การคุมอาหาร คุมอาหาร ลดปริมาณอาหาร เลือกสีจาน

เอวบางได้ แค่เลือกสีจาน และขนาดภาชนะให้ถูกต้อง อีกเทคนิคสำหรับ การคุมอาหาร

Home / health / เอวบางได้ แค่เลือกสีจาน และขนาดภาชนะให้ถูกต้อง อีกเทคนิคสำหรับ การคุมอาหาร

คุณผู้อ่านเชื่อหรือไม่ครับว่า ปริมาณของอาหารในร้านอาหารที่เสิร์ฟลงบนจาน ให้เราๆ ท่านๆ รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ มักจะเป็นปริมาณอาหารที่ให้พลังงานเกินความต้องการของร่างกายของคนเรา ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับ การคุมอาหาร ของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก สถิติดังกล่าวนี้มาจากการสำรวจในร้านอาหารธรรมดาทั่ว ๆ ไป ไม่นับรวมถึงร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารแบบรับประทานไม่อั้นนะครับ ในร้านอาหารที่มีระดับขึ้นมาหน่อยก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะอาหารจะถูกเสิร์ฟออกมาเป็นชุด ร่ายเรียงจากอาหารเรียกน้ำย่อย ตามมาด้วยอาหารจานหลัก ตบท้ายมื้อพิเศษด้วยอาหารหวาน และอาจจะมีปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มเรียกได้ว่าเป็นมื้อพิเศษกับพลังงาน (จากอาหาร) แบบพิเศษๆ กันเลยทีเดียว

ในทางกลับกัน ถ้าร้านอาหารเสิร์ฟอาหารในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย จะเกิดอะไรขึ้น ผู้เขียนเองคิดว่าร้านอาหารเหล่านั้นคงอยู่ได้ไม่นานนะครับ เพราะแขกของทางร้านก็คงจะบ่นกันขรมว่าให้อาหารน้อยบ้าง ไม่พอรับประทานบ้าง ทำไมมีแต่ผัก ไม่มีเนื้อสัตว์ฉ่ำ ๆ เลยล่ะ !!! เห็นไหมครับว่า การรับประทานอาหารนอกบ้านกับการควบคุมอาหารก็ไปด้วยกันไม่ค่อยได้นะครับ นอกจากจะไม่ทราบคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารแล้วก็ยังไม่ทราบส่วนผสม และปริมาณที่ใส่อีกด้วย

ลองย้อนหันกลับมาดูในบ้านของเราบ้างครับ ว่าเราจัดสำรับอาหารกันอย่างไร คนไทยมักจะจัดอาหารรับประทานร่วมกันเป็นสำรับ เรียกได้ว่ากับข้าวหมดก็มีเติมได้ตลอดทำกับข้าวครั้งละหม้อย่อม ๆ เผื่อเอาไว้รับประทานได้หลายมื้อ ประหยัดดี แต่อย่างไรก็ดีจากผลวิจัยพบว่า ยิ่งถ้าเรามีการจัดวางอาหารเอาไว้ให้รับประทานมากกว่าความต้องการของร่างกาย ก็จะยิ่งมีความเป็นไปได้ที่คนเราจะรับประทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

จากงานวิจัยโดยศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า คนเราจะมีแนวโน้มที่จะกินข้าวโพดคั่วมากขึ้นถึงร้อยละ 45 เมื่อนำข้าวโพดคั่วบรรจุลงในถังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น (ลองนึกภาพข้าวโพดคั่ว แบบที่เป็นถังโตๆ สามารถยกเข้าไปกินในโรงภาพยนต์ได้) มากกว่าการบรรจุข้าวโพดคั่วลงในถังขนาดเล็กทรงสูง และจะมีแนวโน้มดื่มน้ำอัดลมมากขึ้นถึงร้อยละ 37 ถ้าเปลี่ยนขนาดแก้วเป็นแก้วที่มีขนาดกว้างขึ้น

และยังมีการศึกษาเพิ่มเติม โดยเปลี่ยนขนาดชามสำหรับการรับประทานธัญพืชอบกรอบในตอนเช้า เทียบระหว่างการใช้ชามขนาดใหญ่ และขนาดเล็กลงครึ่งหนึ่ง พบว่า ผู้บริโภคที่ใช้ชามขนาดใหญ่มีแนวโน้มที่จะรับประทานมากกว่า และมีแนวโน้มที่จะเติมธัญพืชอบกรอบเพิ่มเป็นรอบที่สอง

จากผลงานวิจัยข้างต้น จึงมีคำแนะนำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร ให้ลดขนาดจานลงให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างประมาณความยาวของฝ่ามือของตนเอง จากหลักการนี้จะส่งผลให้พื้นที่ของจานที่เราใช้รับประทานอาหารน้อยลง ก็จะส่งผลให้แนวโน้มที่จะตักอาหารใส่จานเพื่อรับประทาน ลดน้อยลงตามไปด้วย

จากงานวิจัยยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า สีของจานอาหารก็มีผลต่อปริมาณอาหารที่คนเราจะรับประทานเข้าไป จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า การใช้จานที่มีสีตัดกับสีของอาหาร โดยเฉพาะอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง จะส่งผลให้เราบริโภคอาหารในปริมาณมากขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้จานสีขาว นำไปใส่สปาเกตตีที่มีซอสสีแดงสด เราจะรับประทานอาหารปริมาณมากกว่าคนที่ใช้จานสีแดง เทคนิคที่ไม่ยากก็คือ ให้ลองหลีกเลี่ยงการใช้จานสีขาว และลองหาจานสีสันต่างๆ ที่เข้ากับสีของอาหารมาไว้ในครัวมากขึ้น เมื่อรับประทานข้าวซ้อมมือก็เลือกใช้จานสีน้ำตาลอ่อน ก็จะช่วยส่งผลทางจิตวิทยา ไม่ให้รับประทานอาหารในปริมาณมากเกินไปได้ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงกับเสียเงินซื้อจานสีเขียวมาเพื่อใส่ผักสลัดนะครับ เพราะการควบคุมน้ำหนักนั้นสามารถรับประทานผักใบเขียวได้แบบไม่อั้น

กล่าวโดยสรุป 3 สิ่งที่ต้องควบคุมระหว่างการลดน้ำหนัก ได้แก่ ปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ คุณภาพของอาหารที่รับประทาน ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีหรือไม่ และ ลองเลือกสีจานให้กลมกลืนกับอาหารกลุ่มแป้ง ที่จะรับประทานเข้าไปเพื่อช่วยให้รับประทานอาหารในปริมาณไม่มากเกินไป เราสามารถสร้างสีสันในอาหารด้วยการใช้ผักสีสดใส ที่มีสีตัดกันกับสีของจาน  นอกจากจะสามารถรับประทานได้ไม่อั้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารจากรงควัตถุในผักสีต่าง ๆ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ร่างกายสามารถนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินชนิดต่างๆได้ต่อไป

ที่มาจาก www.maeban.co.th