Boncal-Type-II Nutri Master Nutri Master Boncal-Type-II UC–II คอลลาเจน ไทพ์ทู สาววัยทำงาน โรคข้อเสื่อม

สาเหตุ และ การป้องกัน โรคข้อเสื่อม ในวัยทำงาน ภัยร้ายที่มาแบบคาดไม่ถึง!

Home / health / สาเหตุ และ การป้องกัน โรคข้อเสื่อม ในวัยทำงาน ภัยร้ายที่มาแบบคาดไม่ถึง!

โรคข้อเสื่อม เป็นโรคที่ทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันยากลำบากขึ้น จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย โดยปกติโรคนี้พบได้ในผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันพบ โรคข้อเสื่อม ในวัยทำงาน มากขึ้น แม้จะไม่ได้อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่อย่าลืมนะซิส! ว่าเรากำลังพูดถึง โรคข้อเสื่อม ในวัยทำงาน อยู่ โดยเฉพาะ Working Woman อย่างเรา พบว่ามีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย ถ้าหากเราเริ่มเป็น โรคข้อเสื่อม แต่ปล่อยปะละเลย หรือไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง นานวันกระดูกจะยิ่งเสื่อมลงเรื่อยๆ เสี่ยงต่อความพิการถาวร ดังนั้น ควรสังเกตและเข้าใจสาเหตุ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหาทางป้องกันและแก้ไข

ต้นเหตุ โรคข้อเสื่อม ในวัยทำงาน

ความอ้วน ศัตรูตัวฉกาจจากทุกโพลของสาวๆ ก็เป็นเหตุผลอันดับ 1 ที่ทำให้เสี่ยงเป็น โรคข้อเสื่อม อย่างมาก เพราะข้อต่อต้องรับน้ำหนักตัวมากกว่าคนปกติ ดังนั้น ออกกำลังกายลดหุ่นด่วน แต่ต้องออกให้ถูกวิธีด้วยนะ ไม่งั้นการออกกำลังกายอาจย้อนกลับมาทำร้ายเรา โดยเฉพาะการเล่นเครื่องเล่นในฟิตเนสทั้งหลายที่ต้องใช้แรงเยอะ หากเล่นโดยไม่ได้คำนวณน้ำหนักไว้ก่อน อาจทำให้ข้อต่อกระดูกต้องรับน้ำหนักมากเกินไป เสี่ยงเป็น โรคข้อเสื่อม โดยไม่รู้ตัว

การเกิด อุบัติเหตุ จนกระดูกหักก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เพราะแนวกระดูกจะเปลี่ยน ส่งผลให้การรับแรงที่ข้อต่อเปลี่ยนไป ข้อจึงเสื่อมสึกได้ง่ายกว่าปกติ และอีกสาเหตุที่สาวๆ มักมองข้าม คือ การใส่รองเท้าส้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือใส่ตลอดเวลา มักจะนำพา โรคข้อเข่าเสื่อม แฝงเป็นภัยเงียบมากับความสวยเหล่านี้ด้วย

การรักษาโรคข้อเสื่อม ในยุคก่อน ต้องได้รับการผ่าตัดรักษา หรือ ใช้ยาหลายกลุ่มเพื่อบรรเทาอาการ อาทิ ยาแก้ปวด / ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ / ยากลุ่มกลูโคซามีนซัลเฟต (ช่วยชะลอโรค ซ่อมแซมผิวข้อและลดการอักเสบ) ซึ่งผลข้างเคียงคือ ปริมาณยาที่ได้รับนั้นมากจนอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร แต่ปัจจุบัน มีการวิจัยพบทางเลือกใหม่ที่ปลอดภัยกว่า นั่นคือสารสกัดประเภท Nutraceutical ที่เรียกว่า คอลลาเจน ไทพ์ทู (UC–II) เป็นสารซึ่งสกัดจากกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกของไก่ สามารถช่วยลดอาการอักเสบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้อรูมาตอยด์ และอาการข้อเข่าเสื่อม โดยได้ผลดีกว่าสารสกัดสูตรผสมของทั้งกลูโคซามีนและคอนดรอยติน

คอลลาเจน ไทพ์ทู ยูซีทู (UC-II) คืออะไร

คอลลาเจนไทพ์ทู เป็นคอลลาเจนในสภาพที่สดใหม่ ยังไม่ถูกทำลาย เรียกว่าเป็นแบบ อันดีเนเจอร์ (Undenature ) ทำให้ยังคงมี เอพพิโทพส์ (Epitopes) โครงสร้างพิเศษซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยลดการทำลายกระดูกอ่อน โดยทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยับยั้งเม็ดเลือดขาวชนิด ทีเซลล์ (T-cell) ให้หยุดการทำลายกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นสาเหตุ โรคข้อเสื่อม ดังนั้นเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ข้อเสื่อมเกิดจากร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง จึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเสริมคอลลาเจน

