งีบหลับ วันละ 1 ชั่วโมง ช่วยให้สมองแจ่มใส

Home / health / งีบหลับ วันละ 1 ชั่วโมง ช่วยให้สมองแจ่มใส
งีบหลับ วันละ 1 ชั่วโมง ช่วยให้สมองแจ่มใส
 
งีบหลับ
 
  คุณสาวๆ เป็นกันบ้างมั้ยคะอาการนี้…สมองไม่แล่น คิดงานไม่ออก เพราะนอนไม่เต็มที่ แต่จะทำยังไงดีล่ะ…
 
…….ผลวิจัยทางการแพทย์หลายชิ้นบอกว่า การงีบหลับ” ในตอนกลางวันอย่างที่ วินสตัน เชอร์ชิล , อัลเบิร์ต  ไอน์สไตน์ และมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ชอบทำนั้น ไม่เพียงทำให้สมองแจ่มใสเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีปัญญาฉลาดหลักแหลมขึ้นด้วย
 
…….นักวิจัยพบว่า “การงีบหลับวันละ 1 ชั่วโมงช่วยให้สมองสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ดีขึ้นในช่วงวันที่เหลือ”   โดย ดร.แมทธิว วอล์กเกอร์ นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ผู้ทำวิจัย บอกว่า การนอนหลับช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการงีบหลับ
 
หลายคนเห็นเป็นเรื่องน่าขันที่บางคนงีบหลับหลังมื้อเที่ยง แต่คนที่มีชื่อเสียงหลายคนต่างเป็นนักงีบกันทั้งนั้น…
 
…. . เลดี้ แธตเชอร์ บอกว่า เธอนอนหลับตอนกลางคืนแค่ 4 ชั่วโมง แต่อาศัยงีบหลับช่วงสั้นๆ ในตอนกลางวัน
…..  บิล คลินตัน มักงีบ 30 นาทีหลังมื้อกลางวัน
และอีกหลายคน เช่น จอห์น เอฟ. เคเนดี, โรนัลด์ เรแกน และฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ก็ล้วนทำแบบเดียวกัน
 
…….นักวิจัยด้านการนอนหลายรายบอกว่า นิสัยของชาวอังกฤษ ซึ่งพยายามตื่นอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่เช้าถึงค่ำ เป็นเรื่องไม่ดีต่อสุขภาพ ขณะที่ชาวสเปนขึ้นชื่อว่า เป็นนักงีบหลังมื้อกลางวันตัวยง
 
…….ในงานวิจัยดังกล่าว นักวิจัยได้ให้นักศึกษาที่มีสุขภาพดี 39 คนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม แล้วขอให้ทดลองทำกิจกรรมที่ต้องอาศัยการเรียนรู้ เช่น จับคู่ชื่อกับภาพใบหน้า เพื่อศึกษาสมอง ส่วนฮิปโอแคมปัส ซึ่งทำหน้าที่บันทึกข้อมูลต่าง ๆ ในตอนบ่ายสอง กลุ่มหนึ่งเข้านอนเป็นเวลา 90 นาที อีกกลุ่มให้รู้สึกตัวตื่นอยู่ตลอด พอถึง 6 โมงเย็น นักวิจัยขอให้เด็กทั้งสองกลุ่ม ทดสอบสมรรถภาพในการเรียนรู้อีกครั้งหนึ่ง จากนั้น รายงานผลการทดลองนี้ต่อที่ประชุมของสมาคม เพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อเมริกัน ที่เมืองซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ว่า เด็กกลุ่มที่ได้นอนกลางวันทำคะแนนได้ดีกว่าอีกกลุ่มตั้งเยอะ
 
…….คำอธิบายก็คือ การนอนช่วยให้สมองลบข้อมูลที่เป็นความจำระยะสั้นทิ้งไป เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับบันทึกข้อมูลใหม่ ๆ “มันเหมือนกับกล่องอีเมล์ในฮิปโปแคมปัสของคุณมันเต็มแล้ว ถ้าไม่นอนหลับเพื่อลบอีเมล์พวกนั้น คุณก็จะรับอีเมล์ใหม่ ๆ ไม่ได้ “
 
…….ด้วยการวัดทางไฟฟ้าที่สมอง นักวิทยาศาสตร์พบว่า กระบวนการปรับความจำใหม่นี้เกิดขึ้น ในช่วงระหว่างการหลับลึกกับช่วงที่เราฝัน ซึ่งเรียกว่า อาร์อีเอ็ม หรือ rapid eye movement คนทั่วไปใช้เวลาครึ่งหนึ่งของการนอนหลับไปกับการนอนช่วงนี้ ซึ่งเรียกว่า ช่วงการนอนขั้นที่สอง งานวิจัยนี้ยังพบด้วยว่า เด็กที่ใช้เวลาตลอดทั้งคืนอ่านหนังสือเตรียมสอบ มีความสามารถในการจดจำข้อมูลใหม่ๆ ลดลงถึง 40%
 
 
คุณสาวๆ ที่รู้อย่างงี้แล้ว แอบงีบหลับช่วงเที่ยงกันดีกว่าค่ะ…

 


 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา