้าอี้ที่มีระดับเหมาะสมกับโต๊ะทำงาน 2.เท้าจะต้องวางบนพื้นได้ และเข่าวางอยู่ใน 90 องศา 3.หลังติดเบาะพิงหลัง  เพื่อเป็นการบังคับให้คุณหลังตรงไปในตัว 4.จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระยะสายตาพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

4.ยุกยิกให้มากขึ้น

อาจจะดูน่ารำคาญในสายตาคนอื่น เช่น เขย่าขา เคี้ยวหมากฝรั่ง ออกท่าทางเวลาพูดคุย แต่คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า อาการยุกยิกนั้นทำให้ร่างกายคุณได้เคลื่อนไหวหรือตื่นตัวตลอดเวลา

5.ลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง

จากที่ต้องส่งอีเมลล์ไป พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ ลองเปลี่ยนเป็นการเผชิญหน้ากันโดยตรง ก็จะช่วยให้คุยได้ขยับร่างกายได้แล้ว ยิ่งถ้าเป็นงานรีบด้วยล่ะก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะคุณจะได้เดินเร็ว สุขภาพดียิ่งขึ้นไปอี้ก

6.ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น

ดื่มน้ำไม่เคยทำร้ายใคร ดื่มน้ำคือผลดีกับร่างกายของคุณเสมอ แม้แต่เวลาทำงาน คุณก็ไม่ควรละเลยการ เพราะการดื่มน้ำทำให้คุณสดชื่น และยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้คุณได้ลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆอีกด้วย

7.บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและขา แนะนำ 3 ท่าง่ายดังต่อไปนี้

1.ยืดขา ขณะที่นั่ง ยืดขาออกไปตรงๆเป็นเวลา 10 วินาที ก่อนจะค่อยๆปล่อยลงมา ทำไปจนครบ 10-15 ครั้ง

2.ไขว้ขา ขณะที่นั่ง ไขว้ขากัน ข้างใดอยู่บนก็ได้ แล้วยกขึ้นออกไปตรงๆเช่นเดียวกัน ทำเซ็ทละ 10-15 ครั้งเช่นกัน อย่าลืมสลับข้าง ทำอีกเซ็ทหนึ่งด้วย

3.หมุนเท้า ขณะที่นั่ง ยกขาหนึ่งข้างแล้ว จินตนาการว่าวาดรูปวงกลมอยู่ในอากาศ ทำทั้ง 2 ข้าง

 

ที่มา elitedaily

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา