ผอม ผู้หญิงผอม ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย โรค Anorexia โรคคลั่งผอม

ป่วยโรคคลั่งผอม หนักแค่ 37 กก. หุ่นเหลือแต่กระดูก จนต้องลุกขึ้นมาสู้

Home / health / ป่วยโรคคลั่งผอม หนักแค่ 37 กก. หุ่นเหลือแต่กระดูก จนต้องลุกขึ้นมาสู้

จำกันได้ไหมคะ ว่าน้ำหนัก 37 กก. เป็นน้ำหนักล่าสุดของคุณตอนอายุเท่าไหร่ ? ถ้าให้พูดภาพรวมก็คงจะเป็นวัยประถมหรือ ม.ต้นประมาณนี้เนอะ แต่สาวน้อยที่ชื่อ เมษา ภณิตา ฉัตรทิวาพร คนนี้ หนัก 37 กก. ทั้งๆ ที่อยู่ในวัยที่จะเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว แถมยังสูงถึง 163 ซม. ซึ่งไม่ใช่น้ำหนักที่สมส่วนตามมาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น สาเหตุที่น้ำหนักน้อยได้ขนาดนั้น เป็นผลมาจากการกินน้อยจนเกินไปแล้ว และโหมออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่ง จนเข้าสู่ภาวะโรค Anorexia หรือ โรคคลั่งผอม

หลังจากที่โหมออกกำลังกายอย่างหนัก เน้นว่าหนักมาก เพราะตื่นตี 4 มาเต้น T25 ทุกวัน โดยจะเน้นไปที่กล้ามท้อง ช่วงกลางวันพกนมกล่องและขนมไปกินเท่านั้น จนร่างกายมีการเปลี่ยนเเปลงเยอะมาก มากจนรู้สึกตกใจแทนน้องเลย

1. ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นปี เพราะไขมันหายไป ทำให้ไม่มีไขมันไปสร้างฮอร์โมน (ฮอร์โมนestrogen กับ progesterone ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการตกไข่เเละการเตรียมความพร้อมของมดลูกผู้หญิง)

2. ผมร่วงเยอะมาก จากที่เมื่อก่อนเป็นคนผมหนาเเล้วก็ดูสุขภาพดีมากๆ กลายมาเป็นผมเเห้งบางเเถมยังหยิกงออีก นั่งเฉยๆผมมันก็ร่วงเป็นกระจุก

3. เลือดจาง เมื่อก่อนน้องเป็นคนที่เเก้มเเดงง่าย ร้อนหน่อยก็เเดง มีเเต่คนอิจฉา เเต่พอเลือดจางเเบบนี้ ตัวก็ซีดเหลือง

4. หนาวง่าย เพราะไขมันในร่างกายน้อย ขนาดช่วงปลายเดือนมกรา-กุมภา ที่เริ่มหายหนาวแล้ว เพื่อนคนอื่นๆ เลิกใส่เสื้อกันหนาวมาโรงเรียน น้องยังนั่งสั่นหงึกๆ อยู่ทุกวัน แม้ห้องเรียนจะเป็นห้องพัดลมก็ตาม

5. ผิวเเห้งมาก เป็นคนผิวเเห้งอยู่เเล้วด้วย หน้าหนาวนี่ผิวลอกเป็นเเผ่นๆเลยค่ะ

6. มีอาการเครียดจัด ร้องไห้คนเดียวเเทบทุกวัน ไม่คุยกับใคร ยิ่งถ้าได้ยินใครก็ตามพูดเรื่องไดเอทหรือการออกกำลังจะเครียดมาก เหมือนกลัวว่าเขาจะออกกำลังเยอะกว่า จะกินน้อยกว่า และผอมกว่า !!

7. ร่างกายขาดวิตามินเเละเเคลเซียม จนทำให้กระดูกพรุน

8. ร่างกายหยุดโต ส่วนสูงไม่เพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต เหตุผลมาจากร่างกายขาดสารอาหาร

9. ผอมจนกระดูกโผล่ กระดูกทิ่มเนื้อ เป็นเเผลกดทับง่าย นั่งเก้าอี้ที่โรงเรียนไม่ได้ ต้องเอาเบาะมารองก้น

10. ตัวเย็น หัวใจเต้นช้าลง ความดันต่ำ(มากกกก)

11. ขาดสารอาหาร จนมีผลกระทบกับสมอง

12. มีแนวโน้มจะปอดทะลุหรือถุงลมโป่งพอง สาเหตุมาจากการบ้าออกกำลังอย่างหนัก เช่น weight training จะทำให้เกิดเเรงดันสูงในช่องอก ด้วยรูปร่างที่ผอมมากๆ ซี่โครงก็อาจทิ่มปอดได้

13. น่ากลัวที่สุด และเลวร้ายกว่าปอดทะลุเเละถุงลมโป่งพองคือ “เสียชีวิต”

11

หลังจากที่เริ่มรู้ตัวและคุณแม่ของน้องทนไม่ไหว ต้องพากันไปพบแพทย์ ซึ่งต้องใช้แพทย์ถึง 3 สาขา ตั้งแต่จิตแพทย์ แพทย์แผนจีน และแพทย์แผนปัจจุบัน จนร่างกายดีขึ้น ทัศนคติต่อการสร้างรูปร่างเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง น้องเมษาหันมาออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ไม่หักโหม และที่สำคัญ กินอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ ตอนนี้น้องกลับมามีรูปร่างที่สมส่วน เพิ่มน้ำหนักไปถึง 53 กก.แล้ว หน้าตาสดใส และพร้อมแนะนำคนรอบข้างให้หันมาใส่ใจสุขภาพอย่างถูกวิธี ถือเป็นแบบอย่างที่ดี ที่ควรทำตามนะจ๊ะ