การนอนช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

รู้แล้วจะฟิน! แค่นอนหลับสบายๆ ก็ช่วยลดน้ำหนักได้!!!

Home / health / รู้แล้วจะฟิน! แค่นอนหลับสบายๆ ก็ช่วยลดน้ำหนักได้!!!

เราทุกคนย่อมรู้กันดีว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการ ลดน้ำหนัก และรักษาสุขภาพ แต่เราออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันหรือไม่? ก็ไม่. เรานอนทุกวันหรือไม่? ใช่! ซึ่งการนอนหลับสนิทสบายตัวทุกคืนนี่แหละค่ะ สามารถเป็นตัวช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง (งงล่ะสิ?) อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าแค่นอนหลับสบายๆ ช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง มาหาคำตอบกันเลยค่ะ…

20 เมนูอาหารลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ กินมื้อเย็น ก็ผอมได้!!

1. ดื่มโปรตีนก่อนที่จะเข้านอน

ลดน้ำหนัก

การวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า การดื่มโปรตีนประมาณ 30 กรัมก่อนนอน สามารถหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ในระหว่างที่โกรทฮอร์โมน (growth hormone) กำลังทำงานในขณะที่คุณหลับ เป็นการช่วยเสริมสร้างการทำงานของกันและกัน ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น

2. กินอาหารมื้อเล็ก ๆ

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในเวลากลางคืนและก่อนนอน ระหว่างช่วงที่เราหลับลึกสมองของเราจะปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต (growth hormone) ถ้าคุณกินอาหารในตอนดึกฮอร์โมนการเจริญเติบโตจะจัดเก็บอาหารไว้ในร่างกายของคุณแทนไขมัน

3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ดื่มเหล้าก่อนนอนทำให้หลับสบาย แต่จริงๆ แล้วแอลกอฮอล์ เพียงแต่ช่วยให้หลับสนิทในชั่วโมงแรก แต่ในที่สุดร่างกายก็จะถึงจุดที่รบกวนภาวะ การนอนหลับที่ปกติ ลดคุณภาพของการหลับ เพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย และอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ตื่นกลางดึก ถ้าจำเป็นต้องดื่มเพราะการสังสรรค์ ควรดื่มก่อนนอนสัก 3 ชั่วโมง และไม่ควรดื่มมาก

4. ตั้งเวลานอน

นอนให้ได้ 6.5 – 8.5 ชั่วโมงต่อวัน เพราะได้รับการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brigham Young University แล้วว่าผู้หญิงที่นอนได้มากถึง 6.5 -8.5 ชั่วโมงต่อวันจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่น้ำหนักจะขึ้น ดังนั้นรีบเข้านอน งดเที่ยว งดเล่นมือถือ ตื่นมาจะได้สดใสพร้อมต้อนรับวันใหม่! นอกจากนี้ วารสารโภชนาการทางคลินิกของอเมริกัน ยังพบว่าคนที่มีการพักผ่อนดีจะเผาผลาญแคลอรี่ 20% หลังจากรับประทานอาหารมากกว่าคนที่นอนไม่หลับ

5. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายของเราตื่น ทำให้การนอนหลับสบายเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนเวลาการออกกำลังกายเป็นตอนเช้า เพราะมันจะปลุกร่างกายของเราให้ตื่น และทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน แต่ถ้าคุณไม่สามารถออกกำลังกายในตอนเช้าได้ อนุโลมให้ออกกำลังกายก่อนนอนสัก 4 ชั่วโมง

6. ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในห้องนอนทั้งหมด


หน้าจอโทรศัพท์มีแสงสีฟ้า หรือ blue light ที่ส่งผลกระทบในการผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมงจะส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทได้ เนื่องจากการได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนจะทำให้สมองคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน ทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อสายตาอีกด้วย

นอกจากนี้นักวิจัยจากสิงคโปร์พบว่า การรับชมโทรทัศน์เป็นเวลานานทำให้เกิดระดับไตรกลีเซอไรด์ในระดับที่สูง (ที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน) และระดับ adiponectin ในระดับต่ำ (โปรตีนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการสลายกรดไขมัน)

7. ปรับอุณหภูมิให้เย็นลง

ปรับระดับอุณหภูมิให้เย็นลง เพราะการนอนในห้องที่เย็น จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันขณะนอน กระตุ้นระบบเผาผลาญ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน

8. นอนหลับสนิทในความมืด

ลดน้ำหนัก

การนอนหลับสนิทในความมืดช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งไม่เพียง แต่ทำให้เกิดการนอนหลับที่ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยในการผลิตไขมันสีน้ำตาลที่มีการเผาผลาญแคลอรี่ด้วย

9. นอนเปลือยกาย

ลดน้ำหนัก

แม้ว่าจะฟังดูแปลกๆ แต่การนอนที่เปลือยเปล่ามีประโยชน์มากมาย เพราะเมื่อนอนเปลือยเปล่า คุณจะหลับง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้ระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด ลดลง และสามารถเพิ่มพลังงานในร่างกาย ช่วยเผาผลาญแคลอรี่และไขมัน รวมถึงลดระดับความหิวได้ด้วย

ที่มา  brightside.me