ชาเขียว อีกหนึ่งตัวช่วย ลดความอ้วน เบิร์นไขมัน แต่ต้องทำควบคู่กับการคุมแคลอรี่ด้วยนะ

Home / health / ชาเขียว อีกหนึ่งตัวช่วย ลดความอ้วน เบิร์นไขมัน แต่ต้องทำควบคู่กับการคุมแคลอรี่ด้วยนะ

อ้วนๆๆๆ ใครๆ ก็หาว่าเธอหน่ะอ้วน! หลายคนมีปัญหากับความอ้วนมานาน แต่ทำอย่างไรก็ไม่ชนะมันได้เสียที ทั้งขนม นม เนย ที่เพื่อนๆ แชร์กันเต็ม feed ยิ่งทำให้อดใจไม่ไหว ถึงจะท่องว่าไม่ๆ แต่พอเดินผ่านร้านทีไร ก็อดใจไม่ไหวอยู่ดีและมานั่งรู้สึกผิดหลังจัดการกับขนมคำสุดท้ายทุกครั้งไป

Egcg-02

จริงๆ แล้วความอ้วนไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเลย และเราอยากให้คนอ้วนทุกคนมั่นใจและมีความสุขในตัวเอง แต่สิ่งที่เราเป็นกังวลคือความอ้วนเป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพมากมาย ไล่เรียงตั้งแต่โรคข้อเสื่อม อาการปวดเข่า ปวดหลังจากภาวะที่มีน้ำหนักกดทับ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจจากไขมันส่วนเกินบริเวณรอบทรวงอก รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุการเกิดหัวใจขาดเลือดและหัวใจวาย เรียกได้ว่านับไม่ถ้วนเลยทีเดียวกับอันตรายที่มาจากความอ้วน

นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ แนะนำว่า คนเราควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี และการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากเลยหากลดน้ำหนักได้ถูกวิธี และมีวินัยควบคุมตัวเองได้เพียงพอ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากสาเหตุหลักของความอ้วนมาจากการที่บริโภคแคลอรีเข้าไปมากกว่าปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเผาผลาญในแต่ละวัน

Egcg-03

ดร.จีน่า ฮอง นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ ได้ให้ข้อมูล สำหรับคนที่สนใจควบคุมน้ำหนักว่า ปัจจุบันมีสารสกัด ชาเขียว คือโพลีฟีนอลที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเรียกว่า “อีจีซีจี” (Epigallocatechin Gallate; EGCG) ปราศจากคาเฟอีนเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและสัมพันธ์กับการควบคุมน้ำหนัก แต่อีจีซีจีจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางลำไส้ได้ไม่ดีนักเนื่องจากมันจะละลายในน้ำ แต่เทคโนโลยีไฟโตโซมจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้โดยการจับอีจีซีจีเข้าด้วยกันและช่วยให้ผ่านผนังลำไส้ไปได้ ทำให้ร่างกายดูดซึมอีจีซีจีได้ดียิ่งขึ้น

Egcg-01

อีกสิ่งที่สำคัญ คือการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จากรูปจะเห็นว่า หากคุณออกกำลังกาย จะช่วยให้การเผาผลาญมากขึ้นกว่าเดิม

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีไม่ใช่เรื่องยากเลย และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเพื่อร่างกายที่สวยเป๊ะแถมสุขภาพดี แค่ระลึกไว้เสมอว่า ต้องให้แคลอรีที่บริโภคเข้าไปนั้นน้อยกว่าแคลอรีที่ร่างกายเผาผลาญ ซึ่งอัตราการเผาผลาญนั้นสามารถเพิ่มขึ้นได้โดยสารสกัดจากชาเขียวที่มีเทคโนโลยีไฟโตโซม และที่สำคัญ การลดน้ำหนักต้องทำอย่างถูกวิธี ค่อยเป็นค่อยไป และมีวินัย จึงจะเป็นการลดน้ำหนักที่ปลอดภัยยั่งยืนนะคะ