ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อาหารคลีน อาหารคลีนเซเว่น เมนูลดน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนักในเซเว่น

เมนูลดน้ำหนักในเซเว่น พร้อมวิธีอ่านฉลากโภชนาการ กินแบบไหนที่ร่างกายต้องการ

Home / health / เมนูลดน้ำหนักในเซเว่น พร้อมวิธีอ่านฉลากโภชนาการ กินแบบไหนที่ร่างกายต้องการ

เข้าใจว่าช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง ใครๆก็อยากจะมีหุ่นดี แต่ด้วยภาระหน้าที่ ไหนจะเรียนหนัก ไหนจะต้องรีบไปทำงาน เวลาจะเข้าครัวทำอาหารคลีนกินเองก็ดูจะเพิ่มความเหนื่อยเข้าไปอีก ทางเลือกที่ดีที่สุดเห็นจะเห็นต้องพึ่งร้านสะดวกซื้อแล้วล่ะ มาดูกันสิว่า ถ้าเดินเข้าไปในร้านแล้วจะมีอะไรบ้างที่กินแล้วดีต่อใจ ไม่ทำให้อ้วน

คลิป เมนูลดน้ำหนักในเซเว่น สะดวกแบบนี้ ก็มีหุ่นดีได้

สำหรับเคล็ดลับในการเลือกนั้น ถือว่าไม่ยุ่งยากและซับซ้อนอะไร เพราะส่วนใหญ่สินค้าในร้านแบบนี้ จะมีตารางโภชนาการระบุเอาไว้ชัดเจน เราสามารถวิเคราะห์ตัวเลขสารอาหารได้ตรงนั้นเลย ซึ่งจะประกอบไปด้วย

พลังงานทั้งหมด

ข้อมูลตรงนี้เป็นภาพรวมทั้งหมดของอาหารที่เราจะกินเข้าไป ตามปกติแล้วร่างกายคนเราจะมีความต้องการไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก ส่วนสูง และอื่นๆอีกมาก แต่สามารถเฉลี่ยเป็นตัวเลขคร่าวๆ ได้คือ ผู้ชายไม่เกิน 2,500 กิโลแคลลอรี่ต่อวัน ผู้หญิงไม่เกิน 2,000 กิโลแคลลอรี่ต่อวัน หรือวันละประมาณ 20-35 แคลอรี่ ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

ไขมัน

หลายคนคิดว่าไขมันน่ากลัว แต่จริงๆแล้ว ไขมันมีทั้งชนิดดีและไม่ดี แบบอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว อาหารที่มีไขมันดีต่อร่างกายคือ น้ำมันมะกอก, น้ำมันเมล็ดฟักทอง, อัลมอนด์, หอมหัวใหญ่, อะโวคาโด และปลาทะเลน้ำลึก และที่สำคัญอีกอย่างสำหรับคนชอบกินขนม เบเกอรี่ ให้ระวังไขมันทรานซ์ เพราะเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

โปรตีน

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าโปรตีน เป็นสารอาหารสำหรับคนเล่นกล้าม และโปรตีนไม่ได้มีอยู่แค่ในอกไก่เท่านั้น สำหรับคนทั่วไป ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรได้กินโปรตีนไม่เกิน 60 กรัม ถึงจะพอดี ซึ่งน้ำหนักตัวที่นำมาคำนวณนี้ จะต้องเป็นน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ที่ควรจะเป็น ไม่ใช่น้ำหนักตัวในปัจจุบัน

คาร์โบไฮเดรต 

ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ประโยคคุ้นหูคุ้นตาที่เราเคยท่องกันมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นสารอาหารที่หลายคนกังวลว่าอาจจะทำให้อ้วน จนไม่กินแป้งกันซะเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด ถึงแม้ว่าจะให้พลังงานเยอะ แต่ก็ยังจำเป็นต่อร่างกาย ถ้าได้กินในปริมาณที่เหมาะสมก็หมดห่วงเรื่องอ้วนไปได้เลย โดยคาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงานประมาณ 4 แคลอรี่ ร่างกายต้องการสารอาหารนี้ประมาณ 45-65% ของความต้องการแคลอรี่ทั้งหมด เช่น 45% ของ 1,800 เท่ากับ  810 แคลอรี่

ใยอาหาร 

อะไรที่มากเกินไปถึงแม้ว่าเป็นของมีประโยชน์ก็ส่งผลกระทบกับร่างกายเราได้เหมือนกัน ใยอาหารเป็นสารอาหารที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะคิดว่าดีต่อร่างกาย แต่หากมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ คือวันละ 25-30 กรัม ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน สำหรับผู้หญิงควรได้รับไฟเบอร์หรือใยอาหารประมาณวันละ 25 กรัม ถึงจะกำลังดี

น้ำตาล

ในยุคที่ขนมหวาน และชาไข่มุกกำลังได้รับความนิยม เราก็คงจะต้องฝึกความใจแข็งกันสักหน่อย กินได้ แต่ต้องกินในปริมาณที่พอดี ก็คือร่างกายไม่ควรได้รับเกิน 4-6 ช้อนชา หรือประมาณ 24 กรัม ถ้ามากกว่านี้ จะต้องออกกำลังกายเผาผลาญให้หมดกับที่เกินมา และถ้าหากเผาผลาญไม่หมด จะถูกแปลงสภาพและสะสมเป็นไขมันตามร่างกาย แน่นอนว่าความอ้วนจะต้องถามหา พร้อมกับของแถมเป็นโรคต่างๆ อีกมากมาย เช่น เบาหาน ไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และโรคตับ

โซเดียม

ความจริงแล้วโซเดียมคือแร่ธาตุชนิดหนึ่ง มีความสำคัญต่อร่างกาย ในการควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย ทำให้ความดันเลือดเป็นปกติ หากเรากินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว แทบไม่จำเป็นต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย

เมนูลดน้ำหนักในเซเว่น

 

 

 

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team