กินเจ กินเจยังไงไม่ให้อ้วน น้ำหนักพุ่ง ลงพุง อ้วน

สาวๆ ตามมาจดด่วน! กินเจยังไงไม่ให้อ้วน ลงพุง น้ำหนักพุ่งกระจาย

Home / health / สาวๆ ตามมาจดด่วน! กินเจยังไงไม่ให้อ้วน ลงพุง น้ำหนักพุ่งกระจาย

เคยได้ยินที่หลายคนพูดไหมว่า กินเจแล้วอ้วนลงพุง นั่นก็เป็นเพราะว่าส่วนประกอบของอาหารเจนั้นล้วนมีแต่แป้งและน้ำมันซะเป็นส่วนใหญ่ แถมยังปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ที่มีทั้งน้ำตาล น้ำมัน และเกลืออีก โอ๊ยแล้วแบบนี้ จะกินเจยังไงให้ได้ทั้งบุญ และไม่อ้วนลงพุงกันล่ะเนี่ย..?? อย่าเพิ่งโวยวายกันไปค่ะสาวๆ เอียงหูมาทางนี้ เดี๋ยวเจ้จะบอกให้ฟัง

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

แม้ว่าจะรับประทานอาหารเจ แต่ในทุกมื้อก็ควรที่จะได้รับอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเลือกกลุ่มข้าวแป้งที่ไม่ขัดสี กลุ่มโปรตีนจากถั่ว (ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว) ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์วอลนัท ถั่วลิสง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร กลุ่มผักและผลไม้ให้ได้หลากสีสัน (แดง ขาว เขียว ส้ม/เหลือง ม่วง) และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มของไขมันโดยเลือกไขมันที่ไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง โดยหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว เช่น เนยขาว น้ำมันปาล์ม การที่ร่างกายได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและมีความรู้สึกอิ่มได้นาน

2. เลือกรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง

อย่างเช่น  ผัก ผลไม้ ธัญชาติไม่ขัดสี ใยอาหารจะมีส่วนช่วยให้อิ่มเร็วขึ้นและอิ่มนานขึ้น รวมถึงช่วยในระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้สาวๆ ควรรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายด้วยนะ

กินเจยังไงไม่ให้อ้วน

3. ลดการบริโภคอาหารแปรรูป

พยายามเลือกอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เนื่องจากในกลุ่มของอาหารแปรรูปทั้งหลาย อย่างเช่น อาหารกระป๋อง อาหารแห้ง อาหารดอง มักจะมีการใส่เกลือหรือโซเดียมในปริมาณสูง จะทำให้ร่างกายทำงานหนัก และส่วนหนึ่งจะเร่งกลไกการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลไปเป็นไขมันมากขึ้นซึ่งจะทำให้อ้วนลงพุงได้ง่าย

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เมื่อทานอาหารเจ มักจะมีผักเยอะ ร่างกายจึงต้องการน้ำในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น หากได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจทำให้ท้องผูกได้ เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำให้ได้วันละอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน และควรเป็นน้ำเปล่าไม่ใช่น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือชา กาแฟ

กินเจยังไงไม่ให้อ้วน

5. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

อาหารเจส่วนใหญ่จะมีแร่ธาตุแคลเซียมในปริมาณน้อย และงานวิจัยบางส่วนระบุว่าหากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อความอ้วนได้ อาหารเจที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผักสีเขียวเข้ม งาดำ งาขาว สาหร่าย เต้าหู้ ถั่วต่างๆ เป็นต้น

6. เลือกรับประทานอาหารว่างที่ดี

ในระหว่างที่ทานอาหารเจ อาจรู้สึกหิวได้ง่าย เนื่องจากปริมาณโปรตีนที่ได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นอาหารว่างจึงสำคัญเพราะจะช่วยให้หายหิวได้ก่อนมื้ออาหารหลักโดยไม่ทำให้หิวจนตาลาย ตัวอย่างอาหารว่างที่ดีเช่น ผลไม้สด เมล็ดธัญพืชอบกรอบ เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน  นมถั่วเหลืองผสมธัญพืช เต้าฮวยน้ำขิง ขนมปังไม่ขัดสี ข้าวโพดคลุก เป็นต้น

ทั้งนี้สาวๆ ควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะ เพราะนอกจากจะอิ่มบุญ อิ่มกายแล้ว เรายังได้หุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้นไปอีกด้วย

(Tabata เบิร์นไขมันใน 5 นาที >> คลิก)

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)