โดยปกติเราทานคอลลาเจน หรือโปรตีนต่างๆ เพื่อไปเสริมสร้างกระดูกอ่อน แต่ UC-II ตัวนี้ สามารถเสริมความแข็งแรงและลดการทำลายไปควบคู่กัน จึงสามารถทานร่วมกับคอลลาเจนแบบอื่นๆ ที่รับประทานอยู่เดิมได้ และสำหรับคนที่แพ้อาหารทะเลก็สามารถทานได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นสารสกัดจากไก่ แต่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ทานมังสวิรัติหรือทานเจ

ป้องกัน และ ดูแล ไม่ให้ ข้อเสื่อม กล้ำกราย

การป้องกันข้อเสื่อมให้ได้เต็มร้อย เป็นเรื่องยาก แต่พอที่จะลดโอกาสการเกิดโรคนี้ได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ว่ามาทั้งหมด รวมถึงรู้จักวิธีใช้ข้อต่างๆ ให้ถูกต้องตามวิธีทางการแพทย์  และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เช่น วิ่งเหยาะๆ หรือแอโรบิค จะช่วยให้กระดูกและข้อแข็งแรงขึ้น

แต่หากคนไหนที่รู้สึกว่าจะไม่ทันซะแล้ว เพราะดันติดส้นสูงมาค่อนชีวิต มีแนวโน้มเสี่ยงเป็น โรคข้อเสื่อม ไปแล้ว แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัดโดยด่วน  เพื่อรับคำชี้แนะ แนวทางการรักษา เพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

อาหารเสริมที่มี อย. รองรับมาตรฐาน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เช่น NutriMaster Boncal-Type-II นูทรีมาสเตอร์ บอลแคล ไทพ์ ทู ให้ทุกการเคลื่อนไหวของข้อ เป็นเรื่องง่าย  คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนชนิดจำเพาะ ไทพ์-ทู (UC-II) ผสมแคลเซียม และวิตามิน D ที่มีส่วนช่วยดูแลข้อกระดูก และข้อต่อโดยเฉพาะ โดยได้ศึกษาทดลองในผู้ป่วยที่มีอาการข้ออักเสบด้วยการให้รับประทาน UC-II เพียงวันละ 40 มิลลิกรัมอย่างสม่ำเสมอ พบว่าผู้ป่วย โรคข้อเสื่อม มีแนวโน้มใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจาก UC-II จะเข้าไปเสริมสร้างความแข็งแรงของข้อต่อและกระดูก ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นและช่วยให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

เช็คอาการเบื้องต้น

  • ปวดบวมตามข้อ โดยเฉพาะข้อเข่า และข้อเท้า  เป็นๆ หายๆ  เป็นเวลานาน บางรายมีข้อบวมมาก มีน้ำในข้อปริมาณมากได้เนื่องจากการอักเสบ
  • ปวดหลัง บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง แต่มีอาการมาก อาจจะลุกลามขึ้นมาถึงกระดูกสันหลังส่วนบนหรือคอ เมื่อเป็นนานๆ จะทำให้หลังแข็งหรือคอแข็ง
  • เส้นเอ็นอักเสบ มีอาการปวดบริเวณเส้นเอ็นของขาหรือเท้า เช่น เจ็บเอ็นร้อยหวายบริเวณส้นเท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง  จะเจ็บมากขึ้นเวลาเดินหรือเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ
  • ปวดหลังหรือปวดตามข้อ เวลาอยู่นิ่งๆ หรือนั่งนิ่งๆ นานๆ 
  • นิ้วมือหรือนิ้วเท้าปวดบวมอักเสบ ทั้งนิ้ว 1-2 นิ้ว  ทำให้นิ้วบวมโตคล้ายไส้กรอก

อย่างที่บอกว่า โรคข้อเสื่อม นั้นอาจจะไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่หากปล่อยไว้ จะนำมาซึ่งความเจ็บปวดระยะยาว และชีวิตประจำวันก็จะเจอแต่ความยากลำบาก ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ ดูแลรักษาข้อไม่ให้เสื่อมในวันนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในระยะยาวดีกว่านะ

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ นูทรีมาสเตอร์ บอลแคล ไทพ์ ทู ได้ที่

Website    : www.boncaltype2.com
Facebook : https://www.facebook.com/NutrimasterThailand
Line@      : @NutriMaster
สั่งซื้อสินค้าโทร : 02-3291020