กฎเหล็กกินอาหาร กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ลดความอ้วน เผาผลาญแคลอรี เผาผลาญไขมัน

กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แค่ยึด 5 กฎเหล็กวิธีการกิน เพื่อให้เผาผลาญสมบูรณ์แบบที่สุด

Home / health / กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แค่ยึด 5 กฎเหล็กวิธีการกิน เพื่อให้เผาผลาญสมบูรณ์แบบที่สุด

หลายคนกังวลเรื่องการเผาผลาญอาหารในร่างกาย เพราะกลัวว่าหากกินอาหารเข้าไปมากแล้วร่างกายเผาผลาญไม่ดี ความอ้วน หรือไขมันส่วนเกินก็จะมาเยือน จึงเลือกที่จะจำกัดการกิน อดอาหาร หรือกำหนดทุกอย่าง จนบางคนเสียสุขภาพจิต เพราะหมกมุ่นมากเกินไป ล่าสุดมีคำแนะนำจากนักโภชนาการที่มีชื่อเสียง Haylie Pomroy ( เฮย์ลี่ พอมรอย ) แนะนำว่า คุณไม่จำเป็นต้องกำหนดทุกอย่างที่กิน เธอเชื่อว่า การรับประทานอาหารคือการเติมเชื้อเพลิงให้ร่างกาย

ซึ่งคำแนะนำนี้ หนึ่งในบุคคลที่ทำตาม คือ Jennifer Lopez โดยเธอวางแผนที่จะให้ รับประทานอาหารมากกว่าการอดอาหาร เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงาน และหิวมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น การกินอาหารที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมก็คือวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้อย่างเต็มที่

กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แค่เลือกซื้ออาหาร whole foods หรืออาหารจากธรรมชาติ

พยายามเลือกซื้ออาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการในการแปรรูปใดๆ หรือปลอดสารกันบูด ซึ่งคือตัวการสำคัญที่ทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายเกิดปัญหา เช่นเลือกกินเนื้อปลา เนื้อหมู ที่สดใหม่ ดีกว่าการซื้อแบบแช่เข็ง

ออกกำลังกายอย่างมีแบบแผน

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้การออกกำลังกายนั่นคือ การเตรียมความพร้อมของร่างกาย อย่าไปออกกำลังกายในขณะที่ร่างกายหิว เพราะนั่นจะยิ่งกระตุ้นให้คุณอยากกินอาหารมากขึ้นกว่าเดิม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้กินขนมขบเคี้ยวชิ้นเล็กๆ ก่อนออกกำลังกายเพื่อสร้างพลังงาน อย่าง ผลไม้อบแห้ง จะช่วยให้คุณมีพลังงานในการออกกำลังมากขึ้น อะดรีนาลินหลั่งได้มากขึ้น โดยการออกกำลังกายที่แนะนำคือ การคาร์ดิโอผสมผสานไปกับการออกกำลังกายฝึกความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ อย่างเวทเทรนนิ่ง ทำควบคู่กันจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น

กินภายใน 30 นาที หลังจากตื่นนอน

เฮย์ลี่ พอมรอย ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกล่าวว่า คุณควรกินอาหารเช้าทันที หลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมา ถ้าคุณไม่รีบกินอาหารหลังจากตื่นนอนตอนเช้า ร่างกายจะกระตุ้นให้คุณต้องการพลังงานและเชื้อเพลิงมากขึ้นกว่าเดิม และร่างกายจะตอบสนองด้วยการสะสมไขมันเพื่อเก็บไว้ใช้ในช่วงเวลานี้ทดแทนมากขึ้น ดังนั้น เธอแนะนำให้กินอาหารอะไรก็ได้ชิ้นเล็กๆ ภายในครึ่งชั่วโมงหลังจากตื่นนอน และในหนึ่งวันให้รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และขนม 2 มื้อเล็กๆทุกวัน ซึ่งเท่ากับว่า คุณควรรับประทานอาหารทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อให้การเผาผลาญอาหารของคุณดีขึ้น

เปลี่ยนมื้ออาหารของคุณอยู่เสมอ

แม้ว่าการวางแผนมื้ออาหารหลักประจำสัปดาห์ไว้ล่วงหน้า จะทำให้คุณได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้ แต่การทานอาหารประเภทเดียวกันเป็นเวลาหลายวัน อาจทำให้คุณเกิดอาการเบื่อหน่าย และนั่นอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเพราะการเผาผลาญอาหารของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อาหารแต่ละประเภทก็มีไขมันแตกต่างกันเช่นกัน อ้างอิงจากผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ชอบกินอาหารประเภทเดิมๆ ซ้ำๆ เสี่ยงต่ออาการโรคอ้วนลงพุงมากกว่า เช่นนั้นแล้ว ให้ลองเปลี่ยนมื้ออาหารให้หลากหลาย โปรตีน ผักและผลไม้ สลับเปลี่ยนกันไป

 

อย่ามัวแต่นับแคลอรี่จนบ้าคลั่ง

การนับ หรือจำกัดแคลอรี่อย่างหนักเป็นกลยุทธ์ในการลดน้ำหนักก็จริง แต่นั่นก็ส่งผลต่อการเผาผลาญอาหารเช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายกินอาหารน้อยลงอัตราการเผาผลาญก็ลดลง ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ให้คุณมุ่งเน้นไปที่คุณภาพของอาหารและกินในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายของคุณ ดีกว่าการอดอาหารเป็นแน่แท้