คันหูไม่รู้เป็นอะไร! 6 สาเหตุของอาการ คันจุดซ่อนเร้น ที่สาวๆควรรู้ไว้

Home / health / คันหูไม่รู้เป็นอะไร! 6 สาเหตุของอาการ คันจุดซ่อนเร้น ที่สาวๆควรรู้ไว้

อาการ “คัน” ไม่ว่าจะตรงไหนก็สร้างความทรมานใจและรำค๊าญรำคาญใจได้ทุกที ถ้าในบริเวณที่มันเกาได้ก็พอเกาได้อยู่หรอกค่ะ แต่ถ้าเป็นน้องสาวเราล่ะ …. คราวนี้เกายังไงก็ไม่ได้  ขืนเกาได้มีอายกันไปข้างหนึ่ง แต่หากคุณกำลังพบอาการนี้อยู่ มาดู 6 สาเหตุหลักๆ ของอาการ คันจุดซ่อนเร้น กันดีกว่า

กุมเป้า

1.การติดเชื้อของยีสต์

มันเป็นเรื่องที่ธรรมดาและพบได้บ่อยมาก โดย Candida คือหนึ่งในยีสต์ประเภทหนึ่งที่มีผลต่อการติดเชื้อด้วยโรคเชื้อรา โดยจะเกิดขึ้นในร่างกายเพียงปริมาณเล็กน้อย แต่เมื่อกรดในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากฮอร์โมนในร่างกายล่ะก็ เจ้า candida นี่ล่ะ ที่จะเป็นปัญหาร้อยแปดให้กับร่างกายของคุณ หากคุณพบว่า มีของเสียสีขาวคล้าย cottage cheese  ออกมาจากน้องสาวและมีอาการคันด้วยล่ะก็ ยีสต์นี่ล่ะคือตัวปัญหาเลยล่ะ รีบพบแพทย์และแก้ปัญหาได้เลย

2.ผิวหนังบอบบาง

ผิวหนังบริเวณน้องสาวนั้นบอบบางมาก เพียงแค่คุณใช้น้ำยาซักผ้าที่มีน้ำหอม น้องสาวของคุณก็เกิดอาการระคายเคืองได้แล้ว เพราะฉะนั้น อย่าแปลกใจหากคุณพบอาการคันรุนแรง หรือมีอาการขนคุด ขอแค่เปิดรูขุมขนด้วยน้ำอุ่น แล้วทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อนก็เพียงพอแล้ว

3.แบคทีเรียในช่องคลอด

นอกจากการโกนขน การฉีดล้าง กลิ่นของผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะทำให้น้องหนูระคายเคืองแล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของอาการติดเชื้อได้ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นการทำลายแบคทีเรียดีๆ ในช่องคลอดทั้งนั้น และทำให้แบคทีเรียร้ายๆ เข้ามาบริเวณน้องสาวได้ ซึ่งก่อให้เกิดอาการคัน กลิ่นเหม็นได้

4.สภาพผิว

โรคเรื้อน รอยแดง ไลเคนแพลนัส โรคผิวหนังทั้งหลายนั้นเกิดกับบริเวณน้องสาวได้เช่นกัน หากคุณเป็นพวกที่ชอบแพ้นู่นนี่อยู่แล้วล่ะก็ ถ้าพบอาการกับบริเวณนั้นด้วย รีบไปหาหมอให้เร็วเสียจะดีกว่านะ

5.เครียด

กฏแสนธรรมดา หากคุณเครียด ร่างกายของคุณก็จะปรับให้แย่ลง รวมไปถึงน้องสาวของเราด้วย ความเครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมน และความไม่แน่นอนของฮอร์โมนนี่แหละ ที่จะทำให้น้องสาวคันคะเยอได้

6.ติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์

สถานการณ์ที่แย่ที่สุดแล้วล่ะ เพราะอาจหมายความว่าคุณได้ติดโรคจากอีกฝ่ายมาแล้วอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น หนองในเทียม เริม หนองในแท้ และการติดเชื้อจากทริโคโมแนส ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดอาการคันน้องสาวได้ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปก่อน ขอให้ไปตรวจกับแพทย์ให้แน่ใจ ทกอย่างสามารถแก้ไขและรักษาได้

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook