ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก วิธีลดน้ำหนัก วิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆ

12 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ แบบไม่ต้องตัดใจจากอาหารจานโปรด ผอมลงชัวร์!

Home / health / 12 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ แบบไม่ต้องตัดใจจากอาหารจานโปรด ผอมลงชัวร์!

การลดน้ำหนัก เป็นความพยายามที่ใครหลายๆ คนต่างก็ล้มเหลวกับมันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน เพราะพ่ายแพ้ต่ออาหารจานโปรด จึงเลิกความตั้งใจนั้นไปเสียดื้อๆ มาค่ะเรามาจูนความคิดกันใหม่ เพราะความจริงแล้วคุณสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่จำเป็นต้องหักดิบจากอาหารจานโปรดเลย ซึ่ง Women Mthai ได้รวบรวมมาให้คนรักสุขภาพได้นำไปปรับใช้กันแล้วจ้า…

1. กัดคำเล็กๆ และเคี้ยวให้ละเอียด ประมาณ 10 – 20 ครั้งก่อนกลืน สามารถช่วยลดปริมาณการกิน และช่วยลดน้ำหนักได้ ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่า เมื่อคนเราทานอาหารไปสักพัก สมองจะได้รับสัญญาณจากกระเพาะ และสั่งการให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม แต่ถ้าเราเคี้ยวเร็วกินเร็ว จะทำให้เราได้รับปริมาณอาหารมากเกินไป โดยที่สมองสั่งการไม่ทัน ดังนั้นการใช้เวลาในการเคี้ยวอาหารนาน จะทำให้สมองมีเวลามากพอที่จะได้รับสัญญาณจากกระเพาะ จะทำให้กินน้อยลง และผอมลงไปโดยปริยาย

2. จัดจานให้ดูน่ากิน ตกแต่งผักต่างๆ ให้ครีเอทจะช่วยให้คุณอยากรับประทานผักมากขึ้น และได้รับวิตามินที่เพียงพอและอิ่มนานขึ้น

3. แม้ว่าตอนเช้าคุณจะเร่งรีบแค่ไหน อย่าอดอาหารเช้าเด็ดขาด ควรเริ่มต้นด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยและมีโปรตีนสูง เช่น ซีเรียลโฮลเกรนและโยเกิร์ต จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอในช่วงแรกของวันแและลดความหิวในมื้อถัดไปด้วย

4. การลดน้ำหนักไม่ได้เป็นเพียงแค่การลดปริมาณอาหารหรือควบคุมการกินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกกำลังกายด้วย โดยคุณสามารถออกกำลังกายง่ายๆ ระหว่างวันได้นะ เช่น ใช้บันไดแทนลิฟท์ เดินแทนที่จะขับรถ หรือปั่นจักรยานไปทำงาน

วิธีลดน้ำหนัก

5. ดินเนอร์กับครอบครัว เพราะการได้พูดคุยกันจะทำให้ทานอาหารช้าลง ทานได้น้อยลง และทำให้อิ่มเร็วขึ้นด้วย อีกทั้งอาหารที่ทำกินเองเรายังสามารถเลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้ และมีปริมาณสารกันบูดหรือสารปรุงแต่งน้อยกว่าร้านอาหารข้างนอก

6. นักจิตวิทยาแนะนำให้คุณถ่ายภาพอาหารทุกมื้อและของว่างในแต่ละวันเก็บไว้ในแกลอรี่และโพสต์ลงในสื่อโซเชียล เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจถึงสิ่งที่กินไปแล้วตลอดทั้งวัน และช่วยให้คุณไม่กินมากจนเกินไป

7. ให้รางวัลตัวเองบ้างนิดหน่อย แต่ก่อนจะกินของหวานที่ชอบต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากกินจริงๆ ใช่ไหม? และระวังอย่าทานมากจนเกินไป เอาแค่พอหายอยาก

8. นอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งการนอนหลับเชื่อมโยงไปถึงการลดน้ำหนัก โดยควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมง

9. อย่าเครียด! เพราะความเครียดอาจส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งฮอร์โมนมีผลให้เรากินมากขึ้นด้วย ดังนั้นต้องหาวิธีคลายเครียดเพื่อให้คุณได้หลับสบายและคลายกังวลด้วย

10. ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 2 ลิตรต่อวัน แต่ต้องปรับให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

11. เก็บซ่อนอาหารตัวอ้วนให้อยู่ห่างจากสายตา เช่น ช็อกโกแลต ขนมคบเกี้ยว และงดรับประทานหน้าจอทีวี

12. งานวิจัยพบว่าการเปลี่ยนลดขนาดจานข้าวหรือใช้จานเล็ก ช่วยลดการกินอาหารลงถึง 22% เลยทีเดียว ซึ่งช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าที่คาดคิดแน่นอน

คลิป > เชื่อไหมผู้หญิงคนนี้เคยหนัก 70 โล! หนูสิ สิริรัตน มิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2010 มาบอกวิธีลดหุ่นให้ฟัง

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team