ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก สาเหตุความอ้วน หนุ่มสาวออฟฟิศ

ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ผอม นี่แหละ 7 ตัวการทำหนุ่มสาวชาวออฟฟิศหุ่นพัง!

Home / health / ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ผอม นี่แหละ 7 ตัวการทำหนุ่มสาวชาวออฟฟิศหุ่นพัง!

หนุ่มสาวชาวออฟฟิศจ๋าเคยสงสัยบ้างไหมคะว่าทำไมคุณ ลดน้ำหนัก ไม่สำเร็จเสียที ทั้งๆ ที่ควบคุมอาหารแล้วแต่น้ำหนักก็ไม่ลงสักทีและมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก จะบอกเลยว่าที่มันเป็นเช่นนี้ก็เพราะพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์บางอย่างของคุณที่เผลอทำลงไปโดยไม่รู้ตัวทั้งนั้นแหละ และเพื่อไม่ให้น้ำหนักของคุณพุ่งทะยานเกินลิมิต เรามาดูกันไหมว่าพฤติกรรมใดบ้างที่ทำให้มิชชั่นของคุณไม่สำเร็จ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ทำมันอีกและเข้าใจเรื่องการลดน้ำหนักเสียใหม่

1. ไม่ทานอาหารเช้า

การที่คุณไม่ทานอาหารเช้าเพราะกลัวไปทำงานสาย มีผลร้ายมากกว่าที่คิดเลยนะจ๊ะ นอกจากจะทำให้สมองทำงานไม่เต็มที่แล้ว ยังทำให้คุณทานอาหารมากในระหว่างวันอีกด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ ดังนั้นคุณควรปรับพฤติกรรมนี้โดยด่วนค่ะ ด้วยการตื่นให้เช้าขึ้นสัก 5-10 นาที เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องรีบเพราะกลัวจะไปทำงานสาย คุณจะได้มีเวลาชิลๆ นั่งทานอาหารเช้า

2. ไม่ปฏิเสธคำชวนทานอาหารของเพื่อนร่วมงาน

การปฏิเสธคนไม่เป็นเนี่ยตัวดีเลยนะ เห็นอะไรก็อยากทานไปหมด โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนร่วมงานชวนทานขนมที่เขาซื้อมา หรือการไม่กล้าปฏิเสธคำชวนของเพื่อนที่มักชอบชวนคุณไปทานเค้กตามร้านคาเฟ่ ต่างๆ ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ คุณควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธคนอื่นบ้างค่ะ

ลดน้ำหนัก

3. ปล่อยให้ความเครียดเข้าครอบงำ

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาค่ะ ซึ่งมันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวน ส่งผลให้คุณรู้สึกกระหายอาหารที่มีน้ำตาลหรืออาหารจำพวกคาร์บค่ะ สุดท้ายแล้วคุณจะไม่สามารถไดเอทได้ตามที่หวังไว้ ดังนั้นคุณควรกำจัดความเครียดให้หมดไป โดยอาจใช้วิธีการออกกำลังกาย ดูคลิปตลกๆ นั่งสมาธิ ดูภาพยนตร์ ฯลฯ จะดีกว่าปล่อยให้ตัวเองเครียดค่ะ

4. ชอบนั่งแช่อยู่ที่โต๊ะเป็นเวลานาน

หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายที่ชอบนั่งแช่อยู่ที่โต๊ะนานๆ ไม่ค่อยได้ขยับเขยื้อนร่างกายบ่อยๆ แน่นอนค่ะว่าระบบเผาผลาญทำงานต่ำลงเป็นแน่ อาหารที่กินมาแบบเต็มอิ่มมันก็ไม่ค่อยย่อยไง ดังนั้น อย่าเอาแต่นั่งแช่จุ้มปุ๊กอยู่ที่โต๊ะนานๆ เลย ลุกออกไปเดินทำนั่นนี่บ้าง หรือเหยียดตัว บริหารร่างกายกันบ้างเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย

5. ไม่นำอาหารว่างมาจากบ้าน

เมื่อคุณอยู่ออฟฟิศแล้วรู้สึกหิวหรืออยากทานอาหารว่าง คุณอาจเดินไปที่ตลาดข้างออฟฟิศหรือไม่ก็ร้านสะดวกซื้อเพื่อตอบสนองความหิวของตัวเอง ซึ่งอาจทำให้คุณเผลอซื้อขนมหรืออาหารที่ไม่เหมาะสำหรับช่วงลดน้ำหนักค่ะ แต่หากคุณเตรียมอาหารว่างมาจากบ้าน คุณก็จะได้มีเวลาคัดสรรหรือเลือกอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

6. ติดเครื่องดื่มแคลอรี่สูง / ติดชานมไข่มุก

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะว่าหนุ่มสาวออฟฟิศยุคนี้เสพติดเครื่องดื่มแคลอรี่สูงกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่มีวิปครีมโปะอยู่ด้านบน ชานมไข่มุก ชา โกโก้ และอื่นๆ อีกมากมาย รู้ตัวไหมว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มาพร้อมส่วนผสมที่ปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาลสูงทีเดียว ยิ่งซื้อดื่มบ่อยๆ และนี่ก็คือตัวการที่ทำให้อ้วน ดังนั้น ต้องเพลาๆ ลงบ้างนะจ๊ะ

7. ทำงานจนดึก

การที่คุณนั่งทำงานที่ออฟฟิศจนดึกนั้น จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและมีแนวโน้มที่จะทานมื้อดึกอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าวได้ คุณอาจพกพวก snack bar ที่ทำจากธัญพืชติดกระเป๋าไว้ สำหรับทานเมื่อหิวในช่วงกลางคืนค่ะ

คลิป > เคยลดน้ำหนักผิดวิธี! อิ๊ง อิงชนก รองอันดับ 2 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2018 แชร์วิธีลดความอ้วน

ที่มา  www.womenshealthmag.com